‘Mùa hè ra biển’ là tập thơ thiếu nhi của tác giả Hồ Huy Sơn, phát hành đúng dịp trẻ em được nghỉ hè thỏa thích vui đùa cùng sóng trắng và cát vàng.


“Mùa hè ra biển” tiếp nối mạch sáng tác cho thiếu nhi của tác giả Hồ Huy Sơn, sau các cuốn sách “Thả chim về trời”, “Con diều ngược gió”, “Đi qua những mùa vàng”, “Những ngọn đèn thơm”… Vì vậy, tập thơ “Mùa hè ra biển” một lần nữa chứng minh tác giả Hồ Huy Sơn vẫn giữ được ánh mắt hồn nhiên trước thiên nhiên và cuộc đời để đứng gần và đồng điệu trẻ em.

Tác giả Hồ Huy Sơn sinh năm 1985 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp Trường viết văn Nguyễn Du, tác giả Hồ Huy Sơn vào TP.HCM sống bằng nghề báo, nhưng vẫn gắn bó với văn chương. Nhìn một cách tổng quan, tác giả Hồ Huy Sơn có sự thành công vượt trội về văn học thiếu nhi, dù tác phẩm viết cho người lớn của anh cũng rất được yêu thích.

Văn học thiếu nhi không dễ viết. Không chỉ cần cảm xúc và kỹ năng, tác phẩm văn học thiếu nhi đòi hỏi một tâm hồn trong trẻo của người cầm bút. Tác giả Hồ Huy Sơn có thế mạnh ấy, như anh chia sẻ: “Tôi bắt đầu viết từ những năm 15, 16 tuổi. Đến giờ, số tuổi đã gấp đôi hồi đó nhưng may mắn là đam mê và tình yêu dành cho trẻ nhỏ vẫn còn. Tôi cũng tin rằng, trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ, quan trọng là chúng ta có chịu đánh thức đứa trẻ bên trong mình hay không.

Mỗi ngày qua, tôi vẫn luôn sống với đứa trẻ đó, cho nên việc viết thơ cho thiếu nhi cũng không có gì phải gọi là nhọc nhằn. Khó nhất là việc phải viết làm sao cho hay, bắt đúng tần số của các em, để các em yêu thích tác phẩm của mình”.

Tập thơ “Mùa hè ra biển” do Nhà xuất bản Hà Nội và Lionbooks phối hợp ấn hành. Tập thơ “Mùa hè ra biển” được đầu tư mỹ thuật khá công phu, với những nét vẽ của hoạ sĩ Cẩm Nhung. Mở từng trang sách “Mùa hè ra biển”, dễ dàng nhận ra sự trìu mến mà tác giả Hồ Huy Sơn dành cho trẻ em. Đó là sự nhập cuộc vào một thế giới đầy màu sắc mơ mộng và thân thiện: “Có bầy chim chào mào/ Ngó nghiêng chờ ổi chín/ Làn khói như bịn rịn/ Từ căn bếp bay lên”.

Thơ viết cho thiếu nhi, nếu chỉ dừng ở khả năng quan sát thì chưa đủ rung động thiếu nhi. Trí tưởng tượng mới là yếu tố kích hoạt khả năng khám phá của tuổi nhỏ. Tác giả Hồ Huy Sơn dùng trí tưởng tượng để chiêm ngưỡng một “Cây cầu” theo cách trẻ em: “Nhìn xa như sợi chỉ/ Ai đó tung giữa trời/ Chắc đang tìm kim rơi/ Vá cho sông chiếc áo”.

Cảm hứng chính của tập thơ “Mùa hè ra biển” dĩ nhiên phải được khai thác hai góc độ “mùa hè” và “biển”. Bức tranh mùa hè được chấm phá: “Vòm mây lang thang/ Bầu trời cao rộng/ Cánh diều hiếu động/ Nghiêng cả ban trưa”. Còn dung mạo biển được nhận diện: “Ai dạy biển múa/ Mà rất nhịp nhàng/ Đêm ngày lên xuống/ Không lời thở than”.

Như một người bạn hào phóng “Biển nhiệt tình lắm/ Đón tiếp bao người/ Mùa hè ra biển/ Thỏa thích vui chơi”, biển dang tay muôn trùng gió mát cho tuổi thơ một chuyến rong chơi để phát hiện bao điều kỳ thú. Trên cát vàng bao la, tác giả Hồ Huy Sơn tìm được một câu chuyện hấp dẫn để kể cho thiếu nhi, đó là bài thơ “Sóng và dã tràng”.

Đọc bài thơ “Sóng và dã tràng” trong không khí bóng đá EURO, chắc chắn cả trẻ em và người lớn đều có những xao xuyến của riêng mình: “Ở mãi ngoài biển xa/ Có một đôi bạn nhỏ/ Sóng và chú dã tràng/ Cùng nhau thi đá bóng/ Hiệp một rất gay go/ Sóng bị thua nhăn nhó/ Dã tràng còn chỉ trỏ/ “Đồ to con lề mề!”/ Sang hiệp hai lạ ghê/ Sóng ta rê dắt bóng/ Chân sút chính xác lắm/ Dã tràng thua tơi bời/ Từ ngày đó trở đi/ Dã tràng chăm nặn bóng/ Để ngày ngày luyện tập/ Mơ giờ phút vinh quang/ Nhưng thương thay dã tràng/ Nặn được bao quả bóng/ Nhưng rồi bị bạn sóng/ Cuốn ra ngoài biển khơi”.

Chỉ với những bài thơ kiểu như “Sóng và dã tràng”, tác giả Hồ Huy Sơn hoàn toàn có thể có được vị trí xứng đáng trong nền văn học thiếu nhi. Ra mắt tập thơ “Mùa hè ra biển” ở tuổi 39, tác giả Hồ Huy Sơn thổ lộ: “Viết là cách mà tôi mong muốn được gửi gắm những ký ức thân thương của mình, và cũng có thể là thế hệ mình đến các em nhỏ. Chính di sản ký ức đó sẽ là sợi dây kết nối các thế hệ với nhau”.