Nhạc sĩ Quốc Dũng, tác giả của nhiều bản tình ca nổi tiếng như ‘Đường xưa’, ‘Cơn gió thoảng’, ‘Điệp khúc mùa xuân’, ‘Chuyện hợp tan’... đã qua đời ở tuổi 72 tại TP.HCM.


Nhạc sĩ Quốc Dũng sinh năm 1951. Nhạc sĩ Quốc Dũng từng được đạo diễn Lê Dân (1928-2016) mời đóng vai chính trong bộ phim “Trường tôi” sản xuất trước năm 1975. Không chỉ sáng tác ca khúc, nhạc sĩ Quốc Dũng còn trực tiếp hòa âm, phối khí và sản xuất những sản phẩm khuấy động thị trường nhạc nhẹ TP.HCM giai đoạn đổi mới.

Nhạc sĩ Quốc Dũng lấy vợ đầu tiên vào năm 1974, cuộc hôn nhân kéo dài được 6 năm. Người vợ thứ hai của nhạc sĩ Quốc Dũng là ca sĩ Bảo Yến. Họ đám cưới vào năm 1987, có hai con trai Khải Ca và Bảo Châu.

Cuộc hôn nhân giữa nhạc sĩ Quốc Dũng và ca sĩ Bảo Yến cũng gặp không ít sóng gió. Tuy nhiên, năm 2013, nhạc sĩ Quốc Dũng bị tai nạn giao thông thì ca sĩ Bảo Yến đã ở bên cạnh chăm sóc chồng đến bây giờ.

Nhạc sĩ Quốc Dũng viết nhạc từ năm 17 tuổi. Hơn nửa thế kỷ đam mê, nhạc sĩ Quốc Dũng có khoảng 100 ca khúc. Phong cách đa dạng của ông mang đến cho công chúng nhiều ca khúc trẻ trung và ca khúc trữ tình. Như một sự thương tiếc nhạc sĩ Quốc Dũng, thử điểm vài ca khúc quen thuộc mà ông gửi lại cho đời

Ca khúc “Em đã thấy mùa xuân chưa” được nhạc sĩ Quốc Dũng công bố 55 năm trước: “Một vùng mây trắng bay đi tìm nhau/ Chẳng còn thấy đâu mắt em hoen sầu/ Vì mình xa nhau nên em chưa biết xuân về đấy thôi/ Giọt sương vẫn rơi, rừng còn ngây dại mơ bóng hình ai”.

Ca khúc “Bên nhau ngày vui” rộn ràng tuổi 20 của nhạc sĩ Quốc Dũng “Một sớm tan chuông tà áo trắng ngập đường/ Mình anh chơ vơ chờ em trước cổng trường/ Rồi bóng em sang qua giây phút muộn màng/ Nắm tay anh em cười khẽ nói/ Trọn sáng hôm nay giờ triết lý thật buồn/ Giờ anh đưa em đi tìm giây phút lạ thường/ Mình có bao lâu rồi sẽ hết một ngày/ Hãy trao nhau trọn tình đắm say”.

Ca khúc “Mai” dành tặng ca sĩ Thanh Mai một thời song ca với nhạc sĩ Quốc Dũng: “Mai! Anh đã quen em một ngày/ Anh đã yêu em một ngày, một tình yêu quá không may/ Mai! Anh nhớ môi em miệng cười/ Anh nhớ môi em ngọt lời, dù lời yêu thương chưa nói”.

Ca khúc “Cơn gió thoảng” đong đầy kỷ niệm của nhạc sĩ Quốc Dũng với người vợ đầu tiên: “Ngày nào em đến, áo trắng ướt đẫm hơi sương chiều rơi/ Tưởng là phút vui, ôi như cơn mơ, nỗi đau nghẹn lời/ Buồn theo cơn gió, những cánh lá rơi, cuốn trôi về đâu/ Nắng đã chìm sâu, biết ta còn nhau/ Người còn đi mãi, biết có đến chốn không gian mù xa/ Một ngày thoáng qua, xin trong hư vô nhớ thương nhạt nhòa”.

Ca khúc “Bài ca tết cho em” đánh dấu tình duyên của nhạc sĩ Quốc Dũng với ca sĩ Bảo Yến: “Tết này anh không thèm kẹo mứt, vì đã có môi em thơm ngọt tựa sen hồng/ Tết này anh không thèm đi chơi, xi-nê hay nhạc hội, Đà Lạt hay Vũng Tàu, vì đã có em đem lại mộng đời, tô thêm vào lòng người, chan chứa mọi nguồn vui/ Tết này anh không thèm đốt pháo, vì tiếng cười em rộn rã lòng anh rồi/ Tết này anh không thèm chơi đánh bài, vì trong vòng tay anh đã có em như ngọc ngà/Tết nay anh cũng chẳng chơi hoa, vì môi em cười như chứa cả vườn xuân”.

Ca khúc “Chuyện hợp tan” là một lần nhạc sĩ Quốc Dũng giải bày ăn năn về chuỗi ngày lãng mạn: “Đêm nay lặng lẽ sương mù về giăng trên mảnh tình quê/ Có ai để buồn chất chứa sơn khê, có nhịp đàn lưu luyến con đường đê/ Anh ơi có hay, khi nước mắt bây giờ đang rớt mau, khi tiếng hát hôm nào thôi vút cao, lòng bỗng thấy vương vấn bao nỗi sầu/ Đêm nay tiễn đưa, giây phút cuối vẫn còn tay ấm tay/ Ma sẽ thấm cơn lạnh khi gió lay/ Và những lúc mưa gọi thương nhớ đầy”.

Ca khúc “Ngại ngùng” thể hiện kiểu tình tứ bolero riêng của nhạc sĩ Quốc Dũng: Xưa đội nắng chung đường lá đổ, tim trai tơ nín thở/ Biết bao giờ gặp lại em yêu, lòng bất chợt buồn thiu/ Chuyện tưởng đã nhiều năm xa lắc, bỗng tràn đầy trong mắt/ Xào xạc đưa chiếc lá bay xa, ngồi mà nhớ người ta”.

Ca sĩ “Điệp khúc mùa xuân” của nhạc sĩ Quốc Dũng được hát thường xuyên môi dịp đón xuân: “Nắng chiếu lung linh muôn hoa vàng/ Chở tia nắng về trong ánh mùa sang/ Gió mãi mơn man trên đoá môi hồng/ Người em yêu tìm quên trong cuộc sống/ Bướm vẫn tung tăng bay la đà/ Mặt trời mây buồn nhẹ trôi thiết tha/ Ánh mắt mơ trông nơi xa vời/ Chờ mùa xuân đến đem nguồn vui”.

Ca khúc “Đường xưa” của nhạc sĩ Quốc Dũng đã gắn bó công chúng hơn bốn thập niên: Bước trên đường về, anh thương nhớ em âm thầm/ Nhớ bao hẹn thề xưa êm ấm/ Những trưa hè tình dâng lên đắm say vô bờ/ Anh nói bằng tiếng thơ mong chờ”.

                                                      TUY HÒA