Chuyên gia dinh dưỡng Cynthia Sass trên tạp chí Health của Mỹ đã khẳng định trái bơ là một loại siêu thực phẩm. Liệu những thông tin khoa học ấy có thể giúp cải thiện đời sống người nông dân trồng bơ tại Việt Nam?
MỘT LOẠI SIÊU THỰC PHẨM MÀ NGƯỜI VIỆT ÍT QUAN TÂM
(Tạp chí Health – Mỹ)
Cynthia Sass
- tác giả bài viết này là
Thạc sĩ Y tế Công cộng, một chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận, một biên tập
viên đóng góp cho phần dinh dưỡng của tạp chí “Health” và cũng là tác giả có
bài “đắt khách”
nhất của báo New York Time. Bà đang hành
nghề riêng trong lĩnh vực dinh dưỡng và hiện là cố vấn cho năm đội thể thao
chuyên nghiệp.
Bơ là một trong những loại thực phẩm lành
nhất, ngon nhất, khiến bạn hài lòng nhất trên hành tinh này. Và với tư cách là
một chuyên gia dinh dưỡng, tôi vui mừng thông báo rằng bơ rất giàu chất dinh dưỡng.
Những kho báu thức ăn ngon về mặt kỹ thuật là trái cây, mặc dù tôi coi chúng là
chất béo "tốt" - chúng chứa chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình
lão hóa và chống lại bệnh tật, giống như gần 20 loại vitamin và khoáng chất
khác nhau.
Thử xem Bộ nông nghiệp Mỹ đã nói gì về
siêu thực phẩm này. Một quả bơ (có vỏ và không có vỏ) chứa 227 calo, chủ yếu là
từ 20 gam chất béo lành mạnh, gần ba gram protein, khoảng 12 gram carbohydrate và chín
gam chất xơ (ba gam tinh bột). Như vậy, một quả bổ sung 30% lượng chất xơ hàng
ngày. Một quả bơ nguyên hạt cũng chứa 30% lượng thức ăn hàng ngày định mức axit
folic, vitamin B, cần thiết cho sự hình thành các tế bào mới khỏe mạnh; 20%
vitamin C, hữu ích cho hệ thống miễn dịch và làn da; 13% vitamin E, một chất chống
oxy hóa cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch; 20% kali cho tim, cơ, hệ thần kinh và
kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, một quả bơ cung cấp 10% nhu cầu hàng ngày của bạn
về magiê, một khoáng chất cần thiết cho hơn 300 chức năng của cơ thể, bao gồm
nhịp tim, sức khỏe của xương, điều chỉnh lượng đường trong máu, chức năng thần
kinh và cơ bắp.
Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy những người
thường xuyên ăn bơ có lượng tiêu thụ cao hơn chất xơ, vitamin E và K, magiê và
kali. Điều này khá ấn tượng. Tôi ăn bơ ít nhất một bữa mỗi ngày và tôi thích loại
trái cây đa năng này như thế nào trong việc ăn uống. Ngoài ra bơ còn có những
phẩm chất khác liên quan đến sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích nâng cao sức
khỏe tuyệt vời của quả bơ.
Tiêu thụ chất béo “tốt” giúp dạ dày của bạn
trống rỗng chậm hơn, do đó bạn cảm thấy no lâu hơn và cơn đói sẽ không quay trở
lại sớm. Quả bơ - chất béo chủ yếu được đại diện cho các axit béo không bão hòa
đơn chắc chắn phù hợp với mô tả đó. Trong một nghiên cứu, các tình nguyện viên
đã mô tả cảm giác no và thèm ăn sau bữa ăn có hoặc không có bơ. Thêm nửa quả bơ
vào bữa ăn thông thường dẫn đến sự gia tăng đáng kể mức độ no và giảm ham muốn
ăn trong 5 giờ. Đây là một trong những lý do tại sao tôi thường sử dụng quả bơ làm
nước xốt salad.
BƠ GÓP PHẦN LÀM VÓC DÁNG THON GỌN
Ý kiến cho rằng tiêu thụ chất béo dẫn đến
tăng cân là sai lầm. Sự thật là chất béo "lành mạnh" thực sự thúc đẩy
giảm cân. Ví dụ, ngoài việc tăng cảm giác no, chất béo thực vật như bơ cung cấp
cho cơ thể chất chống oxy hóa và chống viêm. Cả hai đặc điểm này đều liên quan
đến việc kiểm soát cân nặng. Đó là lý do tại sao một nghiên cứu cho thấy những
người thường xuyên ăn bơ sẽ ít cân hơn và vòng eo hẹp hơn, dù tiêu thụ cùng một
lượng calo như nhau.
Trong một nghiên cứu năm 2021 được công bố
trên tạp chí “The Journal of Nutrition”, các nhà khoa học đã xem xét tác động trực
tiếp của việc ăn bơ lên mỡ bụng. Ví như 105 người béo phì được chỉ định ngẫu
nhiên để chỉ ăn một bữa trong 12 tuần bao gồm một quả bơ hoặc không ăn quả nào.
Ta sẽ thấy, mức calo trong khẩu phần ăn và một bộ sản phẩm tương tự. Các nhà
nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ (chứ không phải nam giới) ăn bơ có tác dụng
giảm mỡ nội tạng bụng, tức là mỡ sâu bên trong bụng bao quanh các cơ quan và có
liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh khác. Ở
phụ nữ, tỷ lệ mỡ nội tạng và mỡ dưới da cũng giảm.Thay đổi này cho thấy sự di
chuyển của chất béo ra khỏi các cơ quan, giúp tăng cường sức khỏe và thu vòng
eo hẹp hơn.
BƠ BẢO VỆ TIM MẠCH
Chất lượng bão hòa có trong quả bơ làm giảm
cholesterol "xấu" LDL và tăng cholesterol "tốt" HDL. Tác
dụng kép này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch- căn bệnh giết người nhiều
nhất ở Hoa Kỳ. Một trong những nghiên cứu ban đầu được ghi lại bởi tại Trường Đại
học California ở Los Angeles cũng đã chứng minh ích lợi tuyệt vời đối với trái
tim.Nếu chỉ thêm nửa quả bơ vào dây kẹp thịt thì sẽ làm giảm việc sản xuất ra các
hợp chất thúc đẩy viêm,cải thiện lưu lượng máu và không làm tăng lượng chất béo
trung tính (mỡ máu) vượt quá mức cung cấp bởi chính bữa ăn.
Ngoài ra, bơ là một nguồn cung cấp kali, một
chất dinh dưỡng làm giảm huyết áp. Vấn đề là ở chỗ kali hoạt động như một chất
lợi tiểu tự nhiên, loại bỏ natri và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này
giúp giảm căng thẳng cho tim và động mạch.
BƠ TĂNG CƯỜNG CHẤT DINH DƯỠNG
Nếu bạn bổ sung vào bữa ăn của mình quả
bơ, cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều chất chống oxy hóa hơn từ các thực phẩm lành
mạnh khác. Một nghiên cứu của Đại học bang Ohio cho thấy khi đàn ông và phụ nữ
ăn salad và nước sốt có thêm 2,5 thìa bơ, cơ thể họ hấp thụ lượng alpha-carotene
gấp 8 lần và 13 lần beta-carotene. Đây là những chất dinh dưỡng thực vật được
biết đến để chống lại bệnh ung thư và bệnh tim. Trong một nghiên cứu khác, các
nhà khoa học phát hiện ra rằng việc kết hợp bơ với nước sốt cà chua và cà rốt
làm tăng khả năng hấp thụ vitamin A của rau củ, vốn cần thiết cho làn da khỏe mạnh,
thị lực và hệ thống miễn dịch.
Bơ cũng có thể góp phần vào một chế độ ăn
uống lành mạnh hơn. Một nghiên cứu của Úc năm 2021 được công bố trên tạp chí Anh
“British Journal of Nutrition” cho thấy những người ăn bơ sẽ tiêu thụ nhiều chất
béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa lành mạnh hơn, cũng như chất xơ,
vitamin E, magiê và kali. Ngoài ra, những người thường xuyên xử dụng bơ trong
chế độ ăn của họ thường thiên về việc ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc hơn.
BƠ TỐT CHO ĐƯỜNG RUỘT
Bơ có tác động tích cực đến hệ vi sinh vật
đường ruột, đối với hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống bên trong đường tiêu hóa và
những vật thải của chúng. Hệ vi sinh vật khỏe mạnh có liên quan đến hệ thống miễn
dịch khỏe mạnh hơn, giảm viêm và bảo vệ chống lại những bệnh mãn tính. Trong một
nghiên cứu năm 2021 được công bố trên một tạp chí dinh dưỡng, những người trưởng
thành béo phì được yêu cầu ăn một bữa trong ngày có hoặc không bao gồm quả bơ.
Các chế độ ăn kiêng phải tuân theo trong 12 tuần được thiết kế nhắm duy trì cân
nặng để việc giảm cân có thể không ảnh hưởng đến kết quả việc nghiên cứu. Các
nhà khoa học phát hiện ra rằng trong vòng ba tháng, những người ăn bơ đã cải
thiện sức khỏe đường ruột của họ. Điều này liên quan đến việc mở rộng sự đa dạng
của vi sinh vật và tăng số lượng vi sinh vật tạo ra các chất chuyển hóa góp phần
vào sức khỏe đường ruột.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng
trong khi nhóm ăn bơ tiêu thụ nhiều calo hơn một chút, họ lại bài tiết nhiều chất
béo hơn. Điều này có nghĩa là một số calo không đi vào máu. Đây có lẽ là một lợi
ích khác của bơ hỗ trợ trong việc quản lý cân nặng.
BƠ KHÔNG CHỈ DÀNH CHO MÓN MẶN
Tôi yêu nhiều đồ ăn thức uống khác, nhưng
điều tôi thích ở quả bơ là tính linh hoạt của chúng. Chúng thậm chí có thể được
sử dụng trong các món ngọt. Tôi thường thêm bơ vào sinh tố trái cây, bánh tacos
trái cây (vâng, trái cây), bánh pudding sô cô la, và thay thế cho bơ trong bánh
nướng. Nếu bạn đang làm bánh hạnh nhân hoặc bánh nướng nhỏ, hãy thay nửa thìa quả
bơ cho mỗi thìa bơ làm từ sữa. Bằng cách này, bạn sẽ giảm lượng calo, cải thiện
đặc tính dinh dưỡng của món ăn và kết cấu kem mang lại cảm giác no sẽ vẫn được
duy trì.
TÔ HOÀNG
chuyển ngữ