Ở một số quốc gia, trong thời kỳ đại dịch Covid-19, số trẻ sơ sinh đã giảm xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ. Và ở những nơi khác, ngược lại, các cô chú “tí nhau cất tiếng khóc chào đời nhiều hơn. Tại sao vậy?


 

CÁC NHÀ BÁC HỌC PHÁT HIỆN RA ĐẠI DỊCH COVID-19 TÁC ĐỘNG TRÁI NGƯỢC TỚI KHẢ NĂNG SINH SẢN  

TÔ HOÀNG 

(Theo báo “Sự thật thanh niên- Nga)

Vào đầu năm 2021, những công dân Ý tí hon được sinh ra ít hơn 9,1% so với cùng tháng của giai đoạn tiền coronavirus 2019, người Tây Ban Nha giảm 8,4%, người Bồ Đào Nha giảm 6,6%

Còn vào sâu năm 2021, những đứa trẻ sinh ra là được thụ thai trong thời kỳ đại dịch. Cha mẹ của các bé đọc được tin tức về một thứ bệnh nhiễm trùng không thể hiểu được, làm việc từ xa công sở, ngồi ở nhà tự cách ly, không có kỳ nghỉ trên biển hoặc thậm chí không làm việc gì cả.

Coronavirus đã ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào? Có phải sự bùng nổ trẻ em đã được dự đoán trong thời gian khóa cửa “ xảy ra vào mùa xuân năm 2020?

Các tác giả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PNAS của Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ đã quyết định tìm câu trả lời cho những câu hỏi này (nghiên cứu này không phải là duy nhất, mà là nghiên cứu lớn nhất). Các nhà khoa học đã phân tích số liệu thống kê từ 22 quốc gia: gần như toàn bộ Châu Âu, Mỹ, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc Hóa ra lại trái ngược nhau. Ở hầu hết các quốc gia, số ca sinh ngày càng ít đi và thậm chí ít hơn nhiều. Ở những nơi khác, lại nhiều hơn trước đại dịch. Tại sao vậy? Và điều gì đang xảy ra ở Nga?

ĐẠI DỊCH COVID-19 NHƯ MỘT CUỘC CHIẾN TRANH VÀ SỰ BẤT NGỜ KHÁC

Trong các cuộc chiến tranh và khủng hoảng kinh tế, số trẻ em được sinh ra ít hơn – đó là một sự thật hiển nhiên không chỉ đối với các nhà nhân khẩu học. Và đại dịch hiện nay đã ngang hàng với các thảm họa toàn cầu khác.

Trước COVID-19, chỉ có một dịch bệnh toàn cầu duy nhất trong lịch sử hiện đại - "bệnh cúm Tây Ban Nha" cách đây một trăm năm, vào năm 1918-1919. Ngay sau đó, tỷ lệ sinh đã giảm 13% “- nhà khoa học Hector Pifarre-i-Arolas từ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Sức khỏe tại Đại học Pompeu Fabra ở Tây Ban Nha nói. Nhưng sau đó ngay khi Chiến tranh thế giới thứ nhất vừa kết thúc, rất khó để nói rằng bệnh cúm đóng vai trò gì trong việc giảm tỷ lệ sinh. Giờ đây, coronavirus đã gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế. Vậy là mọi thứ lại hòa quyện vào nhau. Trên thực tế, như mọi khi vẫn xảy ra trong cuộc sống. Công việc của các nhà khoa học là tìm hiểu nguyên nhân và ảnh hưởng.

 

HỘI CHỨNG TÂY BAN NHA

Sự suy giảm đáng kể về mức sinh đẻ trong thời kỳ đại dịch đã xảy ra ở Nam Âu: Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha. Và chúng ta nhớ thật là kinh hoàng khi xem báo cáo từ các quốc gia đầy nắng được du khách yêu thích vào mùa xuân năm 2020, bởi vì chính Ý và Tây Ban Nha đã trở thành tâm điểm của đại dịch ở châu Âu.

Và đây là kết quả: vào đầu năm 2021, những công dân Ý tí hon được sinh ra ít hơn 9,1% so với cùng những tháng trước thời kỳ tiền coronavirus 2019 (nếu chúng ta tính số trẻ sơ sinh trên một nghìn người), người Tây Ban Nha tăng 8,4%, người Bồ Đào Nha bằng 6,6% ... Tỷ lệ sinh cũng giảm mạnh ở Hungary, 8,5% và ở Mỹ, mọi thứ đều đáng buồn- 7,1%.

Sự sụt giảm về số lượng đã được chú ý kể từ tháng 11 năm 2020, đạt tới đỉnh vào tháng 12 năm 2020 và tháng 1 năm 2021.

Đó là chúng ta đang nói về những đứa trẻ lẽ ra đã được thụ thai vào mùa xuân ở giữa đợt sóng đầu tiên và những đợt bế tắc nghiêm trọng nhất.

Nhìn chung, chúng ta đã lấy dữ liệu cho nghiên cứu bắt đầu từ năm 2016. Nhưng họ đã tính đến các xu hướng trên quy mô lớn hơn - ở Tây Ban Nha cũng vậy, tỷ lệ sinh đã giảm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Đại dịch chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Ở Tây Ban Nha và Ý trong những tháng đầu tiên có tỷ lệ tử vong cao nhất do nhốt trong “chuồngvà nhốt rất nghiêm ngặt- Natalie Nietzsche, giáo sư nhân khẩu học tại Viện Max Planck (Đức) cho biết- tất cả những điều này ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của cư dân, và ảnh hưởng đến mọi mối quan hệ lẫn tình dục.

Trên thực tế, tình hình ở Tây Ban Nha thậm chí còn tồi tệ hơn- Libertad Gonzalez- giáo sư kinh tế tại Đại học Pompeu Fabra cho biết-Bà dựa vào dữ liệu của Viện Thống kê Quốc gia trong tháng 12 và tháng 1, tỷ lệ sinh đã giảm tới 18%. Kể từ năm 1975 đến nay, chưa có lần “tuột dốc nào như vậy.

Mặt khác, Gonzalez thêm vào sự lạc quan-Sự sụt giảm rất mạnh, nhưng ngắn.

Vào tháng 2 năm 2021, nó vẫn được quan sát thấy. Và từ tháng 3 đến tháng 6, bạn thấy những con số tương tự như năm 2019, mọi thứ đã chững lại.

TẠI SAO TRONG ĐẠI DỊCH SINH NỞ GIẢM ?

Arnstein Aasswe, giáo sư tại Đại học Bocconi ở Milan, Ý, nêu ra những lý do chính.

Khi bắt đầu đại dịch, mọi người không hiểu chuyện gì đang xảy ra, và thậm chí còn hơn thế nữa, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với cuộc sống, công việc cùng những người thân yêu của họ. Cả thế giới quen thuộc dường như không còn tồn tại và cuốn vào một chiếc bánh xe khổng lồ. Trong hoàn cảnh không chắc chắn ấy, ít người sẵn sàng nghĩ đến việc bổ sung nhân khẩu trong gia đình.

Lý do thực dụng hơn là kinh tế. Ai đó thực sự bị mất thu nhập, mặc dù chỉ trong một thời gian (ví dụ: đại lý du lịch hoặc các nhân viên chạy bàn). Hầu hết mọi người đều sợ rằng sẽ kiếm được ít tiền hơn, họ có thể bị cho nghỉ việc hoặc thậm chí bị đuổi việc. Không ai xác định nổi liệu mình kiếm đủ ăn được hay không. Vì vậy có lẽ tốt nhất là không phải lúc nghĩ đến đứa trẻ.

Nhưng đó không phải là tất cả mọi người!

Sợ hãi, căng thẳng, lo lắng có thể ngăn cản ngay cả những phụ nữ tưởng chừng như muốn có thai, hoặc ít nhất là không bận tâm - nhưng do căng thẳng tâm lý và ức chế tiềm thức, ý muốn kia cũng không xảy ra.

Tất cả các phòng khám và bác sĩ đều phải vật lộn với sự lây nhiễm mới - và trong một thời gian dài, các bác sĩ đã không tiếp nhận những bệnh nhân có khiếu nại “không khẩn cấp” (hoặc gần như không nhận). Kết quả là, phụ nữ bị bỏ lại mà không cần điều trị các bệnh, các vấn đề liên quan tới nội tiết tố. Giáo sư Libertad Gonzalez nhớ lại thủ tục thụ tinh ống nghiệm đã bị hoãn ra sao. Đúng vậy, các phòng khám ở Nga đã trở lại công việc bình thường trước đó không lâu, ở châu Âu - muộn hơn.

Và cuối cùng là tác động của chính coronavirus. Đã có 200 triệu người trên khắp thế giới mắc bệnh, nhiều người trong số họ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Có, nhiều người chỉ có kết quả xét nghiệm PCR dương tính.

Nhưng, than ôi, không phải tất cả chỉ dừng lại ở đó!

 Trong khi một người đang chiến đấu giành sự sống trong phòng khám, hoặc nằm với nhiệt độ cao thì ở Đức, vào tháng 3 năm 2021, một kỷ lục đã được thiết lập về số trẻ sơ sinh! Văn phòng Thống kê Liên bang Đức báo cáo: 66 nghìn trẻ sơ sinh được chào đời trong một tháng. Điều này chưa bao giờ xảy ra trong thế kỷ 21. Lần cuối cùng một vụ bùng nổ trẻ sơ sinh như vậy đã xảy ra ở Đức vào năm 1998, khi hơn 65 nghìn trẻ sơ sinh được sinh ra. 

TẠI SAO TRẺ SINH RA NHIỀU TRONG ĐẠI DỊCH? 

Các nhà khoa học cho rằng căn nguyên chủ yếu là về tiền bạc và niềm tin vào tương lai. Ở các nước phía Bắc, nền kinh tế của Châu Âu và Đức ổn định hơn của Tây Ban Nha và Ý. Người dân hy vọng nhiều hơn vào sự hỗ trợ của nhà nước nếu có sự cố xảy ra. Nhiều người có "đệm an toàn" của riêng họ. Và ở Nam Âu, sự gia tăng tỷ lệ sinh cũng ở những nơi có mức sống khá cao.

Có vẻ như logic sau đã hoạt động ở đây: nhờ sự cô lập và xa cách, vợ chồng dành nhiều thời gian cho nhau hơn. Buổi sáng họ không vội vã đến văn phòng, buổi tối không biến mất trong các quán bar vào, không phải đi công tác xa. Ai đó đã cố tình quyết định rằng bây giờ đã đến lúc tạm gác sự nghiệp và dành thời gian cho gia đình.

KINH DOANH CỦA TƯƠNG LAI

 

Dữ liệu mà các nhà khoa học hiện có chỉ nói lên những hậu quả đầu tiên của đại dịch. Chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến nhân khẩu học trong tương lai. Thế nào? Nhà khoa học Arnstein Aaaswe nói, cho đến nay người ta chỉ có thể tưởng tượng và suy đoán. Có lẽ đợt thứ hai và thứ ba của đại dịch sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh theo cách tương tự với đợt thứ nhất. Có thể bản năng sinh sản sẽ nhanh chóng phải gánh chịu hậu quả của nó - và ngược lại, sẽ có một đợt bùng nổ trẻ em, vì sau khi suy thoái kinh tế, tốc độ tăng trưởng sẽ có thể nhanh chóng hơn . Hoặc sẽ không có xu hướng chung nào cả, tỷ lệ sinh ở các quốc gia khác nhau và các phân khúc dân số khác nhau sẽ đi theo hướng ngược nhau: nơi nào đó tăng, nơi nào đó giảm xuống.

Nhưng ai có thể đếm được có bao nhiêu cặp đôi uyên ương đã không gặp nhau vì họ đã phải ở nhà hàng tuần, không cùng nhau đi xem phim và tới nhà hàng, không cùng au ra biển? Có thể con của họ sẽ không xuất hiện ngay lập tức đấy, nhưng phải chờ một thời gian nữa ... Có bao nhiêu nụ hôn đầu tiên đã không xảy ra, bởi vì cả hai đều đeo mặt nạ? Trong mỗi lần gặp gỡ bạn đã mang báo tránh thai được bao nhiêu ngày rồi? Không có thống kê nào tính đến điều này

CÒN Ở NƯỚC NGA ?

Nếu nhìn kỹ các con số, chúng ta có thể thấy xu hướng tương tự như ở các nước khác. Số trẻ sơ sinh tối thiểu trong năm rưỡi qua là vào tháng 1 và tháng 2 năm 2021. Và đây chỉ là những đứa trẻ của làn sóng đầu tiên của đại dịch.