Virus corona dưới các biến thế đã và đang gây cho nhân loại biết bao nhiêu phiền toái... Suy giảm kinh tế, ngừng trệ sản xuất, đào sâu hố ngăn cách giàu nghèo và các bất bình đẳng xã hội khác, chi phối và tạo nên các đối sách,các thủ đoạn chính trị tinh ma để làm ảnh hưởng tới tiến trình toàn cầu hóa… Ít ai ngờ virus corona còn gây ra những lôi thôi, phiền hà tại những vùng biển mà người đến đây tưởng đâu như đã thoát khỏi nỗi ám ảnh của dịch bệnh..

 

KHỎA THÂN VÀ MẶC ĐỒ BƠI CHOẢNG NHAU TRANH MỘT BÃI BIỂN

(Báo Dagens Nyhete - Thụy Điển)

Trần truồng hay mặc quần áo? Tại Skåne (một khu vực ở phía nam Thụy Điển) do lượng khách du lịch từ các vùng khác của đất nước đổ về,những cuộc chiến tranh giành các bãi biển đã nổ ra. Khi xẩy ra việc một người đàn ông khỏa thân đánh một người mặc đồ bơi thường bị gọi là "đồ giẻ rách" tại một bãi biển khỏa thân gần Ystad, chính quyền thành phố quyết định hành động. Trong khi đó, ngày càng có nhiều người thích phơi truồng.

Nhà tự nhiên học Niclas Ember nói: “Chúng tôi có một viên thuốc hạnh phúc thực sự ở đây “

Vào thứ Hai, ngày 31/5/2021, sau bữa trưa, cảnh sát được gọi đến Khu bảo tồn Thiên nhiên Hagestad gần Bakokra, phía đông Ystad. Một người tắm khỏa thân đánh một người đàn ông mặc quần áo bơi trên bãi biển khỏa thân. Hai người đã xô xát về quy định trang phục, và người gọi cảnh sát nói rất rõ ràng: kẻ phạm luật là người mặc đồ bơi.

Sau khi vụ việc được báo “Ystads Allehanda “ đưa tin, các bình luận viên đã đổ dồn lời khen tiếng chê trên mạng xã hội. Một trang chủ viết: “Bạo lực khỏa thân luôn đáng sợ. "Đây rồi, sự thật trần truồng!" - một người khác tiếp lời. Nhưng, có lẽ, sự kiện này khá hợp với tinh thần của thời đại. Đại dịch coronavirus không chỉ buộc những người dân thị thành phải lẩn tránh vào rừng mà còn khiến cuộc chiến giành các bãi biển trở nên gay gắt hơn.

Các nhà tự nhiên học có kinh nghiệm đã rất ngạc nhiên trước sự cố này.

Marie-Louise Vogel nói: “Tôi chưa bao giờ gặp chuyện này, tôi hơi bị sốc.

Jea Jonsson khẳng định: "Không nên đánh vào mặt “ đồ giẻ rách”. Những người theo chủ nghĩa tự nhiên không chấp nhận bạo lực".

Họ và một số nhà tự nhiên học địa phương khác thoải mái nằm dài trên bãi cát trắng ngay phía đông nơi sông Tugeon đổ ra biển. Ở đây bắt đầu một bãi biển dài ba cây số, nơi có truyền thống là thành trì cho những người thích tắm khỏa thân trong nhiều thập kỷ nay. Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương, bãi biển không có tư cách khỏa thân chính thức. Không có dấu hiệu hoặc thông báo. Điều này tạo tiền đề cho xung đột.

“Trong thời kỳ đại dịch, rất nhiều người đã đến đây. Năm ngoái, chúng tôi đã cảm nhận được sự khác biệt hoàn toàn - đã xẩy ra một cuộc xâm lược thực sự của những người đi nghỉ từ các vùng khác của đất nước- Marie-Louise Vogel nói- Đã xy ra những sự lộn xộn và không ít những cuộc gây gổ “

Nhiều người theo chủ nghĩa tự nhiên học đã tiếp cận thành phố Ystad vào mùa hè năm ngoái với đề nghị treo biển báo. Chính quyền thành phố đã chỉ định một nhóm công tác để làm rõ tình huống của vấn đề.

Nhà tự nhiên học Niclas Ember nói: “Nếu một người đến đây với tư cách là khách du lịch và không biết những nơi này, họ có thể ngạc nhiên khi bắt gặp một người nào đó ở trần.

Sự khác biệt quan trọng là ở đây. Bạn có thể là người theo chủ nghĩa tự nhiên, theo chủ nghĩa khỏa thân hoặc đơn giản chỉ thích khỏa thân khi bơi lội - và hai điều này không giống nhau, mặc dù đôi khi không dễ để vẽ ra ranh giới giữa tất cả những khái niệm này.

“Chủ nghĩa tự nhiên là nói về một cách sống, mong muốn được sống hòa hợp với thiên nhiên. Những người theo chủ nghĩa tự nhiên quan tâm đến sinh thái, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Bạn có thể là một người theo chủ nghĩa tự nhiên mà không cần cởi quần áo”- Niklas Amber nói.

Nâng cao lòng tự trọng và ý thức cộng đồng với người khác là điều quan trọng trong chủ nghĩa tự nhiên. Theo Hiệp hội Naturist Thụy Điển, hoàn toàn không thể chấp nhận được hành vi khiếm nhã, chẳng hạn như quan hệ tình dục công khai tại một địa điểm cắm trại theo chủ nghĩa khỏa thân hoặc trên một bãi biển khỏa thân.

Đối với những người thích khỏa thân, theo các nhà tự nhiên học, điều quan trọng nhất là khỏa thân như đã quy định. Còn đối với những ai thích tắm mà không mặc quần áo? Chà, họ chỉ thích bơi khỏa thân-vậy thôi.

Là một người theo chủ nghĩa tự nhiên, Niklas Amber chẳng hạn, thích khỏa thân đi dạo ở nhà và cứ mỗi mùa hè, anh lại đến trại khỏa thân ở Blekinge.

“Bạn có thể cảm nhận môi trường xung quanh bằng làn da thịt lộ trần, đó là vấn đề của xúc giác. Chúng ta có thể thoải mái loại bỏ những bộ quần áo chật chội, cọ xát vào da hoặc nóng nực khiến đẫm mồ hôi. Và cảm giác cộng đồng với những người khác cũng trở nên mạnh mẽ hơn khi không có quần áo, bạn dường như trút bỏ lớp mặt nạ ”, Niklas Amber nói.

“Việc phân chia thành các lớp học trở nên không phù hợp, không rõ ai là đầu bếp và ai là thợ bỏ củi vào lò. Vì đều mặc đồng phục ”- Niklas Amber nói tiếp.

Thông tin về cuộc xung đột ở bãi biển đã đến tai người đứng đầu bộ phận du lịch ở thành phố Ystad-Marie Holmström vào mùa hè năm ngoái. Bây giờ sau sự cố xẩy ra với những ai thích ẩu đả, vấn đề đặt ra cấp bách hơn.

“Năm ngoái, chúng tôi có rất nhiều du khách đến nghỉ ở Ystad và Esterlen, và khi thời tiết tốt, họ đều chạy ra bãi biển. Họ đã gọi điện cho chúng tôi và báo cho chúng tôi rằng những người theo chủ nghĩa tự nhiên đã trải dọc theo bờ biển, xuất hiện cả ở nơi họ chưa từng đến trước đây, ”- Marie Holmström nói.

Trước hết, lý do của các cuộc xung đột là do làn sóng người đi nghỉ từ các vùng khác của Thụy Điển tràn tới đây- bà Marie Holmstrom bổ xung :

“Không có bãi biển chính thức cho những người theo chủ nghĩa tự nhiên ở Ystad. Tuy nhiên, có hai khu vực trên bờ biển, nơi trong một thời gian dài như một truyền thống lâu đời,luôn có những người bơi khỏa thân.Và mọi thứ đều ổn trong nhiều năm. Nhưng năm ngoái tình hình có phần căng thẳng hơn, vì lượng khách nhiều hơn, và bên cạnh đó cũng phải giữ khoảng cách. Vì điều này, xích mích đã nảy sinh. Và rồi đột nhiên người theo chủ nghĩa tự nhiên học đó xuất hiện, sau đó tai họa trở thành một điều tự nhiên".

Xu hướng là rõ ràng. Do đại dịch, nhiều người quan tâm đến chủ nghĩa tự nhiên hơn. Khu cắm trại của những người theo chủ nghĩa tự nhiên Sulheidan ở Scanner đã bắt đầu cho đặt thêm nhiều chỗ trước mùa hè.

“Chúng tôi đã có rất nhiều đơn đặt hàng. Chúng tôi cũng thấy rằng bây giờ nhiều du khách không thuộc bất kỳ hội đoàn theo chủ nghĩa tự nhiên nào”- Yang nói tại lễ tân của buổi cắm trại.

Thông tin này được xác nhận bởi Malin Arlinder Ekberg-chủ tịch Hội Chủ nghĩa tự nhiên Thụy Điển bao gồm 17 hiệp hội với khoảng 2.500 thành viên trên khắp cả nước.

“Đám đông những người theo chủ nghĩa tự nhiên đến các khu cắm trại và bãi biển- những người lần đầu tiên quyết định dành thời gian giải trí của mình theo cách ấy. Chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục ” -Malin Arlinder Ekberg nói.

Tuy nhiên, số thành viên của Hội không tăng thêm. Nhìn chung, rất khó để mọi người tham gia vào hoãt động của tổ chức xã hội này. Ngoài ra, tỷ lệ nam giới vẫn cao hơn nữ giới trong số những người theo chủ nghĩa tự nhiên.

“Mọi điều là do lý tưởng làm đẹp mà chúng ta bị nhồi nhét. Người ta tin rằng tất cả phụ nữ phải mảnh mai như cây sậy, hoàn hảo và cần trang điểm. Tất nhiên, trong điều kiện như vậy sẽ có nhiều đàn ông hơn, họ có bụng bia cũng không sao”- Malin Arlinder nói.

Có nhiều định kiến về những người theo chủ nghĩa tự nhiên.

“Phổ biến nhất dường như chủ nghĩa tự nhiên có liên quan đến tình dục. Xa hơn nữa: những người theo chủ nghĩa tự nhiên học - những người thích phô trương”- Yea Junsson ở khu bảo tồn thiên nhiên Hagestad nói.

Tuy nhiên, trên thực tế nếu tin vào những người mà Dagens Nyheter đã nói chuyện thì chủ nghĩa tự nhiên là khát vọng vươn về phía tự do và cộng đồng.. và không muốn tuân theo các chuẩn mực xã hội.

“Trong xã hội của chúng ta có rất nhiều áp lực gây bức bối, là dán keo nhiều thứ trên cơ thể- Marie-Louise Vogel nói- điều rất quan trọng là có thể rũ bỏ tất cả.

“Và hãy tưởng tượng xem chúng tôi tiết kiệm được bao nhiêu tiền cho đồ bơi”- Yea Junsson cho biết thêm.

Nhưng tất cả bọn họ đều bắt gặp những người không tôn trọng quy tắc của những bãi biển theo chủ nghĩa tự nhiên. Điều đó xảy ra cái gọi là “những kẻ theo dõi “ luôn luôn dòm ngó họ.Cũng xảy ra trường hợp ai đó thủ dâm hoặc quan hệ tình dục trong một khu rừng gần bãi biển.

“Nhưng có rất nhiều bọ ve ở những khu rừng đó, vì vậy tôi nghĩ những kẻ rình mò kia sẽ có việc gì đó để làm trong một thời gian dài”- Yea Junsson nói và cười.

Anders Hansson, Trưởng nhóm Quản lý Bãi biển Malmö cho hay: “Chúng tôi biết rằng một số người làm việc ở đó cảm thấy không an toàn khi thực hiện nhiệm vụ của họ trên một bãi biển như vậy, nếu họ làm việc đơn thương độc mã“

Ngày nay, các nhân viên quản lý bãi biển luôn làm việc theo cặp. Thang, máng dẫn nước và lối đi trên bãi biển khỏa thân thường được dọn dẹp sạch sẽ vào sáng sớm.

Anders Hansson nói: “Nó hoạt động tốt vào năm ngoái, vì vậy chúng tôi quyết định năm nay lại tiếp tục “.

Vài năm trước, cũng có thông tin đáng báo động từ một bãi biển khỏa thân tại Knähaken ở Helsingborg. Ở đó, sự xuất hiện của những người theo chủ nghĩa tự nhiên bị mọi người bình luận ồn ào và quấy rối tình dục.

“Nó còn tồi tệ hơn mười năm trước. Bây giờ tôi có thể gặp trường hợp những người đi mò mẫm trong các bụi rậm, nhưng tôi không thấy đó là một vấn đề lớn ”- Elisabet Lindberg, người phụ trách các bãi biển ở Thành phố Helsingborg cho biết.

Những gì còn lạikhông có gì phải bận tâm.

"Nếu bạn đang thư giãn và bơi gần một bãi biển theo chủ nghĩa tự nhiên, bạn hãy chấp nhận rằng đôi khi bạn có thể nhìn thấy cặp mông lộ trần của ai đó."

Cảnh sát không bao giờ quản lý để bắt giữ một người tắm truồng đang giận dữ từ khu bảo tồn thiên nhiên Hagestad. Khi đội tuần tra đến, người đàn ông đã biến mất.

Nhưng mặt khác, ban quản trị thành phố Ystad cuối cùng cũng đã quyết định. Chẳng bao lâu nữa biển báo xuất hiện trên bãi biển với dòng chữ: “Chào mừng! Những người theo chủ nghĩa tự nhiên có thể bơi ở đây, hãy thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. "

“Ý tưởng của chúng tôi là báo cho mọi người biết những người theo chủ nghĩa tự nhiên có thể bơi ở đây. Chúng tôi không muốn có quan điểm ủng hộ hay chống lại ”- người đứng đầu bộ phận du lịch của thành phố Marie Holmström giải thích.

Tin tức được đón nhận một cách nhiệt tình trên bãi biển. Có lẽ những dấu hiệu như vậy sẽ khiến môi trường trong khu bảo tồn thiên nhiên Hagestad trở nên yên bình hơn. Đối với những người theo chủ nghĩa tự nhiên, việc người khác có mặc quần áo hay ở trần là không quá quan trọng. Điều đáng kể hơn đối với họ là bản thân họ có thể cởi bỏ đồ đoàn một cách bình tĩnh. Thậm chí vào năm ngoái, nhiều người đã quyết định tự mình chuyển đi nơi khác, vì thấy bờ biển trở nên quá chật chội với quá nhiều người không chịu cởi bỏ áo quần.

Marie-Louise Vogel kể: “Khi “đồ giẻ rách đến, nhiều người đã di chuyển xa hơn về phía đông.

Yea Junsson nói: “Chúng tôi, những ai theo chủ nghĩa tự nhiên biết tôn trọng người khác và thường đi xa”.

Đồng thời, họ đã nhiều lần quan sát cách mà trong suốt mùa hè, những người đi nghỉ mặc quần áo dần dần cũng dịu cơn xung thiên và từ bỏ định kiến cũ.

“Tôi thấy một số người đến đây trong nhiều ngày liên tiếp. Và đến cuối tuần, họ cũng cởi bỏ đồ bơi. Điều này thật tuyệt, mặc dù có nguy cơ các cặp mông trần của các quý cô, quý bà sẽ bị bỏng đấy !”- Marie-Louise Vogel cười nói.

Niklas Amber tin rằng chủ nghĩa tự nhiên giúp mọi người hạnh phúc hơn. Một người đã quen với việc nhìn thấy cơ thể lộ trần có những nhược điểm của người khác, sẽ không còn xấu hổ về những nhược điểm trên chính cơ thể mình. Rốt cuộc, ít ai nom giống như những mẫu hình trong quảng cáo.

“Bạn càng thường xuyên gặp gỡ những người khỏa thân, bạn càng cảm thấy hài lòng với bản thân và cuộc sống nói chung- Niklas Amber nói.

Người theo chủ nghĩa tự nhiên hay người theo chủ nghĩa khỏa thân?

Nhiều nhà tự nhiên học cố gắng tách biệt hai khái niệm này. Các thành viên của Liên minh những người theo chủ nghĩa tự nhiên học Thụy Điển tự gọi mình là những người theo chủ nghĩa tự nhiên và coi chủ nghĩa tự nhiên là một cách sống, là nỗ lực để tồn tại hòa hợp với thiên nhiên.

Những người theo chủ nghĩa tự nhiên rất coi trọng quyền tự do lựa chọn mặc quần áo hay không mặc của mọi người, tùy thuộc vào bối cảnh. Đối với những người theo chủ nghĩa khỏa thân, vấn đề thường là ảnh khỏa thân phải như vậy đấy.

Liên minh người theo chủ nghĩa tự nhiên ở Thụy Điển có khoảng 2.500 thành viên. Nhưng ở Đức phong trào này còn rộng rãi hơn nhiều.

TÔ HOÀNG 

( chuyển ngữ qua tiếng Nga )