Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, tác giả của những tiểu thuyết nổi tiếng như “Hồ Quý Ly”, “Mẫu thượng ngàn”, “Đội gạo lên chùa”, “Miền hoang tưởng”, “Chuyện ngõ nghèo”… vừa qua đời ở tư gia vào chiều 12/6 tại Hà Nội.

  

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đã qua đời chiều nay 12/6 tại tư gia, sau một thời gian đối mặt với tuổi già đau yếu. Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh sinh năm 1933 tại Cổ Nhuế- Hà Nội. Ông từng học ngành y nhưng bỏ dở giấc mơ bác sĩ để đi bộ đội.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh từng làm cán bộ giảng dạy ở Trường Sỹ quan Lục quân, sau đó chuyển về công tác tại tạp chí Văn Nghệ Quân Đội và báo Thiếu Niên Tiền Phong. Năm 1973, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh xin nghỉ hưu non để chuyên tâm viết tiểu thuyết.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh được đồng nghiệp cùng thời đánh giá cao về tài năng, nhưng con đường sáng tác của ông lại gặp không ít trắc trở. Nhiều cuốn sách của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh khá lao đao trước khi được trình làng và chinh phục công chúng như “Miền hoang tưởng” hoặc ‘Chuyện ngõ nghèo”.

Sống lặng lẽ đến mức lầm lũi trong một con ngõ nhỏ trên phố Trần Khát Chân, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đã cho ra đời những tiểu thuyết vang dội như “Hồ Quý Ly”, “Mẫu thượng ngàn”, “Đội gạo lên chùa”… Đồng thời, ông cũng là dịch giả của những cuốn sách nổi tiếng như “Tâm lý học đám đông”, “Bảy ngày trên khinh khí cầu”, “Chuông nguyện cầu cho kẻ đã khuất”…

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh từng được trao giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2000 và năm 2011. Ngoài ra, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh cũng được Hội Nhà văn Hà Nội trao giải thưởng “Thành tựu trọn đời”.