Báo Người Lao Động tổ chức cuộc thi viết ‘45 năm rực rỡ tên vàng’ dành cho hai thể loại Thơ và Tạp bút, với giải nhất trị giá 20 triệu đồng, giải nhì trị giá 15 triệu đồng, giải ba trị giá 10 triệu đồng và nhiều giải khuyến khích.


Báo Người Lao Động vừa chính thức phát động cuộc thi viết “45 năm rực rỡ tên vàng” nhân dịp kỷ niệm 2/7/1976 là ngày Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất đổi tên nước thành Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đặt lại tên cho Sài Gòn thành TP. Hồ Chí Minh.

Cuộc thi “45 năm rực rỡ tên vàng” được báo Người Lao Động ưu tiên dành cho thể loại Thơ và Tạp bút. Yêu cầu đặc trưng cho mỗi bài dự thi mà báo Người Lao Động đưa ra cho Tạp bút không quá 1200 chữ và Thơ không nhận thể loại trường ca, thơ trào phúng, thơ dịch.

Cuộc thi Thơ và Tạp bút mong muốn nhận được các tác phẩm phản ánh những đổi thay của miền đất, những tố chất của người Sài Gòn – TP HCMinh năng động nhạy bén, hào sảng, chân tình, trọng nghĩa. Những tâm tư tình cảm về thành phố mến yêu cùng những câu chuyện về truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào dân tộc, tự hào thành phố mang tên Bác, những tấm gương bình dị mà cao cả trong hành trình vàng son của TP Hồ Chí Minh 45 năm qua, góp sức để đô thị phương Nam ngày càng văn minh, hiện đại và nhân ái, nghĩa tình.

Trừ các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban giám khảo và đơn vị tài trợ, còn lại mọi công dân Việt Nam và người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, đều có thể ứng thí “45 năm rực rỡ tên vàng”

Báo Người Lao Động khuyến cáo: Tác phẩm dự thi phải chưa công bố ở bất kỳ một cơ quan báo chí nào, kể cả trung ương và địa phương dưới mọi hình thức (kể cả trên mạng xã hội); chưa được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi cuộc thi kết thúc. Bài viết có thể đánh máy, in trên giấy hoặc viết tay rõ ràng trên khổ giấy A4; bài gửi về phải ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ hoặc email, số điện thoại. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều bài viết nhưng phải thống nhất chỉ họ tên hoặc bút danh.

Ngoài ra, nếu Thơ và Tạp bút được trao giải vi phạm về bản quyền hoặc có tranh chấp thì Ban tổ chức sẽ xem xét thu hồi giải thưởng. Ban tổ chức chỉ giải quyết mọi trường hợp khiếu nại về kết quả cuộc thi trong vòng 7 ngày từ ngày công bố kết quả.

Cuộc thi “45 năm rực rỡ tên vàng” của báo Người Lao Động bắt đầu nhận bài từ ngày 10/4/2021 đến ngày 15/7/2021. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày kỷ niệm 46 năm thành lập Báo Người Lao Động (28/7/2021).

Mỗi thể loại Thơ và Tạp bút đều có cơ cấu giải thưởng riêng, với giải nhất trị giá 20 triệu đồng, giải nhì trị giá 15 triệu đồng, giải ba trị giá 10 triệu đồng và nhiều giải khuyến khích.

Tác phẩm dự thi ghi rõ “Tạp bút dự thi” hoặc “Thơ dự thi” gửi về: Báo Người Lao Động, số 127 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM, ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi viết "45 năm rực rỡ tên vàng". Hoặc qua địa chỉ email: 45namtenvang@nld.com.vn