Đảm nhận vai trò Tổng Biên tập Nhà Văn & Tác Phẩm, nhà thơ Trần Đăng Khoa nêu lý do đổi tên tạp chí “điều cần đặt ra trong tình hình mới bây giờ là sự gắn bó với cuộc sống, đưa hiện thực cuộc sống vào các trang viết sinh động, mới mẻ và sâu sắc”.

 

THƯA CÁC NHÀ VĂN VÀ BẠN ĐỌC

Hiện nay, Hội Nhà văn Việt Nam đang cải cách và nâng cao chất lượng hai ấn phẩm chính của Hội là báo VĂN NGHỆ và tạp chí NHÀ VĂN & TÁC PHẨM. Để nhà thơ Nguyễn Quang Thiều ngoài điều hành chung, dồn cật lực xốc lại tờ Văn Nghệ, tôi –nhà thơ Trần Đăng Khoa, ngoài đảm trách công tác Đảng – Bí thư Đảng bộ Hội Nhà văn, kiêm nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí “Nhà văn & Tác phẩm”. Đây là cơ quan “sự nghiệp có thu”, không dùng ngân sách Nhà nước. Rất cám ơn nhà văn Nguyễn Trí Huân, cựu Phó chủ tịch Hội Nhà văn, kiêm Tổng biên tập tạp chí này đã giữ cho tạp chí có hướng đi tốt, tạo tiền đề để chúng tôi đổi mới, cải cách toàn diện.

Tạp chí “Nhà văn & Tác phẩm” đã nhiều lần đổi tên qua các thời kỳ, từ năm 1969 đến năm 1976 tạp chí có tên là “Tác phẩm mới”. Sau lại đổi là “Tạp chí Văn học”, tồn tại từ năm 1988-1989. Từ năm 1990 đến năm 2013, tạp chí có tên là “Tạp chí Nhà văn”. Tháng 7 năm 2013 hợp nhất với tạp chí “Văn học nước ngoài”, đổi thành Tạp chí “Nhà văn & tác phẩm”.

Tuy nhiên, cái tên đã tồn tại trong 7 năm (Từ 2013 cho đến hết năm 2020), hiện nay, cũng không còn thích hợp với tình hình mới nữa. Bởi đã là nhà văn thì phải có tác phẩm rồi. Không có tác phẩm sao gọi là nhà văn. Vậy chữ Tác phẩm thành thừa. Điều cần đặt ra trong tình hình mới bây giờ là sự gắn bó với cuộc sống, đưa hiện thực cuộc sống vào các trang viết sinh động, mới mẻ và sâu sắc. Vì thế, chúng tôi muốn tạp chí có tên mới là NHÀ VĂN & CUỘC SỐNG.

Có người bảo tôi: Ông định biến tờ tạp chí văn chương thành báo thị trường à? Có bao tờ báo có tên na ná: Tuổi trẻ & Đời sống, Pháp luật & Đời sống, Khoa học & Đời sống, Sức khỏe & đời sống...Xin thưa, Tạp chí của chúng tôi hoàn toàn khác đấy. Khác hay không còn do cách làm. TC của chúng tôi là NHÀ VĂN & CUỘC SỐNG. Với tên mới này, chúng tôi hi vọng các nhà văn sẽ luôn có trách nhiệm sâu sắc và đầy đủ của mình thể hiện trong sáng tác và cả trong đời sống xã hội.

Khuôn khổ Tạp chí Nhà văn & Tác phẩm xưa nay là 21/28cm, rất lỡ cỡ. Đặt trên giá sách rất khó và mang theo cũng không tiện. Chúng tôi đang xin phép đổi khổ thành 18/25cm sẽ phù hợp hơn. Chúng tôi sẽ phấn đấu để tạp chí có có nội dung không cũ, để bạn đọc có thể giữ trên giá sách và đọc lâu dài.Trước mắt, tạp chí vẫn ra 2 tháng 1 kì. Rồi tiến tới ra hàng tháng.

Tạp chí có nhiều chuyên mục hấp dẫn: Nhà văn & Tác phẩm, Nhà văn với cuộc sống, Nhà văn Đọc sách, Nhà văn với Văn hóa, xã hội. Chuyện vui các nhà văn. Mở cửa ngắm văn học các nước. Nhà văn với Nhà trường. Riêng chuyên mục này, chúng tôi dành cho các thày cô, các em học sinh, sinh viên và ngành giáo dục với cái nhìn cảm thông và xây dựng. Các thày cô và các em có thể trò chuyện cùng các nhà văn có tác phẩm trong chương trình học của nhà trường. Qua chuyên mục, thày và trò có thể biết các nhà văn học văn thế nào? Các nhà văn muốn thày cô giảng như thế nào về tác phẩm của mình. Và nếu là thầy cô giáo, các nhà văn sẽ giảng tác phẩm của mình như thế nào. Sẽ rất thú vị.

Chúng tôi cũng không tăng giá, vẫn giữ 70 ngàn đồng một số, để người nghèo cũng có tạp chí đọc. Chúng tôi mong tạp chí đến được đông đảo bạn đọc. Kể cả những người rất nghèo. Chúng tôi cũng rất mong tạp chí đến được với các thày cô và các em ở các trường phổ thông. Mỗi bạn đọc hay mỗi trường chỉ dành 420 ngàn là có một năm tạp chí. Nếu mỗi trường mua hai số, một số cho Tổ văn, một số cho Thư viện thì mỗi năm cũng chỉ mất 840 ngàn, chưa đến một triệu bạc.

Tổ chức làm sao để có tờ Tạp chí đã khó. Nhưng để có một tờ tạp chí thật hay, thật hấp dẫn, mới mẻ còn khó hơn nhiều. Chúng tôi mong các nhà văn và bạn viết cả nước và các nhà văn, bạn viết người Việt ở nước ngoài hãy gửi những sáng tác hay nhất của mình cho chúng tôi. Nhuận bút sẽ được trả theo giá trị của tác phẩm.

Các quý vị và bạn đọc có thể gửi bài và đặt tạp chí luôn cả năm. Chúng tôi sẽ chuyển tạp chí theo đường chuyển nhanh, kể cả Shíp hàng. Rất cám ơn các bạn đã đồng hành và ủng hộ chúng tôi.

Địa chỉ gửi bài: nhavanvatacpham@gmail.com

Đặt hàng tạp chí cả năm 420 ngàn, theo tài khoản:

Tên tài khoản: Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm

Số TK: 170680689000059

Ngân hàng Eximbank chi nhánh Long Biên Hà Nội

Các bạn cho chúng tôi địa chỉ.

Chúng tôi sẽ chuyển đến theo đường chuyển nhanh hoặc ship hàng

Chân thành cảm ơn các quý vị và các bạn

Thay mặt Ban Biên tập

Tổng Biên tập:

NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA