Có nhiều dự định đưa con người chiếm lĩnh sao Hỏa vào năm 2023, 2024 với một vấn đề đang bàn riết róng đặt ra: sẽ làm tình (sex ) và sản sinh nòi giống tiếp nối ra sao trên hành tinh mới ấy?


CON NGƯỜI THỂ SINH CON TRÊN SAO HỎA KHÔNG?

( Báo Mỹ “Mashable )

Các nhà bác học ngày càng nghĩ nhiều hơn với câu hỏi: những cộng đồng người đầu tiên sẽ sống trên sao Hỏa ra sao? Và có một điều không kém phần quan trọng đã trở thành thứ kiêng kỵ cho công việc nghiên cứu- đó là việc sinh hoạt tình dục tại hành tinh vừa chiếm lĩnh. Làm thế nào để thích hợp với lực hấp dẫn tương tác mới? Những điều kiện sống ảnh hưởng ra sao tới các chức năng của cơ thể? Liệu có thể thụ thai và sinh con trên hành tinh lạ đó được không?

Một loạt câu hỏi đã được đặt ra với các chuyên gia vũ trụ học.

Khi Jean và John gặp nhau lần đầu tiên, nàng biết ngay rằng họ đang lừa nhau-hiểu đúng nghĩa của mấy chữ này. Cặp đôi sẽ ở trong vũ trụ hơn tám năm, trước khi từ biệt trái đất vĩnh viễn.

Sẽ là những thành viên của cộng đồng dân cư đầu tiên trên sao Hỏa, Jean và John gắn kết với nhau một cách tự giác. Trong tương lai, cả hai sẽ có cuộc sống “đơn thương độc mã” trên hành tinh mới. Với thời gian giữa hai người sẽ nẩy sinh không chỉ mối quan hệ tâm lý bền vững mà còn nẩy sinh cả những ước muốn về mặt cảm xúc. Và họ chạm phải một vật cản mà không một ai chuẩn bị trước- làm tình trên sao Hỏa như thế nào đây?

Lẽ đương nhiên, Jean và John là hai nhân vật tưởng tượng ra. Nhưng nếu một trong những đề án nào đó có tính khả thi về việc đưa người lên sao Hỏa được thực hiện trong tương lai gần, thì số phận của những Jean và John sẽ trở thành hiện thực chỉ trong vòng đâu đó mươi, mười lăm năm trở lại.

Thoạt nhìn câu chuyện này như khúc mở đầu cho một bài thơ tình kỳ diệu ngoài phạm vi trái đất. Nhưng trong nó có cả mặt tối: làm tình trên sao Hỏa còn chưa được nghiên cứu tới và xét về mặt tiềm năng chuyện đó có thể trở thành mối đe dọa với cuộc sống.

LÀM TÌNH NGOÀI VŨ TRỤ- VẤN ĐỀ ĐỂ NGHIÊN CỨU

Khi bàn về chuyện tình dục trong vũ trụ nhiều cơ quan không gian của các bang thường im lặng một cách dễ thương. Những đại diện của NASA thì khẳng định hiện tại còn chưa tiến hành bất cứ cuộc thực nghiệm nào về phương diện này. Còn trước đây các chuyên gia vũ trụ luôn cố gắng né tránh câu trả lời, nếu ai đặt cho họ những câu hỏi quanh vấn đề ấy. Có thể giải thích một phần vì khuôn khổ những cuộc khảo sát vũ trụ quá ngắn ngủi nên chuyện làm tình chưa được động chạm tới bao giờ.

Nhưng đưa người lên sao Hỏa –điều này đã là tương lai của chúng ta. Nếu NASA phóng những người đầu tiên lên sao Hỏa thì sứ mệnh ấy tự mang trong mình một chuyến bay dài ngày vào vũ trụ có thể kéo dài tới 2 năm. Và nếu nhóm người lên sao Hỏa quyết định lập thành một tập thể nào đó, nói đúng hơn họ sẽ du ngoạn và khảo sát trên đó một mạch thì họ cũng không còn khả năng quay trở lại trái đất nữa.

Trong bất cứ trường hợp nào thì vấn đề làm tình cũng cần được nghiên cứu, đặc biệt nếu sứ mệnh đưa người lên sống ở sao Hỏa được thực hiện bởi những chuyên viên vũ trụ của cả hai giới tính.

Các cơ quan nghiên cứu vũ trụ của nhà nước và cả các công ty tư nhân nữa đều có khuynh hướng nghiên cứu về vấn đề này hệt như các cặp vợ chồng trong loạt phim ra đời vào năm 1950- tức mỗi người ngủ một giường.

Điều này có thể trở thành vấn đề hết sức lớn đối với cuộc sống trên vũ trụ trong tương lai của chúng ta.

“ Con người có những nhu cầu thiết yếu như ý muốn ẩn náu, ăn uống, nguyện vọng tiếp nối nòi giống của mình và nếu bạn bỏ qua không chú ý tới dù chỉ là một trong những nhu cầu ấy, bạn tự dừng ngay lại việc chiếm lĩnh vũ trụ”- giáo sư Saralyn Mark, chuyên viên về vấn đề sức khỏe nữ giới, cố vấn của một số tập đoàn, trong số đó có cả NASA đã nói như vậy.

Vấn đề chủ yếu còn lại là bằng cách nào cơ thể con người ta đáp ứng được tác động kéo dài của lực hấp dẫn tương tác mới ở sao Hỏa, yếu hơn trên trái đất tới 60%

Xã hội trên sao Hỏa ( The Mars Society )- nền tảng tư tưởng chủ yếu của tổ chức này là quan điểm “ Ở lại trên sao Hỏa” ( Mars to Stay ) nẩy sinh vào đầu những năm 1990 được gợi mở bởi tính cần thiết phải xâm thực sao Hỏa, điều ngay lên đó những phi đội. Tuy điều này vào thời gian đó đã thành khả năng nhưng ý kiến của các thành viên trong tổ chức lại không đồng nhất.  The Mars Society thường xuyên làm những cuộc thực nghiệm sứ mệnh này tại trạm nghiên cứu của họ ở bang Utas, mang tên trạm Mars Desert Research Station ( viết tắt là MDRS ). Trạm được đặc biệt thành lập với mục đích tạo ra môi trường sống giả định của sao Hỏa.

Trên trạm này cứ hai tuần lễ lại có 5,6 người thực hiện công việc mà hàng ngày những thành viên sống trên sao Hỏa trong tương lai buộc phải làm để tự bảo đảm cung cấp cho mình tất cả những gì thiết yếu để duy trì cuộc sống, ví như tự tạo ra đồ ăn. Giáo sư Kris Lehnhardt, bác sỹ chính của trạm MDRS cho rằng những gì liên quan tới việc duy trì giống nòi và sức khỏe của phụ nữ cũng cần được coi là những vấn đề phải được ưu tiên, nếu con người dự định lên sao Hỏa với sứ mệnh tương tự.

“ Đừng quên là trong mọi hoàn cảnh những nhóm người lên sao Hỏa cũng phải lo liệu cho cuộc sống một cách độc lập- Giáo sư  Lehnhardt nói-Nếu những người ấy không làm tình, họ sẽ không thể sống lâu dài trên sao Hỏa và chẳng bao lâu sẽ chia tay nhau. Có nghĩa là những người trên sao Hỏa đơn giản là sẽ chết dần chết mòn nếu họ không có khả năng sinh sôi nẩy nở ”.

LÀM TÌNH  TRÊN SAO HỎA RA SAO ?     

Những nhà thực nghiệm của trạm MDRS hiện tại chưa tiến hành bất cứ một cuộc khảo sát nào về phương diện thực thi chuyện làm tình trong điều kiện lực hấp dẫn tương tác mới trên sao Hỏa. Nhưng Giáo sư Lehnhardt, người đã tiến hành việc nghiên cứu về sức khỏe con người trong điều kiện của những chuyến bay vào vũ trụ thì cũng đã có một số hình dung về việc làm tình của con người trên sao Hỏa. Trong những kiến giải của mình Giáo sư Lehnhardt đã rút ra kết luận cơ thể con người ta sẽ tự điều chỉnh ra sao trong điều kiện phi trọng lượng khi các phi hành gia ở trên trạm vũ trụ quốc tế.  

Chúng ta đều đã được xem băng video ghi lại cảnh các nhà du hành bay lượn trong không gian trên trạm vũ trụ quốc tế, nhưng trên sao Hỏa tất cả sẽ diễn ra hơi khác đi, bởi trên sao Hỏa có lực ly tâm. Nếu nói tới sự mãn nguyện tuyệt đối về xác thịt thì làm tình trên sao Hỏa liệu có gì khác đâu với làm chuyện ấy ở trái đất mà chúng ta đã quá quen thuộc. Giản dị ra, thoạt đầu thì cũng buộc phải làm quen mọi thứ thôi.

“Nói đúng hơn, chúng ta có thể làm mọi điều chủ yếu như làm trên trái đất-Giáo sư Lehnhardt nói- Đơn giản ra, các bạn buộc phải có những động tác cơ thể cho thích hợp”.

Giống như các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế, những người lên sao Hỏa cũng không cần phải mặc bộ đồ đặc biệt giành cho các phi hành gia, bởi khí áp trên sao Hỏa sẽ không khác mấy khí áp trên trái đất

Điều phức tạp hơn cả là trong thời gian tiến hành “chuyện y với lực hấp dẫn tương tác con người ta sẽ tìm cách thuận tiện nhất để tạo ra sự xúc tiếp, bởi vì ở trong điều kiện như vậy cơ thể thường đẩy nhau ra xa.

Giáo sư Lehnhardt khẳng định là trong vũ trụ con người ta sẽ cảm thấy có phần lạ lẫm vì như thiếu “phần bên dưới”. Ông nói thêm trên các trạm vũ trụ quốc tế các phi hành gia thường ngủ trong những chiếc túi gắn chặt vào vách tường. “Nếu nói về những cách thức làm tình trên sao Hỏa, thì chủ yếu sẽ phải nhấn mạnh tới tư thế của con người ra sao đây để họ không bị đẩy ra xa nhau. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được, tuy những phút ban đầu việc đó tựa như khó coi”.

Trên sao Hỏa việc hai người áp sát vào nhau dễ hơn trên quỹ đạo, bởi vì ở sao Hỏa có lực hấp dẫn tương tác. “ Sao Hỏa không phải là mặt trăng, nơi con người luôn bay lên lộn xuống và ở sao Hỏa lực ly tâm nhỏ hơn ở trái đất”-giáo sư Lehnhardt nhận xét.  

KIỂM TRA VIỆC SINH SẢN TRÊN MỘT HÀNH TINH KHÁC

Khi bàn tới chuyện làm tình trên sao Hỏa, vấn đề về sự tiếp tục nòi giống càng trở nên quan trọng hơn. Nếu mục tiêu nhắm tới là ở chỗ để tìm ra những hành tinh mới trên đó con người ta có thể sống được thì chuyện làm tình và sinh nở càng cần phải được nghiên cứu kỹ càng.

“Nhiều người cho rằng những vấn đề như thế buộc chúng ta phải giải quyết khi chúng ta sống vĩnh viên trên hành tinh mới- Gs Lehnhardt nói-Và việc đang bàn tới lại có ý nghĩa hàng đầu. Nếu chúng ta muốn điều cả một nhóm người lên sao Hỏa và xác lập môi trường tồn tại trên đó thì chúng ta phải giải quyết ngay câu hỏi về sự tiếp tục nòi giống.

Thêm vào đó tất cả những ai ủng hộ việc chinh phục sao Hỏa đều cho rằng việc mang thai sẽ là một trong những vấn đề cơ bản ngay cho nhóm người đầu tiên lên chiếm lĩnh sao Hỏa.

Vào tháng Giêng năm nay (2020) những phóng viên chuyên viết phóng sự đã tiến hành một cuộc phỏng vấn ông Norbert Kraft, người đứng đầu tổ chức y tế Mars One- một tập đoàn tư nhân có ý định tới năm 2023 sẽ đưa một nhóm người lên sao Hỏa. Khi các phóng viên hỏi ông Kraft tập đoàn Mars One đã chuẩn bị gì để các nhà phi hành của mình thực hiện việc làm tình và mang thai trên sao Hỏa, ông Kraft trả lời ông không nhìn thấy ở đó vấn đề gì đặc biệt và ông nói thêm Mars One sẽ cố gắng “thông báo cho những cư dân mới trên sao Hỏa về tất cả những thử nghiệm có thể gắn với việc làm tình trong vũ trụ.”

Mô hình lý tưởng của việc phát triển tình huống là sẽ có bao nhiêu người lên sao Hỏa- Tập đoàn Mars One dự định cứ 2 năm một lần cử một nhóm chừng 30 người lên sao Hỏa- nếu như thế việc nối dòng giống nói chung là chưa cần đặt ra. Theo lời ông Kraft, chỉ khi nào nhóm người lên sao Hỏa cung cấp thêm thông tin về điều kiện sống trên đó “lúc đó, họ có thể phóng lên hành tinh ấy những động vật để nghiên cứu về khả năng sinh sản của chúng”.

Kraft khẳng định rằng người ta sẽ trang bị cho các nhà du hành các phương tiện tránh thai.Nhưng những phương pháp nhờ chúng con người kiểm tra được việc mang thai trên trái đất, có thể trên sao Hỏa sẽ trở thành vô hiệu quả. Hiện tại trên thực tế chúng ta còn chưa biết chút nào về cơ thể đàn bà sẽ phản ứng ra sao trong điều kiện lực hấp dẫn tương tác thấp, ví như lực tương tác thấp ấy sẽ có ảnh hưởng đến mức độ hormone ở trong máu. Chính vì thế cuộc điều người lên sao Hỏa sẽ hoàn toàn khó trong việc tìm ra phương pháp tránh thai, để có thể ngăn cản có hiệu quả việc dính bầu của chị em trên hành tinh này.   

Một số chuyên viên y tế khêu gợi phương án hãy đặt trong dạ con người phụ nữ một cái lò so.Nhưng với trường hợp, thậm chí khi cái lò so không cần hormone đặt trong dạ con kia thực hiện được sự can thiệp trong điều kiện lực tương tác thấp thì cũng gây hậu quả làm hỏng dạ con.

“Những gì liên quan tới cái lò xo đặt trong dạ con, trong trường hợp này cơ thể người phụ nữa sẽ xuất hiện những dị dạng, ấy thế mà  mà người đàn bà ấy lại được điều lên sống ở một một trường xa lạ. Sự can thiệp khẩn cấp là điều đặc biệt khó- Giáo sư Saralyn Mark nói- Trong trường hợp này cách giải quyết tốt nhất là cố gắng đừng làm phức tạp hóa thêm tình huống”.

Ngoài ra còn một vấn đề nữa hoàn toàn cần phải tranh cãi- vấn đề về sự mang thai ngoài ý muốn trên sao Hỏa –vấn đề triệt sản của người đàn bà.

Những người ủng hộ việc chiếm lĩnh sao Hỏa đưa ra phương án trước chuyến bay nên cắt bỏ khỏi cơ thể những bộ phận không cần thiết, ví như ruột thừa và amidan, để tránh phải tiến hành những ca mổ cấp trên sao Hỏa. Nhưng khi động chạm tới áp lực của việc sinh nở, các chuyên viên lại không thể đi tới ý kiến thống nhất.

“Khi bạn được đưa vào một thế giới mới, chí ít ra bạn mong rằng vẫn sinh nở được con cái trước khi bạn muốn ở lại nơi đó dài lâu-Giáo sư Saralyn Mark nói- Nhưng những bộ phận nào trong cơ thể chúng ta coi là cần thiết cho cuộc sống? Ở đâu là những gianh giới không nên vượt qua? Sau áp lực về việc sinh nở, ở một số chị em là vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy tôi không có ý kiến gì về phương diện này, trừ phi các bạn có bằng chứng thuyết phục”

NGƯỜI SAO HỎA ĐẦU TIÊN  

Có thể những cuộc trao đổi về việc ngăn ngừa mang thai trên sao Hỏa còn quá sớm. Hiện tại chúng ta chưa biết liệu người phụ nữ có thể mang thai trong điều kiện lực tương tác thấp không.

Trước khi bàn về việc mang thai trên sao Hỏa, cần phải bắt đầu từ việc kinh nguyệt. “Ở trái đất chu kỳ kinh nguyệt của một người đàn bà khỏe mạnh là 28 ngày, nhưng như thế cơ thể của phụ nữ sẽ phản ứng ra sao dưới tác động của chu kỳ mặt trăng trên sao Hỏa? Một ngày trên sao Hỏa tương ứng với 24,65 giờ trên trái đất“- Giáo sư Saralyn Mark đưa ra ý kiến. Con người ta buộc phải bằng cách nào đó thích ứng với 40 phút dôi ra kia trong mỗi ngày.

Còn một vấn đề quan trọng nữa-mối tác động của lực tương tác thấp với hệ thống xương cốt. Trong vũ trụ các nhà du hành mỗi ngày thường bị hao tổn từ 1% đến 5% bộ phận xương cốt. Sự thay đổi nền hormone sẽ có ảnh hưởng không tốt đến độ cứng cáp của xương, nhưng việc làm giảm thiểu hormone tình dục còn làm ảnh hưởng tới kinh nguyệt và tiếp theo là buồng trứng. Nêu lên như một ví dụ, Giáo sư Saralyn Mark dẫn ra sự rối loạn của quá trình tiêu hóa: người phụ nữ khi bị chướng bụng hoặc ăn không thấy ngon, họ chịu hao tổn một phần xương cốt, giảm thiểu mức độ hormone tình dục và điều đó cuối cùng có thể dẫn tới việc ngưng kinh nguyệt hàng tháng.

Thêm vào đó trong những sứ mệnh diễn ra đột ngột trên Trạm không gian vũ trụ quốc tế, những chị em ở ngoài quỹ đạo thường không có chu kỳ kinh nguyệt như bình thường.

“Xét về mặt lý thuyết, nếu người phụ nữ có kinh nguyệt hàng tháng và có buồng trứng thì đương nhiên sẽ có thể mang thai trong vũ trụ- Giáo sư Lehnhardt nói- Nếu các bạn có khả năng làm tình thì tất cả sẽ phụ thuộc vào độ năng động của con tinh trùng. Chúng có thể khiến trứng thụ thai không? Nếu điều đó xẩy ra liệu phôi thai có phát triển bình thường không?”

Hiện nay chúng ta mới chỉ có kết quả của những cuộc nghiên cứu khi phóng lên vũ trụ phôi thai của những loài gặm nhấm. Khi những phôi thai đó được thu về trong điều kiện lực tương tác thấp của trái đất, những phôi thai ấy trở thành những sinh vật hoàn toàn bình thường. Công cuộc nghiên cứu quá trình thụ thai của chuột diễn ra vào năm 2009 đã chứng minh rằng với kết quả cấy ghép trong điều kiện lực tương tác thấp bình thường những con chuột sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh; còn trong điều kiện không trọng lượng độ thành công của các phôi thai thấp hơn.

Nói thêm, hiện tại các nhà khoa học chưa đạt được thành công trong việc tiến hành những nghiên cứu cho phép họ quan sát chuột hay nhím trong toàn bộ quá trình tiến triển của bào thai trong tử cung. Theo lời của Giáo sư Lehnhardt điều đó trước hết là do chưa đủ kinh phí chu cấp và tiếp theo là chưa có những điều luật dành riêng cho những loại nghiên cứu như thế.

“Vấn đề này được coi như đề tài nghiên cứu đứng hàng thứ hai, thứ ba so với những gì mà các nhà du hành vũ trụ đang đối mặt hiện nay- ôngLehnhardt nói- Nhưng nếu chúng ta thực sự muốn đặt chân lên một số hành tinh ngoài trái đất, ngay từ bây giờ chúng ta cần phải bắt tay vào việc nghiên cứu toàn bộ viễn cảnh tương lai sự tồn tại của chúng ta trong vũ trụ”.

Liệu trong câu chuyện giữa Jean và John có một kết cục hạnh phúc không đây? Không ai dám đánh cược họ có được hạnh phúc trên sao Hỏa. Nhưng có một điều chúng ta hoàn toàn có thể biết chính xác: Cuối cùng thì con người nhất định phải làm “ chuyện ấy ” ngay trên sao Hỏa.

“Chúng ta là một thực thể sinh học. Xét về bản chất, chúng ta là loài động vật- Giáo sư Lehnhardt nói thêm- Chúng ta thường xuyên bận rộn với ước muốn ân ái của mình. Và trong phần lớn các trường hợp bản năng sinh học vẫn vượt lên trên tất cả “.  

TÔ HOÀNG

( theo bản tiếng Nga )