Cụ bà Trần Thị Sen - thân mẫu của “thần đồng thơ Việt” Trần Đăng Khoa, đã từ trần sáng 6/2/2020, hưởng thọ 102 tuổi! Trần Đăng Khoa thuở thần đồng, từng ao ước: “Mẹ ơi xin mẹ đừng già/ Những ngày cơ cực đã qua lâu rồi”. Thế nhưng, làm sao tránh được quy luật của tạo hóa, bây giờ nhà thơ Trần Đăng Khoa ở tuổi 62 thì người mẹ đã “cưỡi thơ ra đồng” thanh thản và nhẹ nhàng.
NGƯỜI SINH RA THẦN ĐỒNG THƠ VIỆT ĐÃ KHUẤT BÓNG

Cụ bà Trần Thị Sen cũng bình dị như bao người phụ nữ nông thôn khác. Thế nhưng, trong bốn người con mà bà đã sinh ra và nuôi dưỡng, có hai nhà thơ: Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa. Đặc biệt, từ nhỏ Trần Đăng Khoa đã được xưng tụng là thần đồng thơ. Năm 10 tuổi, Trần Đăng Khoa đã có tập thơ “Góc sân và khoảng trời” nổi tiếng khắp nơi.

Là thân mẫu của thần đồng thơ, chân dung cụ bà Trần Thị Sen tự nhiên đi vào thi ca như một biểu tượng sinh động về một người mẹ đôn hậu và lam lũ: “Nắng mưa từ những ngày xưa/ Lặn trong đời mẹ đến giờ chưa tan”. Trần Đăng Khoa tri ân mẹ bằng những câu thơ hồn nhiên và xúc động. Trong thơ Trần Đăng Khoa, tái hiện hình ảnh người mẹ lao động ngày thường: “Hạt gạo làng ta/ Có bão tháng bảy/ Có mưa tháng ba/ Giọt mồ hôi sa/ Những trưa tháng sáu/ Nước như ai nấu/ Chết cả cá cờ/ Cua ngoi lên bờ/ Mẹ em xuống cấy” và cả hình ảnh người mẹ lận đận ngày đau: “Cả đời đi gió đi sương/ Bây giờ mẹ lại lần giường tập đi”.

Cụ bà Trần Thị Sen suốt đời sống lặng lẽ ở làng Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Nhà thơ Trần Đăng Khoa kể về mẹ: “Các con đều có nhà cao cửa rộng ở thành phố cả, nhưng mẹ không ra ở phố. Bà cụ không chịu nổi sự ồn ào, phồn tạp của phố phường. Cụ bảo: "Dân thành phố nó chẳng có tình cảm gì cả. Gặp nhau chẳng chào. Nhà bên này có người chết. Nhà dãy đằng kia vẫn mở nhạc xập xình. Thế thì sống sao nổi hả giời?". Cụ lại còn bảo: "Tao sinh ra ở đây, sống ở đây thì cũng chết ở đây thôi. Tao đi thì cây cối nó ở với ai?". Mẹ không ra phố mà mấy anh em cũng không thể về quê ở được nên bà chị gái phải trụ lại ở quê để chăm sóc mẹ già. Dù bận bịu công việc đến đâu, tháng nào tôi cũng về quê.

Cũng bằng thơ, Trần Đăng Khoa thuở thần đồng, từng ao ước: “Mẹ ơi xin mẹ đừng già/ Những ngày cơ cực đã qua lâu rồi”. Thế nhưng, làm sao tránh được quy luật của tạo hóa, bây giờ nhà thơ Trần Đăng Khoa ở tuổi 62 thì người mẹ đã “cưỡi thơ ra đồng” thanh thản và nhẹ nhàng.

                      TUY HÒA