Tại sao từ cảm hứng bóng đá, chúng ta không bắt đầu kiến thiết những cảm hứng khác? Cảm hứng về trọng dụng người tài, cảm hứng về cạnh tranh lành mạnh, cảm hứng về khôi phục lòng tin… Và cao hơn nữa là cảm hứng về sáng tạo, cảm hứng về dân chủ, cảm hứng về tiến bộ, cảm hứng về tầm vóc Việt Nam!
CẦN MỘT CẢM HỨNG CAO HƠN BÓNG ĐÁ

LÊ THIẾU NHƠN

Cả đội tuyển bóng đá nữ và đội tuyển bóng đá nam của nước ta đều giành được ngôi vị vô địch tại SEA Games 30. Những chiếc huy chương vàng ấy đã khiến hàng triệu trái tim người Việt Nam hào hứng và phấn khích. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mở tiệc chiêu đãi hai đội tuyển khi những chàng trai và cô gái của sân cỏ Việt Nam từ Phillippines trở về quê hương.

Chúng ta có quyền tự hào về chiến thắng của bóng đá Việt Nam hôm nay. Bởi lẽ, chúng ta đã phải chờ đợi rất lâu để có được một thế hệ cầu thủ có đẳng cấp hàng đầu Đông Nam Á. Dù ở SEA Games 30 có nhiều môn thi đấu khác nhau, nhưng bóng đá vẫn là loại hình thể thao được yêu mến nhất và được hy vọng nhất. Bóng đá tổng hòa khả năng cá nhân và ý chí tập thể. Qua mỗi trận cầu, luôn thấy được tinh thần và phong thái của mỗi xứ sở.

Thực tế đã chứng minh, với bóng đá, thì quốc gia giàu sang chưa hẳn đã vượt trội quốc gia khó khăn. Kinh tế Hoa Kỳ gấp trăm lần kinh tế Braxin, nhưng bóng đá Hoa Kỳ vẫn vô cùng khiêm tốn khi so với bóng đá Braxin. Bóng đá góp phần làm nên thương hiệu quốc gia, và bóng đá cũng gợi ý về sự phát triển của quốc gia. Cảm hứng bóng đá không phải chấm dứt khi tiếng còi thông báo hết giờ thi đấu của trọng tài vang lên, nhưng cảm hứng bóng đá không thể thay thế mọi góc độ thịnh vượng cho một dân tộc. Từ cảm hứng bóng đá, cần nghĩ đến những cảm hứng cao hơn bóng đá, những cảm hứng thúc đẩy xã hội vươn lên và vươn xa.

Nhân loại tôn vinh bóng đá là thể thao vua, vì ở đó có sự đột phá cá nhân và sự gắn kết tập thể. Trên đời không có sự công bằng tuyệt đối, nhưng trong bóng đá thì sự công bằng được thực thi tương đối đầy đủ. Thể lực, kỹ thuật, chiến thuật lẫn bản lĩnh là những điều hiển lộ trọn vẹn qua bóng đá. Không thể có sự ma giáo tinh ranh và không thể có sự lạm quyền khuất tất ở sân cỏ. Vì không ai chạy thay ai được, vì không ai tung cú sút thay ai được, vì cũng không ai giữ lưới thay ai được. Bất cứ cộng đồng nào có được giá trị ấy của bóng đá, thì chắc chắn được thừa nhận và hoan nghênh!

Cảm hứng bóng đá đã mang lại cho người Việt Nam những giây phút tuyệt vời. Tại sao từ cảm hứng bóng đá, chúng ta không bắt đầu kiến thiết những cảm hứng khác? Cảm hứng về trọng dụng người tài, cảm hứng về cạnh tranh lành mạnh, cảm hứng về khôi phục lòng tin… Và cao hơn nữa là cảm hứng về sáng tạo, cảm hứng về dân chủ, cảm hứng về tiến bộ, cảm hứng về tầm vóc Việt Nam!

Từ trong chật vật và thiếu thốn, chúng ta đã có được thành tích bóng đá đầy lạc quan. Chúng ta có quyền tin tưởng chúng ta có thể xuất khẩu những cầu thủ Việt Nam ra thế giới, thì chúng ta cũng có quyền mơ ước chúng ta sẽ xuất khẩu những phát minh của người Việt Nam ra thế giới. Chúng ta sẽ tự hào gấp bội, nếu quốc tế không chỉ hâm mộ bóng đá Việt Nam mà còn hâm mộ đất nước Việt Nam minh bạch và tử tế./.