H'Dresden muốn lan tỏa cho thanh thiếu nhi buôn làng thói quen đọc sách; Tạo ra một địa chỉ phục vụ miễn phí cho bất cứ ai đang cần một điểm nghỉ chân dịu mát, bình yên; Đây cũng là nơi lưu giữ, trưng bày các kỷ vật quý giá của người cha từng dạy con gái phải ham học, bắt đầu từ việc đọc sách.
Việc làm đặc biệt ý nghĩa của con gái cố NSND Y Moan ở buôn làng

HOÀNG THIÊN NGA

Nằm gần cuối đường xuống bến nước buôn Dhă Prong, thư viện Ama Amí Vôl là một gian nhà sàn nhỏ với các kệ sách và những kỷ vật quý giá về giọng ca vàng độc nhất vô nhị: Cố nghệ sĩ nhân dân Y Moan Enuôl.
Cô chủ nhỏ của thư viện nhỏ này, là H'Dresden 27 tuổi, độc thân, hiện đang dạy môn tiếng Anh từ lớp 3 đến lớp 5 tại một trường tiểu học vùng sâu thuộc huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông).Mỗi ngày dạy học, H'Dresden chạy xe máy 80km cả đi lẫn về. Chỉ dạy thay cho một cô giáo nghỉ sinh, H'Dresden nhận lương hơn 4 triệu đồng/tháng vẫn thấy “rất ổn” so với khi cô chạy sô dạy tiếng Anh cho các Trung tâm, tuy thu nhập cao hơn nhưng cuối tuần cô không còn thời gian cho các hoạt động cộng đồng.

Lập thư viện, H'Dresden muốn lan tỏa cho thanh thiếu nhi buôn làng thói quen đọc sách; Tạo ra một địa chỉ phục vụ miễn phí cho bất cứ ai đang cần một điểm nghỉ chân dịu mát, bình yên; Đây cũng là nơi lưu giữ, trưng bày các kỷ vật quý giá của người cha từng dạy con gái phải ham học, bắt đầu từ việc đọc sách.

H'Dresden đặt tên thư viện là Ama Amí Vôl, nghĩa là “bố mẹ của Vôl”. Người Êđê sau khi có con sẽ được gọi theo tên con đầu lòng. H'Dresden có 2 ông anh ca sĩ nổi tiếng, là anh cả Y Vôl và anh kế Y Garia. Cô và mẹ sống ở căn nhà cũ do bố xây dựng, còn 2 anh làm việc ở TP Hồ Chí Minh.
Thư viện chon von như tổ chim vốn là thư phòng do cố NSND Y Moan xây dựng hơn 10 năm trước, chỉ rộng hơn 10 mét vuông ngay trong sân trước nhà. Vách và sàn ghép bằng ván bìa tận dụng, cầu thang bằng sắt. Khi đó ông đã nói với người viết bài này: Nhiều người muốn tặng gỗ, nhưng mình từ chối vì không muốn rừng Tây Nguyên bị tàn phá thêm nữa, nên rèn cầu thang bằng sắt, không đẹp nhưng bền.

Thư viện Ama Amí Vôl hiện mới có hơn 600 đầu sách. Trong đó có sách ngày xưa NSND Y Moan mua cho con gái, sách của 2 anh trai H'Dresden gửi về; sách được tặng từ người thân, Trung Nguyên Legend và Đường sách Buôn Ma Thuột. H'Dresden cũng đã tặng được nhiều bộ sách giáo khoa cũ quyên góp được cho các học sinh nghèo thiếu sách trong buôn Dhă Prong. Cô đang vận động thêm sách cho thư viện, nhất là các đầu sách về phong tục, tập quán, văn hóa đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.Nguồn: Tiền Phong