Trong năm giới luật của Phật giáo, có hai điều cấm kỵ then chốt là cấm tà dâm và cấm nói dối. Vậy mà, nhiều biểu hiện lệch lạc đã xảy ra tại chốn hương khói tôn nghiêm. Dâng sao giải hạn hoặc cúng vong nghịch chủ đã đáng lên án, mà ham muốn sắc dục càng đáng phẫn nộ hơn.

CẦN THANH LỌC NHỮNG KẺ MƯỢN DANH TU HÀNH LÀM Ô UẾ THIỀN MÔN

LÊ THIẾU NHƠN

Vài năm gần đây, tốc độ xây dựng và chỉnh trang các công trình chùa chiền trên cả nước khiến nhiều người cảm thấy phấn khởi về sự thịnh vượng của Phật pháp trong đời sống tâm linh. Thế nhưng, cái chân lý “chiếc áo không làm nên thầy tu” vẫn bất biến. Không ít biểu hiện lệch lạc, thậm chí biến thái, từ những kẻ mượn danh tu hành đã làm ô uế thiền môn. Câu chuyện đại đức Thích Thanh Toàn vừa bị đình chỉ vai trò trụ trì chùa Nga Hoàng ở Vĩnh Phúc là một ví dụ đáng suy ngẫm!

Đại đức Thích Thanh Toàn dù đang hành pháp tại chùa Nga Hoàng, nhưng lại có liên quan đến một địa chỉ mới được gọi là chùa Địa Ngục nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Tam Đảo. Trong quá trình điều tra vụ xâm hại thiên nhiên để thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Tam Đảo 2, giới truyền thông đã phát hiện sự có mặt vô lý và kệch cỡm của đại đức Thích Thanh Toàn. Không biết vì được ai hứa hẹn gì, hay vì toan tính cá nhân, đại đức Thích Thanh Toàn bỗng dưng loan báo về một giấc mơ kỳ lạ của mình, rằng ông đã đi theo một đốm lửa dẫn đường và tìm được ngôi chùa cổ vô cùng linh thiêng là chùa Địa Ngục đã bị lãng quên hàng trăm năm giữa cây rừng bạt ngàn. Vậy là có sự trợ lực của tập đoàn kinh tế đang hùng cứ tại Tam Đảo, các thao tác phục dựng chùa Địa Ngục được nhanh chóng triển khai. Người ta bạt đồi, lấp suối, khai lối để mở đường đến chùa Địa Ngục. Trong chiến lược tiếp thị cao cấp, không ít con số tiên liệu sẽ thu hút ngàn triệu lượt khách thập phương sẽ thăm viếng chùa Địa Ngục ở tương lai gần. Thậm chí, cái chuông nặng hàng chục tấn cũng được kéo lên chùa Địa Ngục với niềm lạc quan tột đỉnh.

Thực sự về chùa Địa Ngục như thế nào? Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định chùa Địa Ngục chưa phải nơi thờ tự Phật giáo. Còn Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã xác minh chùa Địa Ngục không hề có di tích hay điển tích nào. Và ngay cả những người đồng hành cùng đại đức Thích Thanh Toàn từng đi theo đốm lửa thần bí trong giấc mơ để tìm ra chùa Địa Ngục cũng cho biết “chẳng có cái gì cả. Từ mộ cổ đến giếng cổ đều do sư Thích Thanh Toàn dựng lên hết”. Thế nhưng, quái dị thay, sau những chiêu trò huyền thoại hóa một khoảng đất rừng yên tĩnh, công trình xây dựng trái phép đã được rầm rộ rót nguồn tài chính không nhỏ, nhằm sớm đưa chùa Địa Ngục vào vị trí trung tâm của sự chú ý về khu nghỉ dưỡng cao cấp Tam Đảo 2.

Đại đức Thích Thanh Toàn nằm trong liên minh kinh doanh tâm linh nào chăng? Chưa rõ, nhưng cái hiển lộ đáng xấu hổ nhất là nhân cách bệnh hoạn của sư thầy khi tiếp xúc với Phật tử. Nữ phóng viên báo Phụ Nữ TPHCM khi vào vai một đại gia Việt kiều muốn đầu tư tại Khu nghỉ dưỡng Tam Đảo 2, đã mấy phen kinh hoàng về đại đức Thích Thanh Toàn. Nguyên văn, phóng viên tường thuật khá chi tiết: “Con đi theo qua đây, sau này thầy sẽ giúp con. Giờ con phải nghe lời thầy! Cho thầy quan hệ tình dục đi. Cái này không đơn thuần là quan hệ tình dục, mà là khi thầy gọi vong ra khỏi người em con, vong linh siêu thoát thông qua con đường đó” - sư Toàn nói. Dưới bức tượng Quan Âm Bồ Tát của chùa Nga Hoàng, tôi quỳ gối van xin sư Toàn để thoát ra ngoài. Một lần khác, khi đi xem đất trong đêm, sư Toàn bất ngờ nhảy lên ô tô của tôi. Sư Toàn lao vào tôi, đòi cởi quần áo tôi để “quan hệ”. Trong lúc tôi đang ở trạng thái tột cùng của sự ghê tởm và sợ hãi, xung quanh là khu đô thị hoang vắng, tôi không còn cách nào khác ngoài sự van xin và tránh né. Tôi mong mình có thể thoát hiểm được như lần trước ở chùa. Tai tôi ù đặc trước những tiếng hổn hển của sư thầy: “Cho thầy đi, chỉ một tí là xong ấy mà”. Tôi co rúm lại, toàn thân căng ra chống đỡ, dường như không thể tấn công được nữa, sư thầy quay ra kéo quần, tự thỏa mãn mình trên ô tô của tôi. Đêm hôm ấy, khi đã trở về nhà, dù đã là lần thứ hai thoát hiểm an toàn, nhưng gương mặt ấy, hành vi ấy, sắc danh ấy đã ám ảnh tôi nặng nề đến tận khi viết những dòng này. Sư Toàn tranh thủ lúc nghỉ lễ, vắng vẻ, cứ lấy tay vuốt vào ngực tôi, mồm thì liên tục nói: “Vừa cúng xong mệt quá! Cho thầy xin tí khí”. Sững người, tôi không thể tin là có chuyện như vậy; phải một lúc sau, tôi mới kịp nghiêng người tránh né.  Liên tục sau đó, sư Toàn có một loạt hành vi, lời nói, cử chỉ… biểu hiện sự bệnh hoạn mà nếu chỉ là một người đàn ông bình thường với một người phụ nữ mới quen, đã là điều không thể chấp nhận được, huống hồ là một người khoác áo tu hành với sắc danh đại đức. Sư Toàn liên tục “gạ” tôi chat sex, đòi tôi gửi hình ảnh hở hang. Có lần, đang cúng cho khách, thầy còn gọi cho tôi, nói: “Cái ấy” của thầy cứng quá, không xuống được, con gửi ảnh hở ngực để thầy xem…”. Trong một ngày lễ trang trọng, hàng trăm phật tử đội sớ lên đầu rước lễ Vu lan báo hiếu, sư Toàn đọc kinh dẫn đầu đoàn rước lễ, mà sau đó còn dám nói với tôi rằng: “Vừa nhìn thấy con đeo kính đen đi ngược lại là cái ấy của thầy nó lại cứng lên”. Thật không có gì kinh tởm hơn được nữa.

Thông tin ấy thực sự làm choáng váng những người còn lương tri và làm tổn thương sâu sắc cho những người đang tin tưởng vào vẻ đẹp Phật pháp. Sau khi báo đăng về hành vi gạ tình táo tợn và trơ trẽn của đại đức Thích Thanh Toàn, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo lập tức mời trụ trì chùa Nga Hoàng đến họp để làm rõ thực hư. Thế nhưng, đại đức Thích Thanh Toàn tắt điện thoại và cắt đứt mọi liên lạc với xung quanh. Nếu là người tu hành chân chính, thì cần gì đại đức Thích Thanh Toàn lạo phản ứng tiêu cực như vậy. Người tu hành chân chính phải có phẩm chất tứ đại giai không, tâm và thân đều an lạc và trong sạch như nước nguồn, thì chẳng việc gì phải ngại bụi bẩn đời thường.
Đại đức Thích Thanh Toàn đã lánh mặt, những tai tiếng vẫn gây bàng hoàng cho cộng đồng. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định đình chỉ vai trò trụ trì chùa Nga Hoàng của đại đức Thích Thanh Toàn trong 3 tháng để tiếp tục xác minh, xử lý. Đại đức Thích Thanh Toàn cũng phải chịu kỷ luật bằng hình thức sám hối đại tăng. Đồng thời, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc nghiêm khắc kết luận: "Khu vực gọi là chùa Địa Ngục chưa phải là cơ sở thờ tự Phật giáo. Yêu cầu sư thầy Thích Thanh Toàn không được tiến hành bất kỳ hoạt động tín ngưỡng tâm linh, xây dựng công trình gì tại đây. Giao Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo phối hợp với chính quyền địa phương giám sát việc này". Thượng tọa Thích Thanh Phương, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo, cho biết thêm: “Đại đức Thích Thanh Toàn đã nhiều lần vi phạm các nội quy Ban Tăng sự và quy định về trật tự xây dựng, quy định bảo vệ rừng. Đại đức Thích Thanh Toàn từng bị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo kỷ luật cảnh cáo. Những năm gần đây, đại đức Thích Thanh Toàn thường ít sinh hoạt tại Ban Trị sự địa phương, và có biểu hiện thực hành tà đạo không đúng với đường lối tu hành Đạo Phật!”. Còn thượng tọa Thích Kiến Nguyệt ở Thiền phái Trúc Lâm nơi đại đức Thích Thanh Toàn tu tập trước đây, cũng nhấn mạnh: “Đại đức Thích Thanh Toàn đã tu tập những điều sai trái, không đúng với pháp môn tu tập của Thiền phái Trúc lâm, đi theo tà đạo, sử dụng bùa chú, ma thuật âm binh… nên từ năm 2005 đã không được tu tập tại thiền phái Trúc Lâm nữa”. Từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng, đại đức Thích Thanh Toàn cũng có nhiều biểu hiện ngang ngược, vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn và các cơ quan quản lý đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt hành chính.

Câu chuyện của đại đức Thích Thanh Toàn một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng nhiều kẻ mượn danh tu hành để làm ô uế thiền môn. Cách đây 2 tháng, đại đức Thích Phước Hoàng - trụ trì chùa Hội Khánh ở Cao Lãnh - Đồng Tháp, đã bị khởi tố và tạm giam vì liên quan đến vụ hiếp dâm thiếu nữ dưới 16 tuổi tại Cần Thơ. Đại đức Thích Phước Hoàng có tục danh Huỳnh Minh Toàn, từng du học nước ngoài và có bằng Tiến sĩ Phật học.

Trong năm giới luật của Phật giáo, có hai điều cấm kỵ then chốt là cấm tà dâm và cấm nói dối. Vậy mà, nhiều biểu hiện lệch lạc đã xảy ra tại chốn hương khói tôn nghiêm. Dâng sao giải hạn hoặc cúng vong nghịch chủ đã đáng lên án, mà ham muốn sắc dục càng đáng phẫn nộ hơn. Cần quyết liệt thanh tẩy những kẻ mượn áo cà sa để quấy nhiễu chúng sinh, để gìn giữ thiền môn và để gìn giữ đức tin./.


Nguồn: Kiến Thức Gia Đình số 40, ra ngày 3-10-2019