Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án tới Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất (55 tuổi, ngụ Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), cựu nhà báo, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 2 điều 356 bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo kết luận điều tra, năm 2003, ông Trương Duy Nhất khi đó là Trưởng văn phòng đại diện Báo Đại đoàn kết tại trung Trung bộ (văn phòng đặt tại Đà Nẵng) đã lợi dụng nhiệm vụ của cơ quan ký 3 văn bản gửi UBND TP.Đà Nẵng đề nghị được mua nhà theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi, để làm trụ sở văn phòng. Sau khi nhận được quyết định của UBND TP.Đà Nẵng, bị can Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ tức Vũ “nhôm”, khi đó là Giám đốc Công ty xây dựng 79, thay Báo Đại đoàn kết nộp tiền vào ngân sách nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc; sang tên nhà, đất trên cho Công ty xây dựng 79 bằng giá mua của nhà nước. Ngày 23.11.2004, bị can Nhất ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty xây dựng 79. Từ năm 2006, gia đình Vũ “nhôm” đã nhận chuyển nhượng lại nhà đất này. Hiện nay, lô đất 82 Trần Quốc Toản là một phần đất trong căn biệt thự làm nhà ở của gia đình Vũ “nhôm”.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, hành vi phạm tội của bị can Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 300 triệu đồng (tại thời điểm tháng 7.2004) và hơn 13 tỉ đồng tại thời điểm phát hiện tội phạm (4.2018).

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Báo Đại đoàn kết thời điểm đó có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, căn cứ khoản 1 điều 9 và khoản 2 điều 27 bộ luật Hình sự, hành vi những người này đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của Tp Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách ra để xử lý.


Nguồn: Thanh Niên