Sáng 25-6-2019, tại Hội nhà văn VN đã diễn ra hội thảo “Nhà văn Ngô Tất Tố trong tiến trình văn học Việt Nam hiện đại”. Hội thảo đã nghe tham luận của các nhà nghiên cứu Vũ Quần Phương, Lại Nguyên Ân, Hồng Diệu, Cao Đắc Điềm…Nhà văn Ngô Tất Tố (1894 – 1954) sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà Nho nghèo ở làng Lộc Hà, tổng Hội Phụ, phủ Từ Sơn, Bắc Ninh (nay là thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội). Ông là một nhà văn, nhà báo, nhà Nho học và nhà nghiên cứu có ảnh hưởng ở Việt Nam giai đoạn trước năm 1954.

Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tich Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định: Ngô Tất Tố là một tên tuổi lớn, một ngôi sao sáng thuộc thế hệ lớp đầu của nền văn hoá quốc ngữ. Nhà văn đã có những đóng góp to lớn đặt nền móng cho tiến trình văn học Việt Nam hiện đại. Sự nghiệp của Ngô Tất Tố thật đa dạng phong phú và đạt đến tầm xuất sắc trên 5 linh vực: Văn học, báo chí, khảo cứu, dịch thuật, dịch lý

Bà Ngô Thị Thanh Lịch, con gái nhà văn Ngô Tất Tố  thay mặt gia đình đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Hội Nhà văn Việt Nam, bạn bè thân hữu, các nhà văn, nhà lý luận phê bình đã có mặt tại hội thảo. Đồng thời, bà không quên ôn lại những kỷ niệm với người cha thân yêu của mình, một người cha có trách nhiệm gia đình và chòm xóm, một người cha có cái nhìn thấu thời cuộc khi dạy con cách đối nhân xử thế, dạy con tính độc lập để vượt qua những gian khổ khó khăn của thời chiến để trưởng thành.
                      PV