Trong bản tin VTC14 ngày 4.11 xuất hiện một đoạn trao đổi giữa phóng viên với nhạc sĩ Phú Quang mà theo ông, đoạn băng đã được cắt ghép không đúng với những gì đang diễn ra. Bức xúc trước bản tin của VTC14, nhạc sĩ Phú Quang khẳng định: “Đây là hành động phi báo chí, là một thứ vu cáo. Tôi rất bất bình với những chuyện cắt nối như thế, mà tôi không có quay hình với ai cả…”


Nhạc sĩ Phú Quang: bức xúc vì VTC14 cắt ghép thông tin sai sự thật

MINH ANH

Trong bản tin ngày 4.11.2018, VTC14 đăng tải clip nhan đề: “Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam bị tố thu chi không rõ ràng”, trong đó nội dung để cập đến cách thu tiền tác quyền của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) không minh bạch, khiến nhạc sĩ Phú Quang rút tên mình khỏi trung tâm này. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi nhận được, quý II.2018, nhạc sĩ Phú Quang đã nhận một khoản tác quyền từ VCPMC - đơn vị quản lý tập thể quyền tác giả mà ông ký ủy thác.
Trong bản tin VTC14 ngày 4.11 xuất hiện một đoạn trao đổi giữa phóng viên với nhạc sĩ Phú Quang mà theo ông, đoạn băng đã được cắt ghép không đúng với những gì đang diễn ra.
Trong bản tin, nhạc sĩ Phú Quang nói: "Anh Bằng Kiều về Việt Nam hát 4 đêm. Mỗi đêm anh hát 2 bài của tôi. VCPMC thu Bằng Kiều 4,5 triệu/bài. Như vậy, với 4 đêm anh Bằng Kiều hát, VPCMC thu 36 triệu đồng. Nếu theo thỏa thuận ký kết, bên trung tâm được 9 triệu đồng, còn tôi được 27 triệu đồng. Thế tại sao tôi lại được có 300.000 đồng. Rồi các ông lại trừ thêm thuế 10% của 300.000 đồng ấy. Tức là tôi chỉ lĩnh được 270.000 đồng, chỉ bằng 1% số tiền mà lẽ ra tôi được hưởng".
Bức xúc trước bản tin của VTC14, nhạc sĩ Phú Quang khẳng định: “Đây là hành động phi báo chí, là một thứ vu cáo. Tôi rất bất bình với những chuyện cắt nối như thế, mà tôi không có quay hình với ai cả. Những chuyện đó là tôi nói trước đây, thời giám đốc VCPMC cũ, không thể coi là chuyện mới đây mà lại có cả hình cảnh nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn. Tôi thấy nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn là người tử tế. Tôi rất trân trọng nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn vì cái tình, cái nghĩa. Số tiền tác quyền tôi lĩnh quý II.2018 là sự ghi nhận lòng tốt không chỉ của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn mà là cả Ban lãnh đạo VCPMC. Với cương vị là Tổng Giám đốc VCPMC, tôi tin nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn và Ban giám đốc sẽ làm tốt vai trò của mình và việc thu - chi trả tác quyền sẽ được đảm bảo. Quả thực nếu VTC14 “đánh lận con đen, xập xí xập ngầu” khi lấy nội dung tôi trả lời phỏng vấn về thời xưa để gán ghép vào VCPMC bây giờ thì tôi đề nghị phải xin lỗi, và không thể chấp nhận được”.
Cùng với bản tin “Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam bị tố thu chi không rõ ràng”, trước đó, hình ảnh và nội dung này của nhạc sĩ Phú Quang còn được biên tập riêng trong bản tin ngày 2.11 với nội dung “Lúng túng thu - chi tiền tác quyền âm nhạc”.
Không chỉ dừng lại ở nhạc sĩ Phú Quang, ngay Tổng Giám đốc Đinh Trung Cẩn (VCPMC) cũng rất bất bình vì mới đây vài ngày VTC14 cho phóng viên phỏng vấn, nhưng trong nội dung phát sóng đã được cắt ghép từ những phỏng vấn trước đó, lồng ghép không đúng nội dung. Theo đó, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn xuất hiện hai lần trong clip. Ở lần xuất hiện thứ nhất (1 phút 10 giây), ông mặc chiếc áo kẻ màu nâu, cộc tay. Tuy nhiên, trong lần xuất hiện thứ hai (5 phút 10 giây), nhạc sĩ lại mặc chiếc sơ mi kẻ dài tay màu xanh bên trong và áo comple đen bên ngoài. Phần chú thích chức danh được ghi là Giám đốc VCPMC, trong khi ngay sau khi nhậm chức, VCPMC đã có những thay đổi về cơ cấu tổ chức và nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn giữ chức danh Tổng Giám đốc.
“Chưa nói đến nội dung, chỉ nhìn vào hình ảnh đã chó thấy sự cẩu thả, thiếu tôn trọng người được mời phỏng vấn, sự vô trách nhiệm, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của nhà báo, chứ chưa nói gì đến việc nội dung của clip được biên tập, cắt ghép như phản ánh. Đây không chỉ là hành động vi phạm quyền con người mà còn vi phạm luật báo chí cần phải được lên án mạnh mẽ, để đảm bản thượng tôn pháp luật”- Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn bức xúc.
Trước tình hình đó, sáng 6.11, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn đã gửi thư điện tử tới Ban biên tập VTC14 yêu cầu gỡ bỏ nội dung và hình ảnh liên quan đến Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Tuy nhiên, đến 18h cùng ngày, ông vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía VTC14. Tổng Giám đốc VCPMC Đinh Trung Cẩn đã yêu cầu các luật sư của phòng pháp chế chuẩn bị văn bản yêu cầu Youtube tháo gỡ clip và gửi công văn đến Ban Tuyên giáo Trung ương, Lãnh đạo VTC14, Bộ TTTT, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội đồng cố vấn của Trung tâm… để báo cáo tình hình trên.

Nguồn: Website Hội Nhạc sĩ VN