Dù đang đảm trách vai trò Chủ tịch UBND TPHCM nhưng tư cách “thay mặt chính quyền các thời kỳ” của ông Nguyễn Thành Phong cũng hơi miễn cưỡng. Bởi lẽ, những nhân vật uy lực từng đặt bút ký duyệt giao đất cho doanh nghiệp, để làm sai lệch bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, hiện nay đều còn khoẻ mạnh và minh mẫn. Sao họ không đi cùng ông Nguyễn Thành Phong để cúi đầu xin lỗi nhân dân? Thậm chí, người đã ký duyệt cho làm bốn con đường ở Thủ Thiêm với giá 12 ngàn tỷ đồng, vẫn còn đương chức rất hoành tráng. Lẽ nào, những người ấy không đồng ý với kết luận thanh tra của Thanh Tra Chính Phủ? Nếu thế, họ hãy lên tiếng giải thích cho cộng đồng được thấu hiểu tâm tư thầm kín của họ trong những ngày rút ruột rút gan để phụng sự dự án khu đô thị Thủ Thiêm? Ngược lại, họ đã làm sai theo kiểu lạm quyền thì sự im lặng của họ cũng không thể làm nguội sức sống từ lò lửa chống tham nhũng...Liên tục hai cuộc gặp mặt giữa những vị lãnh đạo đương nhiệm TPHCM với người dân Thủ Thiêm được tổ chức trong không khí rất sôi sục, vì sắp đến thời hạn 30-11-2018 mà Thanh Tra Chính Phủ yêu cầu chính quyền TPHCM giải quyết các sai phạm dự án Thủ Thiêm. Mọi lời xin lỗi hoặc lời hứa hẹn dành cho người dân Thủ Thiêm bây giờ không còn quan trọng nữa, mà hành động cụ thể mới có ý nghĩa quyết định.

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ mới làm Chủ tịch UBND TPHCM được 2 năm, trong khi dự án Khu đô thị Thủ Thiêm đã được triển khai 20 năm. Tại buổi tiếp xúc ngày 18-10, ông Nguyễn Thành Phong nói: "Thay mặt chính quyền các thời kỳ, tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về sai sót hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, về những khốn khó người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu". Dù đang đảm trách vai trò Chủ tịch UBND TPHCM nhưng tư cách “thay mặt chính quyền các thời kỳ” của ông Nguyễn Thành Phong cũng hơi miễn cưỡng. Bởi lẽ, những nhân vật uy lực từng đặt bút ký duyệt giao đất cho doanh nghiệp, để làm sai lệch bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, hiện nay đều còn khoẻ mạnh và minh mẫn. Sao họ không đi cùng ông Nguyễn Thành Phong để cúi đầu xin lỗi nhân dân? Thậm chí, người đã ký duyệt cho làm bốn con đường ở Thủ Thiêm với giá 12 ngàn tỷ đồng, vẫn còn đương chức rất hoành tráng. Lẽ nào, những người ấy không đồng ý với kết luận thanh tra của Thanh Tra Chính Phủ? Nếu thế, họ hãy lên tiếng giải thích cho cộng đồng được thấu hiểu tâm tư thầm kín của họ trong những ngày rút ruột rút gan để phụng sự dự án khu đô thị Thủ Thiêm? Ngược lại, họ đã làm sai theo kiểu lạm quyền thì sự im lặng của họ cũng không thể làm nguội sức sống từ lò lửa chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước đang đôn đốc mỗi ngày!

Thanh tra Chính phủ khẳng định, hành vi “nở nồi” 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã ảnh hưởng đến quyền lợi một số người dân trong địa bàn, do đó khiếu nại của người dân Thủ Thiêm là có cơ sở và cần xem xét giải quyết sớm. Những người dân nằm ngoài ranh quy hoạch, tưởng có thể hưởng thụ chút tiện ích văn minh từ dự án Thủ Thiêm, ai dè bị di dời đột ngột và éo le. Nơi ở bao năm có việc làm của người lớn, có chỗ học của trẻ con, có hàng xóm thân thiết sum vầy, bỗng chốc mất hết. Người dân luôn luôn ủng hộ chủ trương phát triển đúng đắn của Chính phủ, nhưng người dân làm sao ngờ lại biến thành nạn nhân của những kẻ tham tàn vô lý. Chính vì vậy, nước mắt đầy Thủ Thiêm, tiếng khóc đầy Thủ Thiêm, giọng hờn giọng tủi đầy Thủ Thiêm!

Không thể không làm rõ trách nhiệm cá nhân tại Thủ Thiêm. Tại buổi tiếp xúc ngày 20-10, Bí thư Thành ủy TPHCM – Nguyễn Thiện Nhân một lần nữa cam kết: "Hôm nay bà con cũng yêu cầu các mức xử lý, có nêu tên cụ thể. Tôi xin nói rằng trách nhiệm tập thể sẽ làm trên cơ sở kết luận thanh tra, mong bà con bình tĩnh, thường vụ Thành ủy sẽ làm đúng luật pháp. Trong 3 tháng tới việc xử lý sẽ được đẩy tốc độ cao hơn”./.


                                LTN