"Cuốn sách này như một hồ sơ, một bảo tàng về đời sống và văn hóa làng. Tất cả những câu chuyện tưởng như chúng ta đã bỏ quên nó đi thì Lê Bá Thự đã dựng nó lại. Giọng văn chân thực, trong sáng và chứa đựng bên trong những thông điệp nhỏ cho đến thông điệp lớn về đời sống con người. Chính vì vậy cuốn sách mang lại hai điều quan trọng: một là tính hấp dẫn của văn chương, cách kể chuyện chân thành, biết lựa chọn chi tiết để đan kết nó lại và gửi gắm vào đó tinh thần của người viết. Chính vì thế mỗi một câu chuyện, một ký ức đều chứa đựng toàn bộ cảm xúc của thời đại mà ông đã sống ở ngôi làng đó. Cuốn sách viết về một ngôi làng cụ thể nhưng nó đại diện cho hầu hết các làng quê nước ta”     Tại Hội trường Hội Nhà văn VN, 9 Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt tác phẩm mới "Tôi và làng tôi" của nhà văn Lê Bá Thự. Đến dự có Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; ông Nguyễn Dy Niên, Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao, thủ trưởng cơ quan cũ của nhà văn Lê Bá Thự; ông Nguyễn Ngọc Lâm, nguyên Phó Ban tổ chức Trung ương, đại diện hai họ nội - ngoại của nhà văn Lê Bá Thự; ông Nguyễn Thăng Trai, đại diện đồng hương thôn Nguyệt Lãng tại Hà Nội, đông đảo các nhà văn, nhà thơ, bạn bè của nhà văn Lê Bá Thự. Hội trường Hội nhà văn Việt Nam kín chỗ, không còn một ghế trống. Phát biểu và tham luận tại buổi ra mắt sách: Nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà thơ Vũ Quần Phương, nguyên bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, các nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, Bằng Việt, các nhà văn Hoàng Quốc Hải, Vũ Nho, Văn An, nhà thơ Vi Thùy Linh và tác giả Lê Bá Thự. Các bài phát biểu và tham luận giàu tính học thuật và nhiều tâm huyết tại cuộc ra mắt sách đã được những người tham dự đánh giá cao và nhiệt liệt hoan nghênh.
     Trong bài phát biểu của mình nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định: "Tôi và làng tôi là một tác phẩm văn chương tư liệu, cũng là một dòng văn học chính thống. Cuốn sách đã chứa đựng và chuyển tải được hồn quê Việt Nam đến với bạn đọc. Cuốn sách đã cho ta cảm nhận, chỉ có hồn quê mới lưu giữ và bảo tồn được cốt lõi, giá trị văn hóa Việt một cách bền vững và sâu sắc nhất. Đánh mất hồn quê ta sẽ mất tất cả."
     Đánh giá cao giá trị của cuốn sách nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh:
     "Cuốn sách này như một hồ sơ, một bảo tàng về đời sống và văn hóa làng. Tất cả những câu chuyện tưởng như chúng ta đã bỏ quên nó đi thì Lê Bá Thự đã dựng nó lại. Giọng văn chân thực, trong sáng và chứa đựng bên trong những thông điệp nhỏ cho đến thông điệp lớn về đời sống con người. Chính vì vậy cuốn sách mang lại hai điều quan trọng: một là tính hấp dẫn của văn chương, cách kể chuyện chân thành, biết lựa chọn chi tiết để đan kết nó lại và gửi gắm vào đó tinh thần của người viết. Chính vì thế mỗi một câu chuyện, một ký ức đều chứa đựng toàn bộ cảm xúc của thời đại mà ông đã sống ở ngôi làng đó. Cuốn sách viết về một ngôi làng cụ thể nhưng nó đại diện cho hầu hết các làng quê nước ta”
      “Cuốn sách này cần cho những đứa trẻ để đọc, cần cho những người giảng dạy, cho nhà văn, cho những người nghiên cứu về văn hóa làng. Và đương nhiên cả những người lớn nữa. Tôi cũng có ngôi làng riêng, nhưng khi đọc cuốn sách này tôi thấy hình như tôi đã sống ở ngôi làng đó. Nghĩa là tác giả đã tìm ra một mẫu số chung về đời sống, phong tục tập quán, tâm hồn và cuộc sống lao động của những người nông dân trên khắp các làng quê Bắc bộ nước ta”
          Cho đén nay có 30 tờ báo và tạp chí in bài giới thiệu và bình luận hồi ức “Tôi và làng tôi”: Báo Nhân Dân, báo Quân Đội Nhân Dân, báo Thanh Hóa hàng tháng, báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam, tạp chí Nhà văn và & Tác phẩm, VanVn. net, tạp chí Văn Nghệ Quân Đội, báo Văn nghệ công an, Vnexpress,  báo Người Hà Nội, Tiền phong chủ nhật, báo Sức khỏe & Đời sống, tạp chí “Xứ Thanh”, báo Thái Nguyên, báo Dân Việt (Hội Nông dân Việt nam), báo “Quê Việt” (Ba Lan), Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, Hà Nội mới cuối tuần, tạp chí Sông Hương, KINHTEDOTHI.VN,  Báo sở hữu trí tuệ, báo VĂN HÓA, báo Đại đoàn kết, NXB Công an Nhân dân, Trannhuong.com, Tôn vinh Văn hóa đọc, Lethieunhon.vn, Mỗi ngày một cuốn sách.com.vn, VOV5 – Đài Tiếng nói Việt Nam.
     Trong bài phát biểu của mình nhà văn Lê Bá Thự nói:    
     “Tôi xin chân thành cảm ơn nhà thơ  Chủ tịch Hữu Thỉnh về những lời nhận xét tốt đẹp đối với cuốn sách “Tôi và làng tôi”.  Tôi xin bầy tỏ lòng biết ơn của tôi đối với Hội Nhà văn Việt Nam, trong những năm qua đã quan tâm sâu sắc và hỗ trợ công việc sáng tạo của tôi, nhờ vậy cho đến hôm nay tôi đã đã in được 32 đầu sách dịch và sáng tác.
     Tôi xin chân thành cảm ơn ông Nguyễn Dy Niên, thủ trưởng cơ quan cũ của tôi, cũng là người xứ Thanh, về những nhận xét chân tình và  tình cảm mặn nồng dành cho tác phẩm của tôi và cá nhân tôi.
     Tôi xin chân thành cảm ơn các nhà văn, các nhà thơ, các nhà lí luận phê bình văn học đã viết bài và phát biểu về “Tôi và làng tôi”. Qua các bài giới thiệu và bình luận của các anh các chị, người đọc cảm thấy hứng thú khi đến với tác phẩm. Tôi thực sự xúc động trước những ý kiến, những phát hiện, những lời bình luận sâu sắc, giàu tính học thuật, những tình cảm sâu đậm, những lời nói tốt đẹp, những góp ý chân tình của các anh, các chị đối với tác phẩm của tôi và bản thân tôi. Các anh các chị cũng đã chỉ cho tôi thấy, mình đang ở đâu còn cần phải tiếp tục làm gì trên con đường sáng tạo văn học.
     Tôi xin chân thành cảm ơn nhà thơ Trần Đăng Khoa đã viết bài giới thiệu cho cuốn sách “Tôi và làng tôi”. Đây là một bài giới thiệu sách giàu tâm huyết, với những lời bình sâu sắc, trí tuệ, và những phát hiện thú vị được người đọc mến mộ.  
     Tôi xin chân thành cảm ơn Nhà xuất bản Hội nhà văn, do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều làm giám đốc và tổng biên tập, đã làm “bà đỡ mát tay” cho cuốn “Tôi và làng tôi”. Xin chân thành cảm ơn biên tập viên, nhà văn Tạ Duy Anh đã dày công biên tập cuốn sách và họa sĩ Văn Sáng đã thiết kế bìa đẹp, được nhiều người thích và khen.
     Tôi xin chân thành cảm ơn Câu lạc bộ Văn chương do nhà thơ Vũ Quần Phương làm chủ tịch đã tổ chức cuộc ra mắt tác phẩm mới của tôi tại trụ sở Hội nhà văn Việt Nam, tạo điều kiện cho tôi được tiếp xúc và giới thiệu tác phẩm với công chúng bạn đọc.
     Tôi đặc biệt chân thành cảm ơn tất cả các bác, các anh, các chị và các bạn của tôi đã dành thời gian tới dự cuộc họp mặt này. Tôi coi đây sự ưu ái, là tình cảm tốt đẹp của các bác, các anh các chị và các bạn dành cho tôi và tác phẩm của tôi, đồng thời tôi coi đây là sự động viên, khích lệ rất lớn đối với công việc sáng tạo của tôi.
     Cuối cùng, tôi xin cảm ơn vợ tôi đã chăm sóc tôi chu đáo, cho tôi ăn cơm dẻo, cho tôi húp canh ngọt, nhờ vậy tôi đã sinh hạ được 32 “đứa con văn học” cha tròn, con vuông, được bà con xa gần yêu thương”.

      HOÀNG VĂN