Dự án banquyentacgia.vn được triển khai với mong muốn tập hợp và đồng hành với các họa sĩ đương đại, nhà sưu tập tranh đương đại bảo vệ bản quyền tác phẩm, đồng thời góp phần minh bạch thị trường hội họa. Theo đó, các họa sĩ đương đại dễ dàng đăng ký bản quyền tác phẩm. Toàn bộ phí đăng ký bản quyền gồm 1 USD/ tác phẩm. Các dữ liệu về tác giả, tác phẩm đã đăng ký được lưu trữ trên nền tảng đám mây và có thể dễ dàng tra xuất thông tin. Sau khi đăng ký, tác phẩm được cấp chứng chỉ xác thực, dán tem chống hàng giả và tem này được in bằng công nghệ chất lượng cao. Nằm trong khuôn khổ dự án phát triển nghệ thuật đương đại của PI Auction House, đưa nghệ thuật đương đại đến gần hơn với công chúng, dự án bản quyền tác phẩm (banquyentacpham.vn) đang được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết vấn nạn tranh giả, tranh thật của các họa sĩ, đặc biệt là họa sĩ đương đại.
Ông Nguyễn Đỗ Sơn, Giám đốc của PI Auction House cho biết, trong thời đại kỹ thuật số, các tác phẩm mỹ thuật càng dễ dàng bị sao chép, làm giả. Nếu bản thân các họa sĩ, người sở hữu tác phẩm và những người dành nhiều tâm huyết cho mỹ thuật Việt Nam không chung tay giải quyết thì rất có thể 20 năm, thậm chí 50 năm nữa, chúng ta vẫn loay hoay với chuyện họa sĩ bức xúc vì bị chép tranh trái phép, làm giả tranh.

Dự án banquyentacgia.vn được triển khai với mong muốn tập hợp và đồng hành với các họa sĩ đương đại, nhà sưu tập tranh đương đại bảo vệ bản quyền tác phẩm, đồng thời góp phần minh bạch thị trường hội họa. Theo đó, các họa sĩ đương đại dễ dàng đăng ký bản quyền tác phẩm. Toàn bộ phí đăng ký bản quyền gồm 1 USD/ tác phẩm. Các dữ liệu về tác giả, tác phẩm đã đăng ký được lưu trữ trên nền tảng đám mây và có thể dễ dàng tra xuất thông tin. Sau khi đăng ký, tác phẩm được cấp chứng chỉ xác thực, dán tem chống hàng giả và tem này được in bằng công nghệ chất lượng cao.

Dự kiến, cùng với hoạt động ra mắt chính thức dự án banquyentacpham.vn ngày 5-9, cũng tại Khu đấu giá Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, PI Auction House còn tổ chức giao lưu và trưng bày 100 tác phẩm của 46 họa sĩ đương đại. Cùng ngày, dự án tranh Việt đấu giá trên thị trường quốc tế cũng sẽ được đơn vị tổ chức đấu giá này chính thức giới thiệu đến người yêu thích hội họa.
N.H