Nữ sĩ Giáng Vân là con gái của nhà văn quân đội Nguyễn Trọng Oánh. Công chúng biết đến nữ sĩ Giáng Vân nhiều nhất qua hai bài thơ được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc là “Đâu phải bởi mùa thu” và “Trong giấc mơ xưa”. Đã từng có nhiều nhà thơ cao hứng cầm lấy cọ vẽ, nên câu chuyện nữ sĩ Giáng Vân đến với hội hoạ không có gì bất ngờ. Miệt mài học hỏi và sáng tạo, nữ sĩ Giáng Vân tự tin tổ chức triển lãm “Một góc nhìn” CLB Sắc màu tự nhiên, nhà 34, ngõ 31, Mạc Thái Tổ, quận Cầu Giấy, Hà Nội!

Triển lãm tranh cá nhân "Một góc nhìn", nhà thơ Giáng Vân trình làng trước công chúng yêu hội họa 30 bức tranh bao gồm chân dung, phong cảnh và tĩnh vật, vẽ trên giấy bìa và toan. Chất liệu chủ yếu là acrylic. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 2 của chị, sau triển lãm đầu tiên được tổ chức hồi đầu năm nay.
Nhà thơ Giáng Vân quê xứ Nghệ, nhưng có gần 30 năm gắn bó với tờ báo Phụ nữ Thủ đô. Trước khi nghỉ hưu chị là Thư ký Tòa soạn đồng thời phụ trách phụ san Đời sống Gia đình. Chất nghệ sĩ trong con người chị với lòng đam mê nghệ thuật, chị vừa viết thơ vừa làm báo và giờ đây chị lại đến với một mảnh đất đầy mới lạ: hội họa.
Từ một nhà thơ đến với hội họa là quãng đường gian truân. Khi bắt đầu cầm cọ, và thử vẽ lên những màu sắc của minh, chị đã rất loay hoay, nhưng thật thích thú. Những bức vẽ đầu tiên của chị là những quả đồi đầy nắng, những thân cây với ánh trăng trong kí ức, những mảng màu sáng và tối… Rồi như các bạn học vẽ khác, Giáng Vân cũng vẽ theo các mẫu vật. Đó là những chiếc bình gốm trong nhà mình, những bức tượng hay dùng cho sinh viên mỹ thuật học vẽ, những bình hoa, rồi những gương mặt gây ấn tượng đối với chị. Vẽ rồi xóa, rồi vẽ lại… Điệp khúc ấy cứ lặp đi lặp lại.

                                   
Tác phẩm của Giáng Vân!Nhà thơ Giáng Vân chia sẻ: “Tất cả những băn khoăn, những khó khăn của một người mới cầm cọ vẫn còn nguyên. Màu, bố cục, hình... vỡ ra dần. Có lúc đầy hứng khởi, có lúc dường như bế tắc”. Tuy nhiên, chính nhờ sự lao động nghiêm túc, liên tục, đã đem đến cho chị những trải nghiệm và phát hiện, để rồi chị phát hiện ra tự thân mới chính là điều quan trọng nhất trong công việc sáng tạo. Trong đó, yếu tố quyết định lại là cái nhìn riêng.
“Cái nhìn này quyết định khuynh hướng sáng tạo của một cá nhân. Nhưng cái nhìn cũng có thể thay đổi theo thời gian, để tạo các góc nhìn khác về một sự vật, một cảnh quan, một con người cùng gương mặt họ. Bởi vậy, triển lãm này, tôi muốn trình bày với các bạn một góc nhìn cụ thể mang dấu ấn về tư duy và thẩm mỹ cá nhân ở thời điểm này”, nhà thơ Giáng Vân chia sẻ.
Triển lãm "Một góc nhìn" của nhà thơ Giáng Vân sẽ được khai mạc vào ngày 18/8/2018 lúc 16h30 tại CLB Sắc màu tự nhiên, nhà 34, ngõ 31, Mạc Thái Tổ, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm kéo dài trong 1 tháng, mở cửa hàng ngày từ 9h00 tới 17h00, trừ chủ nhật, bế mạc vào ngày 18/9/2018.

KIỀU KHẢI – Nông Nghiệp VN