NSƯT Bùi Cường - người đóng vai Chí Phèo trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” đã trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng 3-8 tại Hà Nội.  NSƯT Bùi Cường sinh năm 1945, là diễn viên điện ảnh khoá 2 của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, cùng thời với NSƯT Bùi Bài Bình, NSND Phương Thanh, NSND Minh Châu….  Trên con đường sự nghiệp của mình, ông từng ghi dấu ấn với nhiều vai diễn khác nhau từ vai bộ đội, biệt động, chiến sĩ,... nhưng trong số đó vai diễn Chí Phèo trong bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” đã để lại trong lòng khán giả nhiều dư âm...Sau 15 năm gắn bó với nghề diễn viên,  Bùi Cường chuyển sang làm đạo diễn. Bộ phim truyện đầu tay của ông “Người hùng râu quặp” sản xuất năm 1990 - là một trong những bộ phim ăn khách trong dòng phim thị trường lúc bấy giờ.  Tiếp sau đó không lâu, năm 1996, ông ra mắt phim truyện nhựa đầu tay có tên “Người đàn bà không con” - một bộ phim tâm lý cũng để lại ấn tượng cho khán giả truyền hình.

Ông đã làm đạo diễn khoảng 80 bộ phim truyền hình, trong đó bộ phim “Ông tướng tình báo và hai bà vợ”, dài 29 tập, đã được khán giả hào hứng theo dõi và giành được Huy chương vàng tại Liên hoan phim Truyền hình toàn quốc.

                                    Thông tin về việc NSƯT Bùi Cường bị “tai biến” đã lan truyền vài ngày trước đây nhưng những người yêu mến ông vẫn không khỏi hụt hẫng, tiếc thương khi biết ông đã lên "chuyến tàu về ga cuối". Trong đợt xét tặng danh hiệu NSND năm nay, cái tên NSƯT Bùi Cường đã lần lượt vượt qua các vòng xét tặng ở các cấp song ông đã không đợi được tới lúc được vinh danh.