Sau 2 cá nhân trong ngành giáo dục Hà Giang và 5 cá nhân trong ngành giáo dục Sơn La, ngày 3-8 lại có thêm 2 cá nhân trong ngành giáo dục Hoà Bình là Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn bị vướng vòng lao lý, vì gian lận thi cử. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tự nhận trách nhiệm khi sự thật ở Hà Giang và Sơn La bị phanh phui, còn bây giờ lại xảy ra cơ sự bẽ bàng khác ở Hoà Bình, ông Phùng Xuân Nhạ liệu có đủ can đảm từ chức để giữ danh dự của một nhà sư phạm không? Nói ngọng chỉ là một khuyết tật bình thường, nhưng lấp liếm và ô trọc là một khuyết tật khủng khiếp. Muốn biết một nền giáo dục thấp hèn hay cao thượng, chắc chắn phải nhìn vào vị tư lệnh quyền uy mang tính đại diện!
Ngày 3-8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình. Hai bị can bị khởi tố là ông Nguyễn Khắc Tuấn (37 tuổi) - chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hòa Bình và ông Đỗ Mạnh Tuấn (39 tuổi) - Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy. Hiện Cơ quan ANĐT Bộ Công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khám xét nhà 2 bị can này.

Trước đó, ngày 2-8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 02 khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình để điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình; cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 21 chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều tra.

Trong một diễn biến khác, ngày 3-8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời báo chí cho biết, sai phạm điểm thi được thực hiện có ý đồ, tổ chức, nhằm thay đổi kết quả, làm mất sự công bằng của kỳ thi. Thông tin ban đầu cho rằng sai phạm ở Hòa Bình rất nghiêm trọng, thậm chí có phần tinh vi hơn ở Hà Giang và Sơn La.
Trước đó, tối 2-8, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng cho hay Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an, đề nghị điều tra làm rõ những bất thường về điểm thi ở tỉnh này. Điều tra bước đầu xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm số. Cơ quan Công an đã làm việc với toàn bộ 5 thành viên của tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó có những cán bộ của Sở GD&ĐT Hòa Bình.