Công ty Smartland đã gửi Công văn 001/2018 (ngày 13-8-2018) tới Đài VTV9 cho rằng phóng sự “Đa cấp bất động sản quốc tế lãi khủng - người tham gia mất trắng” phát sóng trong bản tin 11h30 ngày 12-8 của đài này là sai sự thật… Công văn của Công ty Smartland thể hiện đề nghị "kênh VTV9 gỡ phóng sự và đính chính thông tin sai sự thật về công ty”.  Trong công văn có nội dung đe dọa “truy sát cả gia đình Giám đốc Đài truyền hình VTV9, truy sát cán bộ nhân viên có liên quan đến phóng sự sai sự thật” nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty này.Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP HCM (VTV 9) đã gửi công văn đến Ban Giám đốc Công an thành phố và Ban Tuyên giáo Trung ương - Cơ quan Thường trực phía Nam đề nghị làm rõ và xử lý lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Bất động sản Smartland (Công ty Smartland) về hành vi đe dọa truy sát lãnh đạo, nhân viên của đơn vị này. Đài VTV9 cũng đề nghị lực lượng chức năng hỗ trợ phương án bảo vệ tính mạng, tài sản của cán bộ, phóng viên của đơn vị.
Trước đó, Công ty Smartland đã gửi Công văn 001/2018 (ngày 13-8-2018) tới Đài VTV9 cho rằng phóng sự “Đa cấp bất động sản quốc tế lãi khủng - người tham gia mất trắng” phát sóng trong bản tin 11h30 ngày 12-8 của đài này là sai sự thật. 
Nội dung phóng sự phản ánh việc nhiều người dân đầu tư vào Công ty Thái Tuấn số tiền lớn, lãi suất 30%/tháng. Tuy nhiên trả lãi suất được 3 tháng thì công ty bất ngờ ngưng trả lãi suất và "biến mất". Công ty Thái Tuấn đổi thành Công ty Smartland rồi tiếp tục tổ chức "chiêu trò" hội thảo lôi kéo thêm nhiều người tham gia.
Công văn của Công ty Smartland thể hiện đề nghị "kênh VTV9 gỡ phóng sự và đính chính thông tin sai sự thật về công ty”.  Trong công văn có nội dung đe dọa “truy sát cả gia đình Giám đốc Đài truyền hình VTV9, truy sát cán bộ nhân viên có liên quan đến phóng sự sai sự thật” nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty này.
Anh Nguyễn Phú Quý, người tố cáo Công ty Smartland trong phóng sự của VTV9, cũng cho biết bị một nhóm côn đồ gài bẫy, hành hung. Trong đơn tường trình gửi Công an, anh Quý cho biết năm 2016, anh tin lời của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thái Tuấn (Công ty Thái Tuấn) có chi nhánh tại TP Long Xuyên (An Giang) nên anh vận động gia đình đi vay ngân hàng lấy vốn tham gia nhiều lần với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
Đầu năm 2017, anh Quý đến chi nhánh Công ty Thái Tuấn tại TP Long Xuyên liên hệ thì hoảng hốt khi chi nhánh công ty này không còn hoạt động. Bức xúc, anh Quý cùng một số thành viên góp vốn đến TP Hồ Chí Minh tìm gặp ông Vũ Đức Tĩnh, Giám đốc Công ty Thái Tuấn, để hỏi rõ sự việc nhưng bảo vệ công ty không cho vào gặp trực tiếp. 
Đến tháng 4-2018, trên trang mạng của Công ty Thái Tuấn cho đăng thông báo do ông Tĩnh ký về việc phân chia lợi nhuận cho những người góp vốn. "Nhưng thực tế đây là thủ đoạn gian dối để trấn an những người góp vốn", anh Quý nhận định.
Bức xúc về cách hành xử của ông Vũ Đức Tĩnh, anh Quý đã làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Cơ quan Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh và gửi thông tin phản ánh vụ việc đến Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh (VTV9). Ngày 15-7 vừa qua, anh Quý có trả lời phỏng vấn của phóng viên VTV9 về những nội dung có liên quan.
                                          PV