Không còn dừng ở tranh luận đúng sai, Thiếu tướng Lê Mã Lương đại diện nhóm biên soạn "Gạc Ma- Vòng tròn bất tử" gửi đơn tố cáo Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn và Thiếu tướng Hoàng Kiền vì hành vi vu khống và đề nghị xử lý báo Văn Nghệ TPHCM: "Sau những đề nghị hết sức vô lý, thiếu căn cứ về việc đình chỉ phát hành, thu hồi, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến cuốn sách, Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn viết rằng “đây là tâm tư, tình cảm của tất cả những người yêu nước, yêu chế độ XHCN”. Chúng tôi cho rằng, tâm tư, tình cảm, nhận thức của một cá nhân (ông Nguyễn Thanh Tuấn) không thể nào lại là “tâm tư, tình cảm của tất cả những người yêu nước, yêu chế độ XHCN” được. Đây là thông tin sai sự thật nghiêm trọng do những sai sót nghiêm trọng không chỉ trong công tác biên tập mà còn là sự cố tình tiếp tay sự vu khống đối với một tác phẩm được xuất bản chính thức của Ban biên tập Tuần báo Văn nghệ TPHCM gây ra"Kính gửi: - Quân Uỷ Trung Ương
- Ban Tuyên Giáo Trung Ương
- Tổng Cục Chính Trị Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
- Quyền Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông

- Thanh Tra Bộ Thông Tin và Truyền thông
- Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam
- Ban Tuyên Giáo Thành ủy TP. HCM
- Sở Thông Tin Truyền Thông TP. HCM

- Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM
- Liên hiệp các Hội Văn Học Nghệ Thuật TP. HCM
- Cục An Ninh Truyền Thông – Bộ Công An

ĐƠN TỐ CÁO VÀ ĐỀ NGHỊ XỬ LÝ VIỆC ĐĂNG TIN VU KHỐNG, SAI SỰ THẬT ĐỐI VỚI TÁC PHẨM “GẠC MA - VÒNG BẤT TỬ” CỦA TRUNG TƯỚNG NGUYỄN THANH TUẤN VÀ THIẾU ƯỚNG HOÀNG KIỀN ĐĂNG TRÊN TUẦN BÁO VĂN NGHỆ. TP. HCM.

Chúng tôi đứng tên dưới đây là Thiếu Tướng Lê Mã Lương - Anh hùng LLVT, Uỷ viên đoàn chủ tịch MTTQ Việt Nam – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và người Khuyết tật Việt Nam, chủ biên cuốn sách “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử”, Chuẩn Đô Đốc Lê Kế Lâm - Nguyên Phó Tham Mưu Trưởng kiêm Trưởng Phòng Tác Chiến của Hải quân Nhân dân Việt Nam, Đào Văn Lừng, nguyên Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tuyên Giáo Trung Ương tại TP. Hồ Chí Minh, nhà sử học Dương Trung Quốc, Ban Biên Tập Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News, cùng đại diện tập thể tác giả, nhà báo và First News – Trí Việt (đơn vị tổ chức thực hiện xuất bản - phát hành cuốn sách “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” liên kết với NXB Văn Học) trân trọng chính thức gửi đơn này đến quý Cơ quan để trình bày việc nghiêm trọng sau đây:
Hơn bốn năm, hàng chục lần chỉnh lý - bổ sung bản thảo, hàng chục chuyến đi khắp đất nước để tìm kiếm, gặp gỡ các nhân chứng, sưu tầm tư liệu… tất nhiên vẫn chưa đủ. Khi quyết định xuất bản sách vì không thể chờ đợi lâu hơn, chúng tôi ghi ở lời nói đầu và ở trang đầu: “First News - Trí Việt rất mong nhận được sự góp ý của quý bạn đọc để chúng tôi tiếp tục bổ sung, chỉnh lý trong những lần tái bản sau…”.

Sách ra mắt, phản hồi của người đọc đổ về lập tức theo nhiều chiều. Có cảm kích, mong chờ, khen ngợi, xúc động, mừng vui... Có chê trách, phản bác... Chúng tôi trân trọng và tiếp thu tất cả. Một số sai sót mang tính kỹ thuật đã được khắc phục ngay bằng in bản đính chính, kèm xin lỗi bạn đọc. Bản thảo cũng đang được chỉnh lý kỹ và bổ sung thêm trước khi in ấn bản mới.
Tuy nhiên, ngày 16-8-2018, Tuần báo Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 511 đã đăng bài viết “Hãy thu hồi và tiêu huỷ cuốn sách" của tác giả Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn. Chúng tôi hết sức ngỡ ngàng, bất bình và bức xúc trước những lời lẽ vu khống, cáo buộc nặng nề thiếu căn cứ, trái sự thật và những yêu cầu cực kỳ vô lý, trái pháp luật của tác giả và Ban biên tập báo Văn Nghệ TP.HCM.
Sáng ngày 20-8-2018, chúng tôi đã chính thức gửi công văn số 17/CV-TV cho Tổng biên tập báo Văn Nghệ, yêu cầu cải chính và đăng lại văn bản của chúng tôi. Tuy nhiên, trong số báo kế tiếp 512, đề ngày 23-8-2018, tuần báo Văn Nghệ lại tiếp tục đăng 2 bài của Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn và Thiếu tướng Hoàng Kiền, từ trang 12 đến trang 14 với lời lẽ xuyên tạc, vu khống nặng nề. Rất nhiều bạn đọc đã bất bình về 2 bài báo này và phản ánh với chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi chính thức đề nghị quý cơ quan xử lý việc đăng tải thông tin vi phạm các quy định pháp luật của Tuần báo Văn nghệ TP. HCM như sau:

1. Hành vi thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng

1.1. Chi tiết sai sự thật nghiêm trọng tại chapeau của bài viết: “Kể từ khi ra mắt, Cuốn sách này đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều mà đa số bạn đọc đều phản đối mạnh mẽ do nhiều chi tiết không đúng với sự thật”.
So với những phản hồi của bạn đọc mà chúng tôi và BBT Trí Việt - First News tiếp nhận - trực tiếp và qua thư, mạng xã hội - hầu hết các nhận xét đều đánh giá cao tính chân thực của tác phẩm (chỉ một số ít chưa thật hài lòng về một vài chi tiết chưa chính xác; Nhà xuất bản và nhóm tác giả cùng BBT Trí Việt - First News đã có đính chính). Vậy, Tuần báo Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh dựa vào căn cứ nào để khẳng định “đa số bạn đọc đều phản đối mạnh mẽ”. Thông tin này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn, xuất bản cuốn sách.

1.2. Chi tiết sai sự thật nghiêm trọng trong bài báo: “Với tư cách là người theo dõi, chỉ đạo cơ quan thẩm định bản thảo cuốn sách này khi còn trên cương vị Cục trưởng Cục Tuyên huấn/ Tổng cục Chính trị/ QĐND VN, tôi đã yêu cầu NXB Quân đội nhân dân buộc tác giả phải biên tập lại, sửa đổi và cắt bỏ những nội dung chưa đủ cơ sở và sai sự thật mà nếu để nó thì hậu quả hết sức to lớn, ảnh hưởng xấu đến Quân đội, Đảng và Nhà nước ta, là cơ sở để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội. Thế nhưng, tác giả đã không biên tập lại, không sửa chữa những tư liệu không có cơ sở kết luận, đặc biệt không cắt bỏ những nội dung sai sự thật…”.
Chúng tôi khẳng định: Sau khi gửi bản thảo ban đầu đến một số NXB mà không nhận được phản hồi cũng như góp ý, chúng tôi đã gửi bản thảo đến NXB QĐND vào tháng 8-2015. Đích thân Thiếu tướng Lê Mã Lương đã mang bản thảo đến NXB QĐND. Hơn nửa năm chờ đợi, chúng tôi không nhận được bất cứ một phản hồi nào về chất lượng bản thảo hay nội dung như bài báo viết. Thiếu tướng Lê Mã Lương tiếp tục đưa bản thảo đến văn phòng làm việc của Đại tướng Phùng Quang Thanh về cuốn sách, nhưng sau đó vẫn là im lặng. Sau hơn nửa năm, NXB QĐND trả lại bản thảo mà không có bất cứ nhận xét, bút tích, văn bản gì về nội dung hay lý do không xuất bản được.
Chúng tôi khẳng định rằng, Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn khi viết bài viết này không có trong tay bản thảo chúng tôi gửi nhà xuất bản QĐND và bản thảo gửi trực tiếp cho Đại tướng Phùng Quang Thanh nên không thể đối chiếu được nội dung của bản thảo với nội dung của cuốn sách. Thực tế, so với bản thảo gửi Nhà xuất bản QĐND, ban biên soạn đã chỉnh sửa, bổ sung rất nhiều lần sau các cuộc hội thảo, thẩm định của Hội đồng thẩm định cấp Trung ương. Vì vậy, lời khẳng định “tác giả đã không biên tập lại, không sửa chữa những tư liệu không có cơ sở kết luận, đặc biệt không cắt bỏ những nội dung sai sự thật…” là hoàn toàn sai sự thật, không có căn cứ.

1.3. Chi tiết sai sự thật trong bài báo: “… Vậy vì sao tôi lại đề nghị những vấn đề trên: Trước hết vì đây là tâm tư, tình cảm của tất cả những người yêu nước, yêu chế độ XHCN, kiên quyết bảo vệ Đảng, bảo vệ cuộc sống hòa bình của nhân dân, bảo vệ sự thật lịch sử và bảo vệ sự thiêng liêng cao quý của những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng CNXH trên đất nước ta”.
Sau những đề nghị hết sức vô lý, thiếu căn cứ về việc đình chỉ phát hành, thu hồi, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến cuốn sách, Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn viết rằng “đây là tâm tư, tình cảm của tất cả những người yêu nước, yêu chế độ XHCN”. Chúng tôi cho rằng, tâm tư, tình cảm, nhận thức của một cá nhân (ông Nguyễn Thanh Tuấn) không thể nào lại là “tâm tư, tình cảm của tất cả những người yêu nước, yêu chế độ XHCN” được. Đây là thông tin sai sự thật nghiêm trọng do những sai sót nghiêm trọng không chỉ trong công tác biên tập mà còn là sự cố tình tiếp tay sự vu khống đối với một tác phẩm được xuất bản chính thức của BBT Tuần báo Văn nghệ TP. HCM gây ra.
Ở cuối bài báo còn có thông tin sai sự thật nghiêm trọng trong đoạn viết: “Những đề nghị của tôi cũng là mong muốn của tuyệt đại CCB VN, của tuyệt đại cán bộ chiến sĩ và đồng bào yêu nước”. Chúng tôi, những người biên soạn cuốn sách cũng như bao độc giả cũng đều là những người yêu nước; nhiều người là cựu chiến binh vào sinh ra tử, cầm súng trực tiếp chiến đấu chống quân thù hàng chục năm trời trong chiến tranh giải phóng và chiến tranh vệ quốc. Thân nhân, gia đình các cựu binh và liệt sỹ Gạc Ma cùng hàng chục nghìn người tham gia lễ cầu siêu cho liệt sỹ và biết bao độc giả đều ủng hộ cuốn sách, không hề có đề nghị giống đề nghị của ông Nguyễn Thanh Tuấn. Vậy, Tuần báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh căn cứ vào đâu để cho phép ông Nguyễn Thanh Tuấn đứng ra làm đại diện để nói lên nguyện vọng của “tuyệt đại CCB VN, của tuyệt đại cán bộ chiến sĩ và đồng bào yêu nước” ?

2. Thông tin vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân

2.1. Nội dung vu khống trong các đề nghị của ông Nguyễn Thanh Tuấn
Ông Nguyễn Thanh Tuấn đề nghị “đình chỉ phát hành, thu hồi các sách đã bán”, “đề nghị Ban Bí thư chỉ đạo Ban Cán sự Đảng – Hội Nhà văn tổ chức kiểm điểm nghiêm túc tổ chức Đảng NXB Văn học và những người liên quan, đã phạm sai lầm không thể chấp nhận này”, “kiểm điểm Hội đồng thẩm định bản thảo cuốn sách này vì đã để những sai sót nghiêm trọng”…
Nếu đây là những đề nghị mang tính cá nhân, đăng tải trên trang thông tin của cá nhân thì chúng tôi sẽ chỉ coi đó là ý kiến cá nhân, nhưng những đề nghị này đã được một cơ quan báo chí là Tuần báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh đăng tải thì bản chất sự việc hoàn toàn khác,tính chất hoàn toàn khác.
Chúng tôi khẳng định: Cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử được xuất bản một cách hợp pháp, Ban Tuyên Giáo Trung Ương đã trực tiếp tổ chức Hội đồng Thẩm định cấp Nhà nước. Cuốn sách đã được nộp lưu chiểu để đọc kiểm tra tại cơ quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Đến nay, chưa có bất cứ cơ quan nào khẳng định cuốn sách có “những sai sót nghiêm trọng” để yêu cầu đình chỉ phát hành hay thu hồi.
Tuần báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh đã không nắm rõ thực tế xuất bản, phát hành cuốn sách và không tham khảo ý kiến của Ban Tuyên Giáo TƯ cũng như Bộ Thông Tin và Truyền Thông, đơn phương khẳng định cuốn sách có những sai sót nghiêm trọng và đồng quan điểm với ông Nguyễn Thanh Tuấn về việc đề nghị thu hồi cuốn sách.
Việc đăng tải thông tin như vậy đã khiến cho chúng tôi rất bất bình bởi bị xúc phạm nặng nề khi mà đã đổ bao công sức, tâm huyết nhằm mang lại cho độc giả một cuốn sách đáng đọc, đáng lưu giữ.

2.2. Thông tin quy chụp, vu khống trong bài báo: “Sai sót này là cực kỳ nghiêm trọng, lại có hệ thống, nằm trong âm mưu xét lại lịch sử nhằm làm suy yếu chế độ, làm phân hóa nội bộ Đảng, tiếp tay cho âm mưu “bài Trung, phò Mỹ, lật sử, dựng cờ vàng, thay chế độ” của các thế lực thù địch, tiến hành “DBHB” chống phá chế độ ta”.
Chúng tôi (những người tham gia biên soạn, xuất bản cuốn sách), trước hết là những người Việt Nam yêu quê hương đất nước, đã tham gia chiến tranh giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ tổ quốc (riêng Thiếu tướng Lê Mã Lương có 17 năm cầm súng chiến đấu và chỉ huy chiến đấu ở những chiến trường cực kỳ ác liệt), những trí thức, nhà báo quan tâm đến lịch sử dân tộc, đau đáu số phận những người lính hy sinh vì biển đảo quê hương, là những người làm sách tận sức tìm kiếm bản thảo ở First News – Trí Việt, đơn vị đã xuất bản trên 2.800 cuốn sách có giá trị nhân văn trong suốt 24 năm, mang những tri thức của nhân loại, sự thật và cảm hứng yêu nước - yêu đời – yêu đồng bào, cho người đọc Việt Nam. “Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử” là một cuốn sách mang ý nghĩa thiêng liêng, hoàn toàn bất vụ lợi, đã được đầu tư nhiều nhất về thời gian - tâm lực – nhân lực - vật lực của chúng tôi và First News - Trí Việt, với mong muốn đưa đến bạn đọc một sự thật lịch sử đã nhiều năm ít được nhắc đến một cách đầy đủ, qua đó khơi dậy lòng yêu nước và quyết tâm giữ nước.
Hơn bốn năm gian nan tìm các nhà xuất bản có cùng quan điểm, hàng chục lần chỉnh lý - bổ sung bản thảo, hàng chục chuyến đi khắp đất nước để tìm kiếm, gặp gỡ các nhân chứng, sưu tầm tư liệu… là biết bao công sức của tập thể tác giả.
Chúng tôi cảm thấy thực sự bị tổn thương và xúc phạm nghiêm trọng bởi những lời lẽ vu khống thô thiển là “thế lực thù địch, tiến hành “DBHB” chống phá chế độ ta”, bị qui kết nặng nề, vô căn cứ trong bài báo: “... những kẻ đang thực hiện âm mưu xét lại lịch sử, hạ bệ thần tượng, bôi nhọ quân đội và xúc phạm vai trò lãnh đạo của Đảng…”.

2.3. Thông tin vu khống: “Chỉ có một sự thật như anh Nguyễn Văn Lanh nói họ đến gặp thăm hỏi, động viên giúp đỡ gia đình và họ đặt vấn đề trong đó họ mớm cho tôi trả lời theo ý họ. Vậy vì sao lại mớm cho anh Lanh, một anh hùng nay đã không còn minh mẫn nói như vậy. Mục đích rõ ràng là để xuyên tạc sự thật lịch sử, vu cáo người chỉ huy cao nhất của Quân đội, hạ thấp vai trò, uy tín và lòng tin của nhân dân với Quân đội”.
Về nội dung này, khi làm sách, chúng tôi ghi chép và phản ánh trung thực lời nhân chứng, có ghi âm, ghi hình đầy đủ. Chúng tôi khẳng định không hề “mớm lời” cũng như không hề “xuyên tạc sự thật lịch sử, vu cáo người chỉ huy cao nhất của Quân đội, hạ thấp vai trò, uy tín và lòng tin của nhân dân với Quân đội”. Đây là những lời quy chụp, bịa đặt của ông Nguyễn Thanh Tuấn và Tuần báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh. Không thể hình dung nổi một Cục trưởng Cục tuyên huấn Quân đội mà ăn nói hồ đồ như vậy.
Sau đó, Thiếu tướng Hoàng Kiền tiếp tục xuyên tạc sự thật khi viết rằng: “Sự chỉ đạo của Đại tướng Lê Đức Anh: Về việc cuốn sách bôi nhọ Đại tướng là người ra lệnh “không được nổ súng”. Đây là điều hoàn toàn bịa đặt, vì những chi tiết này không hề có trong cuốn sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử.

2.4. Thông tin vu khống: Về tên chương 4: “Sự thật không thể lãng quên” mà bài báo suy diễn rằng: “tên chương đã gợi lên một điều là từ trước đến nay những gì chúng ta tuyên truyền là chưa đúng sự thật, còn bây giờ cuốn sách này cho mình quyền bịa đặt để rồi nói rằng: lần đầu tiên chúng tôi nói ra sự thật…”.
Chúng tôi xin khẳng định rằng dù rất tự hào về tâm huyết của cả tập thể làm sách, chúng tôi không hề tuyên bố là người đầu tiên nói về Gạc Ma. Chúng tôi đã được đọc về Gạc Ma rải rác trên báo chí qua những bài viết mỗi dịp kỷ niệm trong vài năm gần đây. Và nỗi bức xúc thôi thúc lớn nhất để nảy ra ý tưởng làm sách là đoạn clip quay cảnh quân Trung Quốc xả súng vào vòng tròn bộ đội Việt Nam dầm mình giữa biển bảo vệ Gạc Ma do phía Trung Quốc công bố trước đó, và rầm rộ nhất vào năm 2014 khi kéo dàn khoan HD981 qua hải phận Việt Nam. Tuy nhiên cuốn sách này đúng là cuốn sách đầu tiên trình bày sự kiện Gạc Ma tập trung nhất. Ngoài Gạc Ma bi tráng, sách còn phản ánh chiến công quả cảm của Hải quân VN trong việc giữ vững đảo Cô Lin, Len Đao.
Dẫu thế thì việc sự kiện Gạc Ma đã ít được nhắc đến một cách công khai, thấu hiểu sâu sắc và minh chứng điều này một cách thuyết phục bằng thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma. Chúng tôi có các nhân chứng, câu chuyện, sự kiện minh chứng điều này. Nhiều năm sau đó và kể cả bây giờ, gần đến 14-3, đăng gì, viết gì về Gạc Ma vẫn là chuyện phải cân nhắc rất kỹ trong truyền thông, báo chí. Sự kiện lịch sử bi hùng tại Gạc Ma vẫn chưa được đưa vào SGK để các thế hệ sau biết cha anh đã phải đổ máu giữ đảo, và một phần của Tổ quốc đã bị cưỡng chiếm giữa thời bình như thế nào… Chúng tôi làm sách với lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ và hy vọng góp phần minh định lịch sử, giúp bạn đọc biết rõ hơn, hiểu rõ hơn đất nước, dân tộc mình, để lịch sử không bị lãng quên.

                              


3. Thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí

Tuần báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh có tôn chỉ mục đích là đăng tải các sáng tác của thành viên thuộc Liên hiệp Hội văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh. Việc Tuần báo Văn nghệ TP HCM đăng bài viết về ý kiến của ông Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, ông Hoàng Kiền, nguyên Tư lệnh công binh về sự kiện “Gạc Ma” hoàn toàn không thuộc tôn chỉ mục đích của tờ báo văn nghệ này.
Chúng tôi đã gửi thư yêu cầu báo Văn Nghệ TP.HCM xin lỗi, cải chính và đăng bài phản biện đúng vị trí, diện tích, thời lượng, cỡ chữ theo qui định của Luật báo chí, nhưng đến nay thay vì tỏ rõ thiện chí, Ban biên tập tiếp tục cho đăng hai bài báo nữa, kéo dài trên các trang 12, 13, 14 với các thông tin sai sự thật.
Với các lý do trên đây, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm Tuần báo Văn Nghệ TP.HCM theo Nghị định 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ với các vi phạm sau:
+ điểm d khoản 3 Điều 5: Thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí 
+ điểm b khoản 4 Điều 8: Đăng, phát thông tin xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân
+ điểm a khoản 5 Điều 8: Đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng.
Chúng tôi chờ đợi cách xử lý công bằng, đúng pháp luật, đứng về phía lẽ phải của quí cơ quan.
Trân trọng cảm ơn.
TM Tập thể tác giả và đơn vị xuất bản ký tên
Chủ Biên Tác Phẩm “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử”

Thiếu Tướng LÊ MÃ LƯƠNG - Anh hùng LLVT