Bộ phim "Cha cõng con" của đạo diễn Lương Đình Dũng gây xúc cảm da diết với người xem, vì câu chuyện giàu tính nhân văn, hình ảnh chứa đựng chất thơ dào dạt. Phiên bản sách của tác phẩm cũng không thoát khỏi cái hồn của điện ảnh. Mỗi câu chuyện của Lương Đình Dũng như một cuốn phim nhỏ, đẹp, nhân văn và đầy ám ảnh về tình cảm gia đình, giản dị mà thiêng liêng.CHA CÕNG CON – NHỮNG THƯỚC PHIM TRONG NGÔN TỪ

Tập sách "Cha cõng con" (NXB Kim Đồng, 2018) là tập hợp những truyện ngắn của nhà văn, đạo diễn điện ảnh Lương Đình Dũng, trong đó có truyện ngắn được dựng thành phim cùng tên
Bộ phim "Cha cõng con" của đạo diễn Lương Đình Dũng gây xúc cảm da diết với người xem, vì câu chuyện giàu tính nhân văn, hình ảnh chứa đựng chất thơ dào dạt. Phiên bản sách của tác phẩm cũng không thoát khỏi cái hồn của điện ảnh. Mỗi câu chuyện của Lương Đình Dũng như một cuốn phim nhỏ, đẹp, nhân văn và đầy ám ảnh về tình cảm gia đình, giản dị mà thiêng liêng.
Cả tập sách, câu chuyện nào cũng gắn liền với một vùng quê nào đó, hoặc nếu nói về một người đang ở thành phố thì cái hồn của họ vẫn quẩn quanh với một quá khứ, một tuổi thơ ứ đầy vị nông thôn. Lật những trang sách, người ta thấy lòng mình trôi nhẹ êm đềm.
Mỗi câu chuyện là mảnh đời riêng, có số phận riêng. "Tiếng hát cô dọn phòng" là câu chuyện kể về một tên tội phạm truy nã, dù lầm lỡ nhưng trái tim vẫn rất thiện lương. "Bán chị tôi" lại mang nét dung dị và đau thương khác nói về những cô gái quê vì gia cảnh khốn khó phải làm dâu lang bạt xứ người… Những câu chuyện của Lương Đình Dũng luôn có hậu và mang nhiều thông điệp thiêng liêng.
Góc nhìn của Lương Đình Dũng tựa như một chiếc camera, sự tượng hình trong câu chữ khiến người ta nhớ lâu. Những gì tác giả làm nên không phải đơn thuần gắn liền hình ảnh mà đó là những thước phim thật sự. Những thước phim làm rực lên vẻ đẹp của phẩm chất con người.
PHẠM TRANG – Người Lao Động