Sáng 10-7-2018 tại TPHCM đã có buổi ra mắt cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” do NXB Văn Học ấn hành. Đây là một sự kiện nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, vì theo lời ông Nguyễn Văn Phước – Tổng Giám đốc First News, đơn vị đã mất 4 năm để có thể trao tay cho độc giả tác phẩm này: “Cuốn sách đã được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, 18 lần làm bìa… độ dày bản thảo in ra chỉnh sửa cao hơn 3 mét!”.
CUỐI CÙNG CŨNG XUẤT HIỆN  “GẠC MA- VÒNG TRÒN BẤT TỬ”

Sáng 10-7-2018 tại TPHCM đã có buổi ra mắt cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” do NXB Văn Học ấn hành. Đây là một sự kiện nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, vì theo lời ông Nguyễn Văn Phước – Tổng Giám đốc First News, đơn vị đã mất 4 năm để có thể trao tay cho độc giả tác phẩm này: “Cuốn sách đã được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, 18 lần làm bìa… độ dày bản thảo in ra chỉnh sửa cao hơn 3 mét!”. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên trong lịch sử xuất bản Việt Nam khi một Hội đồng thẩm định cấp nhà nước phải được thành lập để thẩm định tác phẩm này. Và đây cũng là cuốn sách được báo chí trong và ngoài nước, cũng như mạng xã hội, đề cập và tranh luận nhiều nhất trước khi sách được cấp phép…

Vì sao “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” lại có số phận éo le như vậy? Vì nhạy cảm chăng? Chưa hẳn. Thiếu tướng Lê Mã Lương đứng tên chủ biên kia mà. Quan trọng là chưa đủ dữ liệu để thuyết phục hoàn toàn những cơ quan kiểm duyệt về một cuộc thảm sát đau đớn vào ngày 14-3-1988.

“Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” dày hơn 300 trang, chia làm bốn chương. Chương 1: Tháng Ba bi tráng. Chương 2: Nén lặng những nỗi đau. Chương 3: Ký ức người lính Gạc Ma và cuộc đời hậu chiến. Chương 4: Sự thật lịch sử không thể lãng quên. Nhóm biên soạn đã tổ chức các cuộc phỏng vấn trực tiếp 22 người lính “Gạc Ma” còn sống và 9 cựu chiến binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt vào ngày 14/3/1988 như Thượng úy Nguyễn Văn Chương, Trương Văn Hiền, Dương Văn Dũng... Đặc biệt, trong bài Bị mổ sống trong nhà giam Trung Quốc, nhóm biên soạn đã phỏng vấn có ghi âm trực tiếp từng cựu tù binh “Gạc Ma”… 

Sau 30 năm khoảnh khắc 64 chiến sĩ anh dũng ngả xuống kiên trung bảo vệ bãi đá Gạc Ma để tạo thành một “vòng tròn bất tử”, công chúng mới có được một cuốn sách đầy đủ về họ. Đây là một nỗ lực của những người làm sách, nhằm ghi lại một dấu ấn trong tinh thần yêu nước của dân tộc ta trước thực trạng biển Đông vẫn nhiều giông tố rình rập ngày đêm!

                                           TUY HÒA