Sự xuất hiện trở lại sau 5 năm ẩn cư của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã gây xôn xao không khác gì scandal của một ngôi sao show biz. Nhiều đàm tiếu cũng đã xuất hiện quanh sự kiện này. Thế nhưng, công bằng mà nói, đại gia cà phê hoàn toàn không có gì sai quấy. Đó là cách biểu hiện ý chí của riêng ông Đặng Lê Nguyên Vũ, không gây hại cho ai và cũng không tổn thương gì cho cộng đồng! Có lẽ cần nhìn nhận, ông Đặng Lê Nguyên Vũ như một hiện tượng để chiêm nghiêm sự thật, nếu may mắn một người có thể trở thành doanh nhân giàu có hoặc trở thành một chính khách thành công, nhưng không thể trở thành triết gia sau một thời gian ngồi thiền và đấu khẩu với dăm kẻ chầu rìa rảnh rỗi!ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ ĐÃ THÔNG LINH VÀ MẶC KHẢI ĐIỀU GÌ, SAU 5 NĂM ẨN CƯ NÚI THIÊNG?

TÂM HUYỀN

Sau 5 năm ẩn cư trên “núi thiêng M’Drak”, đại gia cà phê khiến quan khách thêm lần ngạc nhiên về phong cách và ngôn ngữ khi xuất hiện trở lại trước đám đông. Suốt 3 năm qua, vụ kiện ly hôn và tranh chấp tài sản giữa vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ – Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa hạ nhiệt. Lần này, chuyến “hạ sơn” có màu sắc huyền bí của đại gia cà phê sẽ tìm kiếm được sự công bằng cho mình và cho người chăng?

Trên các diễn đàn công khai, bà Lê Hoàng Diệp Thảo hơn một lần bày tỏ nỗi hoang mang về ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Không chỉ nghi ngờ về sức khoẻ tâm thần của người chồng đã nộp đơn ra toà xin chấp dứt mọi sự ràng buộc, bà Lê Hoàng Diệp Thảo còn cho rằng ông Đặng Lê Nguyên Vũ đang bị một số đối tượng thao túng và xúi giục có những hành vi đi ngược lại lợi ích của tập đoàn Trung Nguyên. Thậm chí, bà Lê Hoàng Diệp Thảo không ngần ngại tố cáo bản thân đã bị bốn trợ lý mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ tin tưởng giao cho quyền điều hành Trung Nguyên đã có những động thái vu khống và bôi nhọ! Tất cả lời lẽ vừa buồn thương vừa đanh thép của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đều không hề nhận được một hồi âm nào từ ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chỉ thấy luật sư đại diện Tập đoàn Trung Nguyên tiếp tục phát đơn kiện với số tiền đòi bồi thường thiệt hại ngày càng tăng lên. Và khi đại gia cà phê đột ngột rời cõi thiền cao nguyên để có mặt nơi đô hội, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chia sẻ trên trang cá nhân: “Mọi người đều nhìn thấy anh đã xuống núi, đã xuất hiện và nói đôi điều với nhân viên, với đối tác, với khách hàng, với báo chí…trừ gia đình”.

Sự tái xuất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có giá trị như thế nào trong bối cảnh dư luận đang rối ren về Tập đoàn Trung Nguyên hiện nay? Những tin đồn bủa vây đại gia cà phê có thể được thanh toán không? Thực chất, gọi là bất ngờ, nhưng sự hiện diện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại buổi lễ kỷ niệm 22 năm thành lập Tập đoàn Trung Nguyên ở khách sạn 5 sao ngay giữa trung tâm Sài Gòn, đều được lên kịch bản khá chi tiết. Bằng chứng là nhân viên của thương hiệu này đã được nhắc nhỏ xếp hai hàng để nghênh đón và cúi đầu cung kính khi ông chủ đi qua. Đặc biệt, MC của buổi tiệc được “mớm” cho một câu kích hoạt đám đông cực kỳ ấn tượng: “Quý vị hãy chú ý đến hơi của mình, để cảm nhận một nguồn năng lượng đang tràn ngập”. Cái nghi lễ mỹ miều ấy không khác gì tiếp rước một bậc quân vương tối cao. Đặc biệt, không biết do ai tư vấn thời trang mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ trưng diện quần áo và khăn choàng khiến giới người mẫu cũng thua xa về sự bắt mắt. Vẫn đầu trọc hết tóc, vẫn chân mày rậm, ông Đặng Lê Nguyên Vũ thong thả từng bước và vẫy tay chào bằng phong thái uỷ lạo bá tánh. Nhìn bề ngoài, đại gia cà phê không thua kém gì một thiền sư diêm dúa đã đắc đạo huyền bí!

Trong bài phát biểu dài 6 phút, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tự xưng “qua” và nói chậm rãi như kẻ truyền giáo chính hiệu: “Qua muốn nói với anh em nghiên cứu ở nhà máy, bộ phận tiếp thị, tất cả các người anh em lãnh đạo các công ty thuộc tập đoàn, phải luôn luôn nhận thức thông điệp hôm nay qua nói, và phải quán triệt trên từng việc, làm đến mức độ khác biệt, đặc biệt, duy nhất so với mọi tập đoàn khác trên thế gian này… Những người không hiểu những gì qua dạy, thì phải tận lực, nếu không sẽ trở thành những con người buôn bán, từ đó không thể buôn bán vượt trên những tập đoàn khác và không thể đi xa được". Liệu thông điệp “những gì qua dạy” có đủ khai sáng cho người làm thuê của Tập đoàn Trung Nguyên không? Chính ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng không biết. Còn người ngoài nhìn vào thì cái văn hoá doanh nghiệp ấy có nét gì na ná một vở bi hài kịch, kẻ trả tiền đóng vai chính và kẻ nhận tiền đóng vai phụ, ai cũng vui vẻ, ai cũng hả hê dù sứ mệnh “cứu thế giới” của họ vẫn xa mịt mù ngàn khơi!

Cách xưng “qua” không phải do ông Đặng Lê Nguyên Vũ phát kiến, mà đó là cách xưng hô của người bề trên thời xưa ở Nam bộ. Đại ca cà phê xưng “qua” với nhân viên thì chỉ có nhân viên nào không được trả lương mới thấy bực mình. Trước đây, Tập đoàn Trung Nguyên từng có một thông cáo gửi cho nhân viên, bày tỏ sự hoan hỉ: "Chủ tịch của chúng ta đã hoàn toàn hoàn thành quá trình Thông Linh và đón nhận Mặc Khải từ Đấng Tối Cao Thượng Đế, đã được Đấng Tối Cao Thượng Đế truyền trao cho mọi khả năng tiên tri để giúp Người sắp đặt lại thế gian lầm lạc theo đúng trật tự". Thì tại buổi lễ hôm 16-6-2018, MC tiếp tục khẳng định Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã được đón nhận Mặc Khải, nghĩa là Thượng Đế đã cho đại gia một khả năng vượt ngoài hiểu biết và cảm nhận của con người. Vì vậy, lần này đại gia cà phê không ngần ngại khẳng định mình “có thể giải đáp thông suốt mọi câu hỏi trên thế giới” và tái khẳng định Trung Nguyên sẽ trở thành tập đoàn khác biệt, duy nhất, vĩ đại và “thống ngự” hoàn toàn thế giới. Xin lưu ý, ở đây là “thống ngự” chứ không phải “thống trị” nhé!

Dù phục trang hơi buồn cười và ngôn từ đao to búa lớn, nhưng bài phát biểu dài 6 phút của ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng có điều đáng trân trọng là “"tầm nhìn 20 tỷ đô la cho cà phê Việt Nam, lấy lại giá trị thực mà cà phê Việt xứng đáng được hưởng". Nếu Tập đoàn Trung Nguyên làm được điều đó, thì hàng vạn nông dân trồng cà phê sẽ có cuộc sống no ấm hơn, và những người kinh doanh cà phê nhỏ lẻ cũng sẽ có cơ hội phát tài phát lộc. Tuy nhiên, ước mơ không phải lúc nào cũng gần hiện thực. Chiến lược thương mại không thể chỉ là những câu khẩu hiệu hô vang cho sướng tai. Khả năng Mặc Khải của ông Đặng Lê Nguyên Vũ được chính ông phô diễn bay bổng: "Với tôi, kinh doanh không phải là chuyện mua bán tầm thường; đó là sự thu phục nhân tâm. Khi có được lòng người, đúng với lòng trời, thì kinh tài mới thiện lành, bền vững… Các anh chị em phải làm cuộc cách mạng chính mình, cách mạng gần như toàn diện, đổi thay gần như mọi thứ chúng ta định vị, hoàn toàn không còn gì như anh chị em đang nghĩ, đang làm nữa".

20 năm trước, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã khởi nghiệp bằng một tiệm cà phê rang xay nhỏ. Sự phát triển nhanh chóng của thương hiệu Trung Nguyên rất đáng ngưỡng mộ. Thế nhưng, khi đã có nhiều tiền thì đại gia cà phê lại có những tham vọng đôi khi không dễ hiểu với nhiều người bình thường. Không chỉ dùng hình ảnh những vĩ nhân như Napoleon hoặc Honore de Balzan để quảng cáo cho giá trị bùng nổ sáng tạo khi uống cà phê, mà Tập đoàn Trung Nguyên còn trưng dung những hình ảnh siêu xe bên cạnh sản phẩm cà phê để khếch trương niềm tin "tuyệt phẩm", "chí cả", "dẫn dắt", "trí huệ". Nếu chỉ nhờ uống cà phê mà nâng lên đẳng cấp quý tộc thì ai cũng nhào ra uống cà phê cả ngày lẫn đêm. Những slogan của Trung Nguyên cũng thay đổi liên tục theo thời gian, từ “Cà phê khơi nguồn sáng tạo” đến “Cà phê giàu có và hạnh phúc” rồi “Cà phê năng lượng, cà phê đổi đời” theo sự “Thông Linh” tiệm cận “Mặc Khải” của ông Đặng Lê Nguyên Vũ! Với tiêu chí “Hành trình lập chí vĩ đại – khởi nghiệp kiến quốc”, Trung Nguyên cũng đã tài trợ hàng triệu cuốn sách cho thanh niên. Chiến dịch truyền thông cho sự kiện tặng sách này đã mời nhiều người đẹp chụp ảnh quảng bá sách, trong đó có cả những cô gái chân dài vốn không mặn mà gì với sách!  

Sự xuất hiện trở lại sau 5 năm ẩn cư của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã gây xôn xao không khác gì scandal của một ngôi sao show biz. Nhiều đàm tiếu cũng đã xuất hiện quanh sự kiện này. Thế nhưng, công bằng mà nói, đại gia cà phê hoàn toàn không có gì sai quấy. Đó là cách biểu hiện ý chí của riêng ông Đặng Lê Nguyên Vũ, không gây hại cho ai và cũng không tổn thương gì cho cộng đồng! Có lẽ cần nhìn nhận, ông Đặng Lê Nguyên Vũ như một hiện tượng để chiêm nghiêm sự thật, nếu may mắn một người có thể trở thành doanh nhân giàu có hoặc trở thành một chính khách thành công, nhưng không thể trở thành triết gia sau một thời gian ngồi thiền và đấu khẩu với dăm kẻ chầu rìa rảnh rỗi!