Đội tuyển Đức đã 4 lần vô địch World Cup và hiện tại vẫn được FIFA xếp ở vị trí cao nhất trên bản đồ bóng đá thế giới. Vậy mà, cỗ xe tăng cứ chông chênh, cứ khật khừ trước một đại diện Bắc Mỹ biết cách ăn miếng trả miếng khôn ngoan. Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Joachim Low đã ba mùa World Cup, đội tuyển Đức có sự thay đổi đáng kể về lối đá và cũng xuất hiện thêm không ít tài năng. Tuy nhiên, tinh thần thép vẫn chưa đủ để đội tuyển Đức yên tâm bảo vệ danh hiệu vô địch tại World Cup 2018. Đành rằng, đội tuyển Đức không có những ngôi sao lớn trên thị trường chuyển nhượng như Ronaldo, Messi hoặc Neymar, nhưng dàn cầu thủ hiện tại vẫn là đội hình đáng mơ ước. Có lẽ, cái hụt hẫng mà đội tuyển Đức phơi bày trước trận thua đội tuyển Mexico, chính là sự thiếu vắng một trụ cột có thể dẫn dắt lối chơi cho cả đội, như vai trò mà Micheal Ballack, Philipp Lahm và Schweinsteiger đã từng đảm nhiệm rất thành công.Tản mạn World Cup

SÓNG GIÓ BỦA VÂY THƯƠNG HIỆU MẠNH

Sự vắng mặt của đội tuyển Ý và đội tuyển Hà Lan tại nước Nga mùa hè này, ít nhiều đã khiến không khí World Cup 2018 bớt đi hương vị. Không có cơn lốc màu da cam và cũng không có đoàn quân khoác áo màu thiên thanh từng 4 lần vô địch thế giới, người hâm mộ mất đi hai ứng viên sáng giá cho chiếc cúp vàng. Tuy nhiên, những thương hiệu mạnh có vé tranh tài tại World Cup 2018 cũng bị thử thách nghiêm trọng ngay từ lượt đấu đầu tiên. Chỉ có đội tuyển Pháp dễ dàng chiến thắng đội tuyển Úc với tỷ số 2-1, những tên tuổi còn lại đều vất vả trước những đối thủ được đánh giá thấp hơn họ.
Liên tục cú sốc xảy ra: đội tuyển Argentina bị đội tuyển Iceland cầm hoà 1-1, đội tuyển Đức bị đội tuyển Mexico đo ván 0-1 và đội tuyển Braxin bị đội tuyển Thuỵ Sĩ chia điểm ở bảng E với tỷ số 1-1. Đó là kết quả không một người yêu bóng đá nào có thể dùng sự lạc quan để đoán ra! Ba siêu cường đã chơi bóng dưới sức của họ chăng? Đội tuyển Argentina, đội tuyển Đức và đội tuyển Braxin đều không có dấu hiệu nào chứng tỏ họ chủ quan khinh địch, nhưng dường như họ hoàn toàn bế tắc về đấu pháp để phô diễn khả năng đích thực của họ.
Nếu đội tuyển Braxin có chút bẽ bàng vì trọng tài đã không cho hưởng một quả phạt đền mà lẽ ra các chàng trai xứ sở samba xứng đáng được hưởng để có thể thay đổi cục diện, thì đội tuyển Argentina đã hoang phí một cơ hội từ chấm 11 mét. Còn đội tuyển Đức càng đáng ái ngại hơn, khi để đội tuyển Mexico vượt qua. Đội tuyển Đức đã 4 lần vô địch World Cup và hiện tại vẫn được FIFA xếp ở vị trí cao nhất trên bản đồ bóng đá thế giới. Vậy mà, cỗ xe tăng cứ chông chênh, cứ khật khừ trước một đại diện Bắc Mỹ biết cách ăn miếng trả miếng khôn ngoan. Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Joachim Low đã ba mùa World Cup, đội tuyển Đức có sự thay đổi đáng kể về lối đá và cũng xuất hiện thêm không ít tài năng. Tuy nhiên, tinh thần thép vẫn chưa đủ để đội tuyển Đức yên tâm bảo vệ danh hiệu vô địch tại World Cup 2018. Đành rằng, đội tuyển Đức không có những ngôi sao lớn trên thị trường chuyển nhượng như Ronaldo, Messi hoặc Neymar, nhưng dàn cầu thủ hiện tại vẫn là đội hình đáng mơ ước. Có lẽ, cái hụt hẫng mà đội tuyển Đức phơi bày trước trận thua đội tuyển Mexico, chính là sự thiếu vắng một trụ cột có thể dẫn dắt lối chơi cho cả đội, như vai trò mà Micheal Ballack, Philipp Lahm và Schweinsteiger đã từng đảm nhiệm rất thành công.
Bóng đá càng bất ngờ càng quyến rũ. Thế nhưng, sự lúng túng của đội tuyển Argentina, đội tuyển Đức và đội tuyển Braxin lại cho thấy một vấn đề khác: Trong thế giới phẳng, thương hiệu mạnh không phải giá trị độc tôn, hàng hoá sản xuất công nghiệp cũng phải bị cạnh tranh với hàng hoá thủ công mỹ nghệ một cách công khai và sòng phẳng. Đừng bao giờ nghĩ rằng, cứ thương hiệu mạnh thì được phép làm chủ cuộc chơi!
                                    TUY HOÀ