Với câu hỏi, việc giảm giá sách lên đến 50%, thậm chí bán sách theo cân, bên cạnh những lợi ích mang lại cho người đọc thì đơn vị làm sách có tính đến chuyện tác giả của những cuốn sách rất có thể sẽ chạnh lòng hay phản ứng không, đại diện Alpha book cho biết: Alpha Books luôn muốn lan tỏa tri thức đến công đồng rộng rãi hơn. Vì thế, đó cũng chính là do Alpha Books bán theo cân để độc giả sẽ mang về cho mình được nhiều đầu sách hay hơn, ý nghĩ hơn với mức giá thấp nhất. Alpha Books cũng cam kết 100% sách bán tại “Lẩu sách cuối năm” có bản quyền, tất cả đều là sách mới và đa dạng về chủ đề như chính trị, kinh tế, quản lý, lịch sử, xã hội, văn học, kỹ năng sống, sách dạy con, sách thiếu nhi,... đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi lứa tuổi. Còn với sách bán theo cân, đơn vị này cũng khẳng định không phải sách cũ nát và được trưng bày rất đẹp, vì vậy không có lý do gì mà tác giả sẽ phản ứng. Bên cạnh đó, tri thức trong sách sẽ được lan tỏa đến đông đảo bạn đọc trong cộng đồng thì đó là điều đáng mừng giúp mọi người nâng cao trình độ bản thân hơn. Bán sách theo cân, có hạ giá tác giả?

HÀ ANH

Vào dịp cuối năm cũ, đầu năm mới, để thu hút độc giả đến với sách, nhiều đơn vị làm sách đã tung ra các chương trình giảm giá sách, trong đó có cả “bán sách theo cân”, liệu cách làm này có “hạ giá” tác giả?

Hàng loạt chương trình sách giảm  giá
NXB Phụ nữ dịp này có chương trình “tiệc sách offline” kéo dài từ 10-31/12 với chiết khấu 35% trong các cửa hàng giới thiệu sách của NXB Phụ nữ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (39 Hàng Chuối, Phố sách Hà Nội, Đường sách TP. Hồ Chí Minh, Cửa hàng Giới thiệu sách 16 Alexandre de Rhodes TP. Hồ Chí Minh). Công ty sách Nhã Nam dịp cuối năm với việc khai trương Books N’ Coffee Times City và mừng Sinh nhật 1 năm Books N’ Coffee Nguyễn Đức Cảnh cũng có chương trình giảm giá sách từ 25-30%, ngoài ra còn tặng kèm lịch bàn…
Với Alpha book thì tung ra chương trình “lẩu sách cuối năm” với hơn 1000 đầu sách giảm giá 30%, gần 2000 đầu sách giảm giá 50%. Ngoài ra đơn vị này còn tiết lộ sẽ có đến 25 tấn sách được bán cân với giá 88 nghìn/kg.
Bình thường, khi mua một cuốn sách mức giảm giá so với giá bìa chỉ dao động trong tầm 10-15%. Mức giảm giá sâu hơn dường như chỉ là ưu đãi trong dịp nào đó như: Kỷ niệm năm thành lập đơn vị xuất bản, Hội sách, lễ, tết… cũng dao động trong khoảng 20-30%.
Để cạnh tranh giá sách, cũng có nhiều thời điểm một số đơn vị giảm giá sâu hơn, có khi lên đến 40-50%. Thậm chí nhiều người đã đặt ra câu hỏi, nên hạ giá sách bao nhiêu là vừa để đỡ ảnh hưởng người mua, người bán và cả người viết sách.
Sách giảm giá sâu, bán theo cân tác giả có bị “hạ giá”
Việc giảm giá sách khiến độc giả - những người chịu bỏ tiền ra mua được hưởng lợi. Thay vì một mức giá  phải trả cho cuốn sách thì giờ đây vẫn số tiền đó bỏ ra họ có thể mua được nhiều sách hơn.  Giá sách giảm cũng có thể khiến tình trạng sách lậu, sách giả, sách cũ... giảm lượng tiêu thụ. Bởi tâm lý người mua cho rằng, khi sách thật được giảm giá sâu thì không tội gì mua sách lậu vì không hề rẻ hơn so với sách thật. Đấy là còn chưa kể, chất lượng sách in lậu, sách giả kém hơn so với sách thật. Tuy nhiên, việc giảm giá sách sâu cũng dẫn theo hệ quả tâm lý của độc giả sẽ “không chịu chi” vào những ngày thường mà sẽ đợi các dịp giá sách của nhiều nhà sách mới mua sách. Như vậy thói quen đọc sách, hình thành văn hóa đọc khó đảm bảo được sự duy trì đều đặn.
Đã từng hơn một lần xảy ra câu chuyện bạn bè tác giả, hoặc chính tác giả  nhìn thấy sách của mình bị đưa vào gian hàng giảm giá quá nhiều đã không ngần ngại mua hết số sách đó để bản thân đỡ tủi thân và không để ai phải nhìn cảnh đó nữa. Cũng có tác giả phó thác toàn bộ việc bán sách của mình cho đơn vị làm sách và cứ nghĩ sách của mình bán được. Chỉ đến khi đi Hội sách hay tình cờ dịp nào đó nhìn thấy sách vẫn nằm chỏng chơ ở  khu sách giảm giá mới giật mình hóa ra sách của mình không bán chạy như mình nghĩ.
Với câu hỏi, việc giảm giá sách lên đến 50%, thậm chí bán sách theo cân, bên cạnh những lợi ích mang lại cho người đọc thì đơn vị làm sách có tính đến chuyện tác giả của những cuốn sách rất có thể sẽ chạnh lòng hay phản ứng không, đại diện Alpha book cho biết: Alpha Books luôn muốn lan tỏa tri thức đến công đồng rộng rãi hơn. Vì thế, đó cũng chính là do Alpha Books bán theo cân để độc giả sẽ mang về cho mình được nhiều đầu sách hay hơn, ý nghĩ hơn với mức giá thấp nhất. Alpha Books cũng cam kết 100% sách bán tại “Lẩu sách cuối năm” có bản quyền, tất cả đều là sách mới và đa dạng về chủ đề như chính trị, kinh tế, quản lý, lịch sử, xã hội, văn học, kỹ năng sống, sách dạy con, sách thiếu nhi,... đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi lứa tuổi. Còn với sách bán theo cân, đơn vị này cũng khẳng định không phải sách cũ nát và được trưng bày rất đẹp, vì vậy không có lý do gì mà tác giả sẽ phản ứng. Bên cạnh đó, tri thức trong sách sẽ được lan tỏa đến đông đảo bạn đọc trong cộng đồng thì đó là điều đáng mừng giúp mọi người nâng cao trình độ bản thân hơn. 
Một độc giả thường xuyên đọc sách và cũng viết sách bày tỏ cảm xúc khi nghe việc sách bán theo cân cảm thấy rất buồn, thấy sách của mình không được coi trọng. Tác giả này cho rằng, thà rằng họ cứ giảm giá sách vài chục phần trăm rồi khuyến mại kiểu “mua một tặng một”, cho số sách bán cân kia làm sách tặng còn đỡ tủi hơn. Chấp nhận khi sách ra thị trường là hàng hóa, nhưng dù thế nào sách vẫn là món ăn, hàng hóa tinh thần chứ  không nên đánh đồng kiểu… ve chai như thế.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đây là chuyện bình thường, bởi một khi tác giả viết sách thì tác giả phải chấp nhận quy luật nghiệt ngã của thị trường. Nhà văn không chỉ ngồi ở nhà viết sách, đôi khi cũng phải lao ra hiệu sách để xem sách của mình bán như thế nào, có thể đó cũng là một kênh điều chỉnh.
Phía Alpha book cũng cho biết thêm, chấp nhận "bán sách cân" là việc xác định bán lỗ. Tuy nhiên, lỗ này thuộc về Alpha book chứ tiền tác quyền của tác giả không ảnh hưởng, không hề chịu bất kỳ một tổn thất nào. Bên cạnh đó, còn rất nhiều các đầu sách mà phía Alpha book với nhà xuất bản gốc sắp hết bản quyền nên phải lập ra các chương trình như thế này để bán trước khi hết hạn bản quyền. 


Nguồn: Văn Học Quê Nhà