Một bài ca mùa thu bất tử

Phổ thơ Bùi Giáng (phóng tác Apollinaire) song Phạm Duy đã nâng lên không cùng sự tưởng tượng với nỗi đau xa cách người yêu và khóc h...Phổ thơ Bùi Giáng (phóng tác Apollinaire) song Phạm Duy đã nâng lên không cùng sự tưởng tượng với nỗi đau xa cách người yêu và khóc hận vì mùa Thu đã chết. Lời của bài ca bỗng mở rộng và biến hóa như sau: “Ta ngắt đi một chùm hoa thạch thảo. Em nhớ cho Mùa Thu đã chết rồi… Mùa Thu đã chết, em nhớ cho Mùa Thu đã chết… Đã chết thật rồi… Em nhớ cho… Hai chúng ta sẽ chẳng còn nhìn nhau nữa… ”. Nhiều khán, thính giả thưởng thức bài ca bất hủ này đã không để ý tới xuất xứ kỳ lạ của nó và không hề nghĩ rằng đây chính là một minh chứng điển hình của sự kết hợp từ Thơ tới Nhạc, một sự liên kết xuyên qua không gian và thời gian của niềm cảm hứng và của sự liên tưởng thiên tài của những thế hệ tác giả sống rất cách xa nhau.


MỘT BÀI CA MÙA THU BẤT TỬ

              ĐINH KỲ THANH


Trải qua mấy thập kỷ rồi nhưng nhiều thế hệ khán, thính giả yêu nhạc Việt Nam vẫn say mê thả hồn mình vào giai điệu mượt mà, thanh khiết và quyến rũ của Phạm Duy cũng như những vần thơ tình tứ và mê đắm của Bùi Giáng qua tác phẩm “Mùa Thu chết”.
  Có lẽ không một ai khi nghe bài hát này không nhớ những câu ca :
    …. Ta ngắt đi một chùm hoa thạch thảo
       Em nhớ cho: mùa Thu đã chết rồi….
Nhiều khán, thính giả thưởng thức bài ca bất hủ này đã không để ý tới xuất xứ kỳ lạ của nó và không hề nghĩ rằng đây chính là một minh chứng điển hình của sự kết hợp từ Thơ tới Nhạc, một sự liên kết xuyên qua không gian và thời gian của niềm cảm hứng và của sự liên tưởng thiên tài của những thế hệ tác giả sống rất cách xa nhau.
   Nguyên tác ban đầu của “Mùa Thu chết” chỉ là một bài thơ ngắn mang tên L’ Adieu của nhà thơ Guillaume Apollinaire (1880 – 1918), một thi hào Pháp nổi tiếng sống  vào đầu thế kỷ XX. Ông là một nhà thơ Pháp gốc Ba Lan có tên thật bằng tiếng Ba Lan là Wilhelm Albert Vladimir Apollinaris de War – Kostrowitcki, khi chuyển từ Ý về sống tại Paris đã đổi qua tên Pháp là Guillaume Apollinaire do sự kết hợp hai chữ Wilhelm và Apollinaris.

   Bài thơ tuyệt tác L’Adieu của ông chỉ có năm câu như sau :
         J’ai cueilli ce brin de bruyère
      L’automne est morte souviens-t’en
      Nous ne nous verrons plus sur terre
      Odeur du temps brin de bruyère
      Et souviens-toi que je t’attends”
Nhà thơ Bùi Giáng sống tại Sài Gòn trong khoảng nửa cuối thế kỷ XX đã đồng cảm tài tình với tứ thơ của đại thi hào Pháp để chuyển ngữ qua tiếng Việt thành bài thơ “Lời vĩnh biệt” đầy tính cách thơ tình Việt Nam duyên dáng như sau :  
      “ Ta ngắt đi một cành hoa thạch thảo
         Em nhớ cho Mùa Thu đã chết rồi
         Chúng ta sẽ chẳng tương phùng được nữa
         Mộng trùng lai không có ở trên đời
         Hương thời gian, mùi thạch thảo bốc hơi
         Và nhớ nhé, ta vẫn chờ em đó…”

Cảm được tứ thơ của người xưa, chuyển tải tài hoa qua vần thơ tám chữ Việt Nam hết sức kiêu sa và lãng mạn, lại rất phù hợp với hơi hướng Mùa Thu hoa mộng thường được coi là mùa của chia ly và của nỗi buồn man mác lòng người, Bùi Giáng đã như truyền nguồn điện thiêng liêng gợi mở tâm hồn của Phạm Duy để người nhạc sĩ lãng mạn và đa tình này ngân rung lên giai điệu tuyệt vời da diết, khắc khoải của “Mùa Thu chết”….
   Phổ thơ Bùi Giáng (phóng tác Apollinaire) song Phạm Duy đã nâng lên không cùng sự tưởng tượng với nỗi đau xa cách người yêu và khóc hận vì mùa Thu đã chết .

    Lời của bài ca bỗng mở rộng và biến hóa như sau :
   “ Ta ngắt đi một chùm hoa thạch thảo
        Em nhớ cho Mùa Thu đã chết rồi…
        Mùa Thu đã chết, em nhớ cho Mùa Thu đã chết…
        Đã chết thật rồi…
        Em nhớ cho
        Hai chúng ta sẽ chẳng còn nhìn nhau nữa
        Trên cõi đời này…
        … Từ nay mãi mãi không thấy nhau…
        … Ôi ngát hương thời gian  mùi thạch thảo
         Em nhớ cho rằng ta mãi chờ em
         Mãi chờ em
         Mãi chờ em
         Mãi chờ
         Mãi đợi….
         Đợi chờ em…”

    Từ bài “L’Adieu” Pháp ngữ êm đềm và truyền cảm của Guillaume Apollinaire chuyển qua thơ Việt tài tình và mê đắm của Bùi Giáng, đến bài ca “Mùa Thu chết” của Phạm Duy, tác phẩm đã có một sự “thoát xác” hoàn toàn và chuyển hóa thành một bản tình ca Việt lâm ly, tiêu biểu cho cuộc sống đô thị của miền Nam nước ta vào một thời lãng mạn song cũng còn nhiều bất trắc…
   Biết được những bước đường  từ Thơ tới nhạc của bài ca này chúng ta càng thêm yêu thêm quý và trân trọng sự đồng điệu của ba tâm hồn nghệ sĩ xuyên qua không gian từ Âu sang Á và xuyên suốt thời gian từ đầu tới nửa cuối thế kỷ XX.
   Mỗi độ Thu về, tiết trời se lạnh, lòng dạ bâng khuâng, tâm hồn ta chợt ngân rung lên giai điệu bài ca Mùa Thu chết của Phạm Duy chúng ta hãy kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ tới hai thi sĩ Việt và Pháp đã  để lại cho chúng ta những vần Thơ bất hủ “Lời vĩnh biệt”…
 
.                                                       

Ý KIẾN CỦA BẠN:


KHÔNG THỂ BỎ QUA


Facebook

Liên hệ nhanh

Tên

Email *

Thông báo *

Quảng cáo

item