Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM 2015 được trao cho tập thơ Minh triết đất đai của Nguyễn Vũ Tiềm, tập truyện dài Về cô gái này của Nguyễn Ngọc Thuần. Tặng thưởng được trao cho tập truyện ngắn và tùy bút Một phút tự do của tác giả người Italia Elena Pucillo Truong và dịch giả Trương Văn Dân – tác giả và dịch giả là vợ chồng; tập truyện ngắn Người Sài Gòn của Hoàng Đình Quang. Giải Thưởng Nhà văn trẻ dưới 30 tuổi trao cho Lê Hữu Nam với tập truyện dài Mật ngữ rừng xanh. Hội Nhà văn TP.HCM đã kết nạp 17 hội viên mới, trong đó có: Trần Luân Tín (từng đoạt giải thưởng của hội này với hồi kýSống để kể lại), Nguyễn Hoài Nam, Hòa Bình, Hồ Huy Sơn, Phương Huyền…
VINH DANH “NHÀ VĂN TRẺ” MẮC BỆNH TIM BẨM SINH

HOÀNG NHÂN

Ngày 14/1, Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM năm 2015 đã công bố kết quả. Lần này, Giải thưởng Nhà văn trẻ dành cho các tác giả dưới 30 tuổi đã trao cho Lê Hữu Nam với tập truyện dàiMật ngữ rừng xanh. Hồi tháng 8/2015, Mật ngữ rừng xanh từng gây xôn xao khi nơi ấn hành cuốn sách này là công ty sách Bách Việt đã gian lận số lượng in với tác giả. Sự gian lận này được chính Lê Hữu Nam phát hiện và đưa ra công luận dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng in Mật ngữ rừng xanh giữa tác giả và công ty sách Bách Việt.
Tác giả Lê Hữu Nam sinh năm 1986, trước khi viết truyện dài Mật ngữ rừng xanh, anh từng in Con đến như một phép màu liên kết với Phương Nam Book ấn hành. Dù ở tuổi gần 30, nhưng vì mắc bệnh tim bẩm sinh với chứng “không có vách ngăn tâm thất”, nên từ nhỏ đến tận bây giờ Lê Hữu Nam vẫn gắn đời mình với bệnh viện và ngoại hình của anh “bé như cái kẹo”. Khi cần thêm sách Mật ngữ rừng xanh để làm công tác từ thiện, Lê Hữu Nam đã phát hiện ra sách của mình bị in vượt quá số lượng như báo chí từng nêu.
Chính vì biết ơn bệnh viện – nơi duy trì cuộc sống của mình, nên khi thanh lý hợp đồng và được công ty Bách Việt bồi thường, Lê Hữu Nam đã dành tất cả tiền tặng lại cho bệnh nhi bị tim bẩm sinh có gia cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM).
Những việc làm này của Lê Hữu Nam là thường xuyên, thể hiện sự tri ân của một người không may bị bệnh tật từ nhỏ. Thêm nữa, những việc làm ấy còn thể hiện tâm hồn của một người cầm bút trước số phận của cá nhân và đồng loại có hoàn cảnh giống như mình.
Khi vụ Mật ngữ rừng xanh lùm xùm, nhiều người nhất là giới cầm bút bày tỏ sự thương cảm với tác giả. Tuy nhiên, văn chương hay hay dở không phụ thuộc vào số phận của người viết. Thực tế đã chứng minh dù mắc bệnh hiểm nghèo như Hàn Mặc Tử hay Bích Khê vẫn để lại cho đời những tác phẩm giá trị. Trường hợp của Lê Hữu Nam thêm một lần nữa khẳng định, giá trị Mật ngữ rừng xanh vượt qua hoàn cảnh riêng của tác giả, khi Giải thưởng Nhà văn trẻ 2015 của Hội Nhà văn TP.HCM đã dành cho anh.
Hỏi nhà thơ Phan Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, thành viên Ban chung khảo giải thưởng này, rằng có phải vì hoàn cảnh của Lê Hữu Nam nên có sự “châm chước” khi trao giải cho Mật ngữ rừng xanh hay không? Nhà thơ Phan Hoàng, nói ngay: “Chúng tôi chấm giải dựa trên chất lượng của tác phẩm chứ không bị chi phối hay bận tâm đến điều kiện cá nhân của tác giả. 
Ở góc độ người đọc, tôi thấy Mật ngữ rừng xanh đủ chất lượng và tác giả Lê Hữu Nam dưới 30 tuổi đủ điều kiện để nhận giải Nhà văn trẻ. Tác giả và tác phẩm này hoàn toàn xứng đáng khi nhận giải này”.
Liên lạc với nhà văn trẻ Lê Hữu Nam, anh cho biết đang rất vui và xúc động khi Mật ngữ rừng xanh được những người có chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM đánh giá đúng tầm, thay vì bị công ty làm sách in gian về số lượng và đối xử không tốt với tác giả như hồi tháng 8/2015 vừa qua. Lê Hữu Nam cho biết: “Mật ngữ rừng xanh đã được công ty sách First News mua bản quyền ấn hành và sẽ ra mắt vào thứ Ba ngày 19/1 tới đây. Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi và tác phẩm của mình một kết thúc đẹp”.

Nguồn: Thể Thao Văn Hóa