Đã từng có những loạt bài điều tra gây chấn động dư luận về sai phạm của vài nhân vật tầm cỡ như Đại biểu Quốc hội – Đặng Thị Hoàng Yến hay cựu Tổng Thanh tra Chính phủ - Trần Văn Truyền, báo Người Cao Tuổi do Kim Quốc Hoa làm Tổng Biên tập, cũng phải đối mặt với nhiều hệ lụy. Sai hai tháng thanh tra, Bộ Thông tin Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo, đề nghị cơ quan chủ quản là Hội người cao tuổi cách chức Tổng Biên tập đối với ông Kim Quốc Hoa. Theo lý lịch hàng nghề, ông Kim Quốc Hoa sinh năm 1945 tại huyện Phú Xuyên, Hà Tây, nay là Hà Nội. Ông từng làm phóng biên, biên tập viên của tờ “Chiến sĩ hậu cần” năm 1971. Năm 1990, ông Hoa được bổ nhiệm làm Tổng biên tập báo Tuổi trẻ thủ đô, sau đó làm Tổng biên tập các báo Lao động Xã hội, Xây dựng... Năm 2008. ông làm Tổng biên tập báo Người cao tuổi.Tổng biên tập báo Người cao tuổi bị đề nghị cách chức

VÕ HẢI

Tại buổi công bố kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi, Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, sau 2 tháng thanh tra (từ 7/11/2014 đến 7/1/2015), tổ công tác đã phát hiện nhiều vi phạm.

Cụ thể, báo đã đăng một số bài viết có dấu hiệu "tiết lộ bí mật nhà nước", "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân"; việc xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là "hoạt động báo điện tử không phép". Cũng theo thanh tra, báo đã "đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật".... Trên trang thông tin điện tử tổng hợp, báo bị xác định đã "cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân".

Ngoài ra, báo đã có "nhiều vi phạm trong giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí và cải chính". Bộ quyết định, thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử đã cấp cho báo, yêu cầu báo thực hiện việc cải chính, xin lỗi với đối các hành vi thông tin sai sự thật, đồng thời xử phạt về 20 hành vi sai phạm.

Với cá nhân ông Kim Quốc Hoa - Tổng biên tập, Bộ Thông tin truyền thông thu hồi thẻ nhà báo, đề nghị cơ quan chủ quản là Hội người cao tuổi cách chức.

Bộ cho hay đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) để "xem xét, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm".

Tại buổi công bố kết luận thanh tra sáng nay, ông Kim Quốc Hoa không có mặt theo yêu cầu.

Nguồn: VNExpress