Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư được xem như một hiện tượng văn chương Việt Nam thập niên đầu tiên của thế kỷ 21. Hầu hết tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư như “Ngọn đèn không tắt”, “Cánh đồng bất tận”, “Gió lẻ” hay “Khói trời lộng lẫy” đều bán rất chạy. Đùng một cái, Nguyễn Ngọc Tư chuyển sang làm… thơ. Ngỡ chỉ cảm hứng bất chợt, ai dè Nguyễn Ngọc Tư in tập thơ “Chấm”. Thời buổi này, thơ cực kỳ khó bán, nếu không muốn nói là không thể bán. Thơ in 500 bản có khi ba năm sau còn tặng chưa hết. Vậy mà “Chấm” in hai ngàn bản, giá bìa 70 ngàn đồng. Phen này, nếu “Chấm” bán hết thì…không khéo lại có biến động lớn. Theo nhà văn Đỗ Bích Thúy bình luận: “Chấm” ăn khách, khối nhà văn sẽ lên cơn sốt thi ca, và ai cũng làm thơ thì Hội Nhà văn VN sẽ không có tác phẩm để… trao giải thưởng văn xuôi hàng năm!
Trong tập thơ “Chấm” có nhiều câu thơ thú vị như “Bóng người thì tối. Gió nổi từ lời. Lòng dạ trùng khơi. Khóc cười mặt nạ”. Thế nhưng, để kích cầu, Nguyễn Ngọc Tư tự viết… quảng cáo như sau:

Bạn là người yêu thơ ? Cưới ngay “Chấm” kẽo lỡ
Bạn là người ghét thơ ? Mang “Chấm” về, món này quá hợp để sắc mặn thêm lòng căm thù thơ của bạn, khẳng định lần nữa ta không thể đội trời chung với đồ quỷ thơ ca này.
Bạn là người nhân ái ? Hãy mua “Chấm”. Bạn mang anh em nó về hết rồi, lẽ nào để thân gái nhỏ bơ vơ một mình giữa chợ
Bạn người vui tính, hay gây sốc ? Hãy mua “Chấm”. Mọi người sẽ hết hồn té ngửa sau đó cười sằng sặc khi nghe bạn bảo ê tao vừa mua một tập thơ nè bây. Quá sốc !
Bạn là người thích nổi bật ? “Chấm” rất hợp với bạn. Không cần khoe ngực trần hay đứng bên chiếc xe hơi chục tỷ, hay nhuộm tóc bảy màu, xăm 7 chỗ… việc cầm tập thơ trên tay bạn vẫn khiến thiên hạ phải ngoái nhìn đến nỗi va đầu vào cột điện. Họ nghĩ cô ấy (hoặc anh ấy) thật khác thường. Chỉ 70.000 (hoặc 63.000, nếu mua qua mạng) mà chói lóa giữa đám đông, còn chần chờ gì nữa…
Bạn là người tò mò? Mua “Chấm” lẹ lẹ. Trong thơ biết đâu cũng lộ hàng, “anh” trong thơ là ai? Là thằng nào, thằng nào, thằng nào, thằng nào?
Bạn là người thích sưu tập sách? Cần có “Chấm”. Biết đâu sau này cô Tư sẽ dành được giải No Bơ (Giải thưởng của hiệp hội những người trồng bơ Đà Lạt), và mối mọt trong nhà làm sao sống nổi nếu thiếu quyển này để gặm
Bạn là người bận rộn? “Chấm” rất hợp với bạn. Tổng cộng chỉ 4928 chữ (không tính phần thông tin xuất bản và lưu chiểu)
Bạn là người nhàn rỗi? Hãy mua “Chấm”. Bạn sẽ được suy tư kiểu như “đã thông thuộc tận cùng nhau” là tận cùng cái gì? Tức là cái gì có thể thò đến tận cùng ? Còn đây, “Thêm que củi đặt vào bếp nguội”, ái chà, chuyện nam nữ tằng tịu sao lại có chuyện củi đút lò ở đây ? Ái chà, ái chà chà
Và, bạn là người theo chủ nghĩa “đẹp nhất mối tình đầu”, đây, mối tình đầu của tôi đang chờ bạn rút ví ra chào đón vẻ đẹp của em ấy.

Cuối cùng, bạn không thuộc về nhóm người có tính cách nào trên đây ? Hãy cứ đón “Chấm” về nhà. Bên xuất bản huề vốn thì chục năm nữa con em chúng ta mới còn cơ hội nhìn thấy một vài quyển thơ bày bán trong nhà sách (mong muốn này mới tột bậc làm sao!)